Viral Marketing là gì? Các nguyên tắc tiếp thị Viral Marketing

18/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với lĩnh vực quảng cáo, Viral Marketing đã trở thành thuật ngữ quen thuộc và không thể thiếu. Nó được xem như một chiến thuật truyền thông sản phẩm dịch vụ vô cùng hiệu quả. Vậy Viral Marketing là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Luận Văn Quản Trị khám phá bài viết sau nhé. 

hinh-anh-viral-marketing-la-gi-1
Viral Marketing là gì? Các nguyên tắc tiếp thị Viral Marketing

Xem thêm:

Viral Marketing là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Viral Marketing là gì, trước tiên bạn hãy hiểu rằng từ Viral trong tiếng anh là một từ xuất phát từ “virus” mang tính lan truyền, lan tỏa.

Viral Marketing là một hoạt động có khả năng tạo ra được sự quan tâm và khả năng lan truyền thông tin, thông điệp một cách nhanh chóng. Đối với lĩnh vực quảng cáo, Viral Marketing có nghĩa là lan truyền các thông tin, thông điệp của sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện nào đó. 

Viral Marketing giúp cho doanh nghiệp có thể quảng cáo được sản phẩm, thương hiệu một cách hiệu quả nhất bắt nguồn từ những người dùng đầu tiên. Khách hàng sẽ trải nghiệm sản phẩm và sau đó sẽ giới thiệu, kể lại với bạn bè, người thân xung quanh. Điều này sẽ giúp cho thông tin của sản phẩm được lan truyền đi xa hơn và giúp thu hút số lượng khách hàng tìm tới doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

Ngày nay, các chiến dịch Viral Marketing được phát triển theo nhiều hình thức. Như Viral Video, Viral âm thanh và hình ảnh,… Phương tiện được sử dụng để thực hiện chiến dịch Viral Marketing có thể là các trang mạng xã hội, youtube, truyền thông đại chúng,…

Cách hoạt động của một chiến dịch Viral Marketing

Để có thể tạo ra một Viral Marketing cũng khá là đơn giản cho doanh nghiệp và những người làm Marketing. Các chiến dịch này hoạt động bằng cách tạo nên những video hay nội dung có thể thu hút được các mục tiêu. Sau đó sẽ đưa chúng lên các kênh truyền thông trên internet và thực hiện việc lên kế hoạch để đưa các video và nội dung đó đến với khách hàng tiềm năng.

Cách làm này bạn sẽ nhận thấy không đạt được sự hiệu quả ngay tức thì mà tới thời điểm nào đó số lượng người chia sẻ và người xem tin sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Một chiến dịch Viral Marketing thực sự hiệu quả khi nội dung mang tính đầu tư cao, phù hợp xu hướng và đánh vào đúng vấn đề mà số đông người xem luôn quan tâm.

Có một số các trường hợp nội dung của Viral Marketing sẽ được thực hiện và tạo ra ngẫu nhiên. Sau đó nó được đăng tải lên mạng internet. Một khoảng thời gian sau đó  sẽ trở thành một hiện tượng vô cùng phổ biến và được nhiều người chia sẻ.

hinh-anh-viral-marketing-la-gi-2
Cách hoạt động của một chiến dịch Viral Marketing

Những chiến dịch Viral Marketing được sáng tạo ra thông qua thương hiệu thì sẽ xuất hiện với 2 trọng tâm chính: hiển thị hay che giấu. Nếu như trước đây người xem sẽ thường thấy tên của các thương hiệu được xuất hiện ở ngay đầu video của các nội dung quảng cáo thì bây giờ, tên thương hiệu thường xuất hiện ở sau cùng.

Mặc dù lựa chọn một chiến lược sáng tạo nào để thực hiện thì để có thể đạt được thành công cũng cần phải chú trọng nghiên cứu về tâm lý chung nhất của các khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Tiếp theo phải tìm ra một thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu cho các chiến dịch hoạt động.

Ưu nhược điểm của Viral Marketing là gì?

Viral Marketing là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua nội dung sau nhé.

Ưu điểm của Viral Marketing

  • Chi phí cho sự đầu tư thấp 

Đây chính là đặc trưng cơ bản nhất của hoạt động này. Doanh nghiệp bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vào các quảng cáo hay đầu tư vào các khoảng không gian trên những kênh truyền thông đắt đỏ như tivi, hay các website…

  • Mang tới một tiềm năng lớn

Khi một video đăng tải lên các trang mạng xã hội hay các nguồn internet thì có tiềm năng tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn mà không cần phải đầu tư quá nhiều.

  • Không tạo cảm giác mất hứng thú cho người xem

Người xem là người đưa ra quyết định đến việc tham gia hoặc chia sẻ nội dung, thông điệp truyền thông. Do đó sự nhận diện về những thương hiệu hoặc là tiếp nhận các nguồn thông tin đều dựa trên sự tự nguyện. Khi đó người xem sẽ không có cảm giác khó chịu, họ sẽ cảm thấy mình không bị ép xem các chương trình đó.

  • Hỗ trợ tạo dựng hình ảnh của thương hiệu

Nội dung được thực hiện trong mỗi chiến dịch Viral Marketing sẽ giúp truyền tải được thông điệp liên quan tới thương hiệu. Do đó sẽ giúp doanh nghiệp bạn hình dung ra được hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng thông qua những thông tin hấp dẫn, nổi bật nhất.

hinh-anh-viral-marketing-la-gi-3
Viral Marketing hỗ trợ tạo dựng hình ảnh của thương hiệu

Nhược điểm của Viral Marketing

  • Viral Marketing tuy có nhiều ưu điểm nhưng nó được hoạt động thông qua một nguyên tắc tương đối là phức tạp. Nó khiến bạn khó nắm được các quy mô và những đối tượng mà chiến dịch tiếp cận. Vì vậy khi xuất hiện  sai sót nào thì nó có thể sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của thương hiệu.
  • Để một chiến dịch Viral Marketing tác động tới nhiều người xem, các ý tưởng cần phải luôn đổi mới, sáng tạo và mang tính chất riêng biệt chỉ mình doanh nghiệp bạn có.

Các nguyên tắc tiếp thị Viral Marketing cần tuân theo

Để thu hút được hàng triệu người xem thì khi tiếp thị Viral cần phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau:

Hãy để cho mọi người tự cảm nhận

Đây là một nguyên tắc cơ bản dành cho những người làm Viral Marketing. Bạn cần phải khiến cho người xem có được một cảm xúc mãnh liệt nhất và đánh trực tiếp vào tâm lý người xem.

Bạn cần phải có một quan điểm cụ thể và thể hiện được chính kiến của cá nhân trong mỗi chiến dịch Viral Marketing.

Nếu như muốn thu hút người xem like, share thì cần bỏ qua các yếu tố trung tính. Phải biết cách làm vừa lòng số đông người xem. Đối với một chiến dịch Viral Marketing khi muốn đạt tới sự thành công thì cần tới cảm xúc của mọi người xem phải là 100%.

Tạo ra điều bất ngờ nhất

Bạn cần làm một nội dung thật khác biệt mà chưa có ai thực hiện, đặc biệt là so với các đối thủ cạnh tranh. Đừng bao giờ nghĩ tới những ý tưởng trong quảng cáo sản phẩm sáo rỗng. Bởi sẽ không có ai sử dụng thời gian của họ để xem nội dung như vậy.

Không cố gắng làm quảng cáo

Nhiều công ty, doanh nghiệp mắc phải sai lầm khi nhắc tới Viral Marketing đó là quảng cáo.

Với Viral Marketing nó không chỉ hướng tới mục đích của riêng doanh nghiệp, mà dựa vào các câu chuyện hay những vấn đề hiện đang được xã hội quan tâm để có thể mang tới nội dung thú vị. Từ đó người xem mới cảm thấy hứng thú và cho rằng thông tin mà bạn cung cấp là bổ ích.

Không giới hạn

Nếu muốn có một Viral Marketing hiệu quả thì tuyệt đối không nên giới hạn người xem, người chia sẻ bằng cách bắt buộc đăng ký kênh, cài đặt phần mềm… Điều này sẽ khiến khách hàng của bạn dễ dàng bỏ qua. Khi đó bạn chỉ nhận về số lượng lượt xem và chia sẻ ít.

Các ví dụ điển hình về chiến dịch Viral Marketing

Sau khi đã nắm được Viral Marketing là gì cũng như hiểu rõ hơn về nguyên tắc về làm chiến dịch này thì các bạn có thể tham khảo một số ví dụ điển hình về chiến dịch Viral Marketing dưới đây.

Metro Trains Melbourne Dumb Ways To Die – Tháng 11/2012

Đây là video cảnh báo về sự an toàn của công chúng được đánh giá là sáng tạo nhất trong lịch sử.

Video nguyên bản đã được khán giả toàn thế giới đón nhận một cách tích cực. Kể từ ngày ra mắt đã có trên 142 triệu lượt xem. Đây là một con số vô cùng ấn tượng.

hinh-anh-viral-marketing-la-gi-4
Chiến dịch Metro Trains Melbourne Dumb Ways To Die

Dove – Phụ nữ đích thực, giá trị đích thực – Tháng 4/2013

Một trong những chiến dịch Viral Marketing thành công mà chúng ta phải kể đến đó chính là “Real Beauty Sketches” của Dove.

Video đã phá kỷ lục khi có tới hơn 114 triệu lượt xem chỉ trong tháng đầu tiên mới ra mắt. Sự thành công này chính là một phần nhờ vào nỗ lực của thương hiệu Unilever trong việc lan truyền thông điệp “Phụ nữ đích thực, giá trị đích thực” trên toàn thế giới.

Video đã được upload với 25 ngôn ngữ trên 33 kênh Youtube chính thống, tiếp cận được với người tiêu dùng tại 110 quốc gia.

hinh-anh-viral-marketing-la-gi-5
Chiến dịch Viral Marketing – Real Beauty Sketches

Chiến dịch quảng cáo của Điện Máy Xanh – Tháng 11/2016

Có thể nói từ cuối năm 2016 sang đến năm 2017 là thời gian thành công rực rỡ của các chiến dịch marketing của Điện Máy Xanh, các Viral clip lần lượt ra đời và phủ sóng trên các phương tiện truyền thông lúc bấy giờ.

Chiến dịch đã tạo được nhiều tương tác đến từ mọi độ tuổi trên cả nước, cụ thể trang nhiều tương tác nhất có tới 14.304 bình luận, 167.464 lượt thích, 15.068 chia sẻ chỉ trong vòng 9 ngày kể từ khi ra mắt. Video viral của Điện Máy Xanh tung ra cũng đã đứng thứ 2 trong top 10 video có lượt xem nhiều nhất châu Á. Qua những số liệu trên ai cũng có thể nhìn ra được, Điện Máy Xanh đã vô cùng thành công với chiến dịch Viral Marketing của mình.

hinh-anh-viral-marketing-la-gi-6
Chiến dịch Viral Marketing của Điện Máy Xanh

Tham khảo:

Mối quan hệ giữa Viral Marketing và SEO

Giữa Viral Marketing và SEO có một mối quan hệ khá chặt chẽ với nhau bởi Viral Marketing tác động lớn tới SEO.

Một trong ba yếu tố chính mang tới sự thành công cho SEO đó chính là backlink. Khi một chiến dịch Viral Marketing được thực hiện một cách thành công nhất nó sẽ giúp tạo ra số lượng backlink tương đối lớn, miễn phí và có chất lượng đối với website.

Thông qua Viral Marketing sẽ có các lượt click đưa tới website. Nó sẽ giúp làm tăng lượng truy cập, tăng mức độ uy tín cho Website. Khi đó sẽ hỗ trợ cho quá trình SEO được lên Top Google một cách nhanh chóng hơn.

Mặt khác, SEO cũng đóng góp và hỗ trợ tương đối tốt cho các chiến dịch Viral Marketing. Thông qua SEO, người dùng có thể tiếp cận được với các chiến dịch của bạn qua những công cụ tìm kiếm. Nếu như nội dung của một chiến dịch Viral Marketing mang tới cảm xúc cho khán giả sẽ thì sẽ thúc đẩy họ like, chia sẻ với nhiều người hơn nữa.

Hiểu được tầm quan trọng này, để giúp cho chiến dịch Marketing trong doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn cần kết hợp cả Viral Marketing và SEO. Nó sẽ giúp cho các chiến dịch Viral được lan tỏa rộng hơn đồng thời thúc đẩy quá trình bán hàng của doanh nghiệp trên các website.

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc Viral Marketing là gì? Hy vọng với những chia sẻ của Luận Văn Quản Trị sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về Viral Marketing. Từ đó có thể áp dụng một cách hiệu quà hiệu quả nhất trong hoạt động truyền thông của doanh nghiệp mình. Chúc các bạn luôn luôn thành công. 

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.