Tuyển dụng là gì? Vai trò và Quy trình tuyển dụng nhân sự

22/03/2021 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Đối với các tổ chức, công ty, doanh nghiệp việc tuyển dụng nhân sự diễn ra thường xuyên và rất cần thiết. Vậy tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng như thế nào là hợp lý là phù hợp nhất? Để có câu trả lời hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ mang tới những thông tin sâu hơn về tuyển dụng.

Hình 1

Khái niệm tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng là một quy trình xác định, tìm kiếm, tuyển chọn, thu hút và phỏng vấn và giới thiệu nhân viên. Hiểu theo một cách đơn giản nhất, tuyển dụng là bao gồm tất cả các công việc có liên quan tới việc tìm kiếm một ứng viên phù hợp với vị trí, công việc của doanh nghiệp…

Các nhà tuyển dụng thường là nhà lãnh đạo, cán bộ cấp cao và những người có kinh nghiệm trong tuyển dụng và tìm kiếm nhân tài cho công ty. Họ sẽ đăng các tin tuyển dụng, nhận hồ sơ của ứng viên và sắp xếp cuộc phỏng vấn để chọn ra người phù hợp nhất.

Sự cần thiết của hoạt động tuyển dụng

Trong một tổ chức, doanh nghiệp, hoạt động tuyển dụng là rất cần thiết, bởi:

 • Con người là một nhân tố quyết định tới sự tồn tại và phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Chính vì điều này đã khiến cho hoạt động tuyển dụng lao động trở nên quan trọng trong việc quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
 • Nếu một doanh nghiệp thực hiện tốt về quá trình tuyển dụng nhân sự sẽ tìm ra được những con người có phẩm chất và năng lực tốt đáp ứng được các yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Hạn chế được các rủi ro và những thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các công việc.

Vai trò của tuyển dụng là gì?

Sau khi đã tìm hiểu được về tuyển dụng là gì, bạn cần tìm hiểu kĩ hơn về vai trò của tuyển dụng nhân sự. Tuyển dụng giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, đối với người lao động cũng như là toàn xã hội.

Hình 2

Đối với doanh nghiệp

 • Tuyển dụng giúp cho doanh nghiệp có thể bổ sung kịp thời được nguồn nhân lực đang còn thiếu hụt hụt để giúp mang tới đội ngũ lao động đạt chất lượng tốt nhất. Đồng thời tuyển dụng là khâu bắt đầu của quá trình quản trị nhân sự. Nếu như quá trình này được đảm bảo thực hiện tốt thì các bước tiếp theo mới được tiến hành một cách suôn sẻ.
 • Tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng sẽ giúp mang tới hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận được tốt nhất cho doanh nghiệp. Một khi đã có được nhiều nhân tài thì doanh nghiệp đó mới có cơ hội phát triển và năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đối với người lao động

Tuyển dụng có vai trò quan trọng và ảnh hưởng to lớn tới đội ngũ người lao động.

 • Thứ nhất nó giúp tạo ra một cơ hội việc làm mới cho người lao động.
 • Tiếp theo khi tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng, người lao động sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về quan điểm cũng như mọi suy nghĩ của các nhà tuyển dụng. Từ đó sẽ rút ra bài học cho bản thân trong quá trình tuyển dụng và có thể đi đúng hướng để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.
 • Ngoài ra tuyển dụng nhân sự cũng giúp cho đội ngũ nhân sự cũ làm việc được chăm chỉ và tốt hơn. Đồng thời các nhân sự mới cũng có thể nhìn vào đây để học hỏi về kiến thức và cố gắng hết mình.

Đối với xã hội

Tuyển dụng nhân sự có sự ảnh hưởng trực tiếp tới xã hội và cả đất nước. Khi việc tuyển dụng thành công sẽ giúp cho người lao động có việc làm và nhân tài cũng sẽ được thúc đẩy để phát triển tốt nhất. Một khi nguồn lao động có công ăn việc làm tốt, doanh nghiệp nhiều nhân tài làm ăn suôn sẻ thì kéo theo đất nước ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của toàn bộ người dân cũng từ đó được nâng cao.

Hình 3

Những nhân tố ảnh hưởng tới quá trình tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng nhân sự sẽ chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

Nhân tố môi trường bên trong doanh nghiệp

 • Tình hình phát triển và khả năng về tài chính trong doanh nghiệp.
 • Các chính sách mà doanh nghiệp áp dụng.
 • Quan điểm, chiến lược và cách thức quản lý của nhà quản trị.

Nhân tố môi trường bên ngoài doanh nghiệp

 • Nhu cầu về cung cầu trên thị trường lao động.
 • Một số quy định liên quan tới pháp lý lao động.
 • Hình ảnh, thương hiệu và sự uy tín của một doanh nghiệp.

Quy trình tuyển dụng nhân sự

Để xây dựng một nguồn nhân lực tốt nhất cho tổ chức, doanh nghiệp thì tuyển dụng là một bước đầu tiên cần phải được đảm thực hiện chất lược. Quy trình tuyển dụng nhân sự sẽ thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định các nhu cầu trong tuyển dụng

Tại bước này các nhà tuyển dụng cần phải xác định những nội dung sau:

 • Đối tượng tuyển dụng là ai?
 • Vị trí đang cần tuyển dụng?
 • Thời gian tuyển dụng là khi nào?

Bước 2: Tiến hành lập kế hoạch tuyển dụng

Bản kế hoạch tuyển dụng cần phải mô tả về công việc, thời gian diễn ra quá trình tuyển dụng cụ thể. Đồng thời phải nêu ra được vai trò của từng cá nhân trong quá trình tuyển dụng.

Bước 3: Truyền thông thông tin vị trí tuyển dụng

Để quảng cáo các vị trí tuyển dụng nhân sự bạn có thể lựa chọn nhiều kênh khác nhau. Chẳng hạn thông qua trang web  chính thức của công ty, các trang mạng xã hội như facebook, zalo,…

HÌnh 4

Bước 4: Thu nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ

Sau khi đã đăng thông báo về tuyển dụng nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ứng viên. Phòng nhân sự sẽ có nhiệm vụ tập hợp và lựa chọn ra những ứng viên có các thông tin bám sát với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng để mời tham dự phỏng vấn.

Khi lựa chọn hồ sơ, nhà tuyển dụng cần phải thực hiện minh bạch, đảm bảo công bằng để không bỏ sót về những nguồn nhân tài hay ứng viên có tiềm năng và chất lượng.

Bước 5: Phỏng vấn các ứng viên

Sau khi đã có được hồ sơ ứng viên theo tiêu chuẩn tuyển dụng bạn sẽ tiến hành gửi thư mời phỏng vấn để phỏng vấn trực tiếp.

Việc phỏng vấn có thể được thực hiện theo các giai đoạn khác nhau và tùy thuộc vào mỗi công ty tuyển dụng. Có thể phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm hoặc lựa chọn phỏng vấn tuyển chọn.

Khi phỏng vấn cần đặt ra những công hỏi cho các ứng viên. Các câu hỏi này cần phải đánh giá được năng lực, trình độ cũng như là sự phù hợp với các vị trí tuyển dụng.

Ngoài ra ở bước phỏng vấn nhà tuyển dụng có thể sử dụng thêm các câu hỏi liên quan tới kỹ năng mềm. Điều này giúp nắm bắt được tối đa nhất về kinh nghiệm và kỹ năng của các ứng viên.

Bước 6: Thử việc

Đối với các ứng viên sau khi vượt qua được vòng phỏng vấn sẽ bắt đầu tham gia vào giai đoạn thử việc. Ứng viên sẽ nhận được thư mời thử việc của nhà tuyển dụng.

Lưu ý nên chọn số lượng ứng viên phù hợp nhiều hơn so với số lượng mà mình cần tuyển để tránh trường hợp sau khi thử việc ứng viên không còn hứng thú hay không cảm thấy phù hợp với công việc và sẽ từ bỏ.

Bước 7: Quyết định tuyển dụng

Đây là bước cuối cùng của quá trình tuyển dụng. Sau khi kết thúc thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên cuối cùng. Sau khi có quyết định tuyển dụng ứng viên đó sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty và sẽ được ký hợp đồng. 

Sau khi kết thúc quy trình tuyển dụng, các bộ phận sẽ họp và đánh giá lại toàn bộ quá trình tuyển dụng đề rút ra những kết quả đạt được so với các chỉ tiêu, tiêu chí được đặt ra ban đầu. Đồng thời xem xét công việc nào chưa thực hiện tốt để rút kinh nghiệm cho lần tuyển dụng sau.

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc tuyển dụng là gì mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các thông tin hữu ích giúp bạn áp dụng tốt quá trình tuyển dụng và tìm được nhân viên phù hợp nhất cho công ty của mình. Chúc bạn thực hiện thành công.

Nguồn: Luận Văn Quản Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *