Truyền thông Marketing là gì? Công cụ truyền thông Marketing

18/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Trong một thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như ngày hôm nay, để có thể tồn tại doanh doanh nghiệp không chỉ cần phải có những sản phẩm tốt, chất lượng. Điều quan trọng nữa đó là làm sao để đưa khách hàng biết đến thương hiệu. Để làm được điều này cần phải có truyền thông Marketing. Vậy truyền thông Marketing là gì? Hãy cùng Luận Văn Quản Trị tìm kiếm câu trả lời chi tiết nhất nhé.

hinh-anh-truyen-thong-marketing-la-gi-1
Truyền thông Marketing là gì?

Xem thêm:

Truyền thông Marketing là gì?

Trong tiếng Anh, truyền thông Marketing được viết bởi từ Integrated Marketing Communications và được viết tắt là IMC.

Truyền thông marketing là hoạt động bao gồm tất cả các thông điệp được truyền tải bằng những phương tiện truyền thông (mạng xã hội, truyền hình, quảng cáo, báo chí,…) mà doanh doanh nghiệp có thể triển khai nhằm tiếp cận được tới thị trường tiềm năng của mình. 

Truyền thông Marketing là một hoạt động marketing cơ bản và không thể thiếu trong những nỗ lực tiếp thị của một doanh nghiệp. Hoạt động IMC bao gồm nhiều công cụ thực hiện các chức năng truyền thông của Promotion. Đây chính là một thành tố vô cùng quan trọng của mô hình Marketing Mix 4P nhằm đáp ứng về yêu cầu của khách hàng.

Truyền thông Marketing mang tới nhiều lợi ích cho các đối tượng khác nhau. Trước tiên nó sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể tin tưởng hơn vào công ty và tin tưởng giá trị mà sản phẩm mang lại. Tiếp theo nó sẽ có lợi cho những bên liên quan có trong tổ chức của bạn.

Mục tiêu của truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing là gì? Mục tiêu của truyền thông Marketing ra sao? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người. Trong truyền thông Marketing có các mục tiêu chính như sau:

Xây dựng nhận diện thương hiệu

Xây dựng sự nhận diện sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ giúp mang tới những ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng. Nhằm mục đích khi khách hàng có nhu cầu quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ đó họ sẽ nhớ tới thương hiệu của doanh nghiệp bạn ngay lập tức.

hinh-anh-truyen-thong-marketing-la-gi-2
Xây dựng nhận diện thương hiệu

Mục tiêu đưa tin

Doanh nghiệp mang tới các thông tin cho khách hàng và thông tin về thị trường mình đang hướng tới.

Mục tiêu thuyết phục

Mục tiêu thuyết phục không chỉ cung cấp các thông tin cho khách hàng mà nó còn giúp điều hướng các hành vi, giúp làm thay đổi mọi thái độ và điều chỉnh khách hàng làm sao để nhanh chóng sở hữu sản phẩm của doanh nghiệp.

Mục tiêu này thường được thực hiện qua các hoạt động quảng cáo hay những chương trình khuyến mại.

Mục tiêu nhắc nhở

Mục tiêu nhắc nhở gắn liền với việc sử dụng các bí quyết của sự lặp lại và luôn nhắc nhở khách hàng tới sự có mặt của doanh nghiệp.

Mục tiêu này xuất hiện nhiều trong các pano quảng cáo, các banner ngoài trời,…

Mục tiêu xây dựng thương hiệu

Truyền thông Marketing làm sao để giúp cho thương hiệu luôn hiện diện ở trong tâm trí của khách hàng. Khi đó chỉ cần nhắc tới dòng sản phẩm là khách hàng sẽ nghĩ ngay tới thương hiệu doanh nghiệp bạn. Đây được xem là một chiến dịch mang tính chất lâu dài.

Mục tiêu bán hàng

Đây là mục tiêu gắn liền với những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút được số lượng lớn khách hàng và có thể bán được nhiều sản phẩm/dịch vụ nhất.

Các công cụ truyền thông Marketing

Để giúp cho truyền thông Marketing hoạt động được hiệu quả nhất thì cần sử dụng tới rất nhiều công cụ truyền thông. Một trong số đó chúng ta phải kể đến như:

Quảng cáo

Đây chính là hình thức giúp cung cấp các nguồn thông tin về ý tưởng của một loại hàng hóa hoặc dịch vụ bằng việc thực hiện gián tiếp thông qua phương tiện cụ thể nào đó. Chẳng hạn như TV, báo đài, billboard,…

Mục tiêu của quảng cáo là mang tới những thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới khách hàng. Đồng thời tạo nên một giá trị độc đáo, thu hút được sự chú ý của khách hàng.

hinh-anh-truyen-thong-marketing-la-gi-3
Quảng cáo – công cụ truyền thông Marketing

Marketing qua mạng xã hội

Công cụ truyền thông marketing qua mạng xã hội đã trở nên khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Nó bao hàm các thể loại online media. Nơi đây mọi người có thể tham gia, chia sẻ và có sự trao đổi, kết nối lẫn nhau.

Marketing qua mạng xã hội được đánh giá là một cầu nối mang tới hiệu quả cao giữa doanh nghiệp và khách hàng nhằm mục đích bán hàng trực tuyến, tiếp cận khách hàng, PR hay giải đáp về các thắc mắc,…

Nhờ vào sự tương tác hai chiều vô cùng vượt trội sẽ giúp cho người tiêu dùng biết về sản phẩm của doanh nghiệp, giúp định vị thương hiệu rõ hơn trong tâm trí của khách hàng.

Marketing tại điểm bán

Đây là một công cụ truyền thông thúc đẩy bán hàng. Hiện nay 3/4 các quyết định mua sản phẩm của một khách hàng sẽ được thực hiện ngay tại các điểm mua. Vì thế doanh nghiệp sẽ phải thành lập thêm một bộ phận marketing chuyên nghiệp ngay tại điểm bán để có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình.

Marketing trực tiếp

Công cụ Marketing trực tiếp được thực hiện thông qua các hình thức như qua thư, thư điện tử, bán hàng qua điện thoại, marketing tận nhà, các phiếu thưởng hiện vật, những quảng cáo luôn có hồi đáp, các chiến dịch tích hợp hay bán hàng trực tiếp…

Sử dụng công cụ này sẽ cho phép các khách hàng có thể đánh giá và tương tác với doanh nghiệp. Những thắc mắc sẽ được giải đáp nhanh chóng, toàn diện. Nó thích hợp nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ hay các tổ chức phi lợi nhuận.

Quan hệ công chúng

Hình thức PR đã trở nên quá quen thuộc đối với các doanh nghiệp khi sử dụng để quảng bá về hình ảnh thương hiệu của mình. Các hình thức quan hệ công chúng thường gặp như tham gia vào các hoạt động tài trợ, tổ chức sự kiện, các buổi họp báo giới thiệu và ra mắt sản phẩm,…

hinh-anh-truyen-thong-marketing-la-gi-4
Quan hệ công chúng

Bán hàng cá nhân

Đây chính là hình thức bán hàng trực tiếp giữa nhân viên tư vấn với các khách hàng dựa theo việc mặt đối mặt. Nó có ưu điểm là khách hàng có thể tận mắt nhìn, sờ và cảm nhận sản phẩm một cách cụ thể nhất.

Xây dựng chiến lược truyền thông

Khi có một chiến lược truyền thông cụ thể sẽ giúp bạn tạo ra định hướng cần thiết nhất trong hoạt động truyền thông. Từ đó doanh nghiệp có thể chuyển thông điệp của mình tới các nhóm khách hàng khác nhau một cách hiệu quả và vô cùng nhanh chóng. Khi xây dựng chiến lược truyền thông sẽ phải chú trọng tới các yếu tố như sau:

Xác định đối tượng mục tiêu

Đây là việc bạn cần làm đầu tiên khi xây dựng chiến lược truyền thông. Bạn cần phải xác định được rõ ràng đối tượng khách hàng nhận thông điệp truyền thông mà mình muốn hướng tới là ai. Cần phải có sự phân biệt rõ ràng giữa khách hàng hiện hữu và các khách hàng tiềm năng. Bởi đối với mỗi đối tượng khách hàng sẽ phù hợp với các thông điệp khác nhau và sẽ sử dụng những phương tiện truyền thông khác nhau.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải xem xét về những yếu tố cấu thành nên sự khác nhau giữa nhóm khách hàng này so với các nhóm khách hàng khác. Các yếu tố đó có thể xác định dựa trên nhu cầu, địa vị, tuổi tác, tâm lý sống, mức thu nhập…

Xác định mục tiêu truyền thông

Sau khi đã nắm được đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp phải xác định được các mục tiêu truyền thông mà mình muốn đạt được.

Những mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp muốn hướng tới có thể là việc tạo dựng hình ảnh, tạo giá trị cho thương hiệu, hay sự gia tăng về nhận biết của khách hàng đối với một sản phẩm, dịch vụ,…

Xác định được mục tiêu truyền thông giúp bạn có một cơ sở vững chắc xây dựng và đo lường hiệu quả nhất về các chương trình truyền thông.

Xây dựng thông điệp truyền thông marketing

Xây dựng thông điệp truyền thông marketing là việc mà doanh nghiệp mong muốn truyền đạt những gì mình nghĩ đến với khách hàng. Tuy nhiên để xem xét các thông điệp có đáng được tin cậy và có chấp nhận được hay không lại nằm ở phía của người tiêu dùng.

Việc xây dựng thương hiệu giúp doanh nghiệp có được vị trí trong tâm trí của khách hàng.

hinh-anh-truyen-thong-marketing-la-gi-5
Thông điệp truyền thông marketing của Vinamilk

Xây dựng các chiến lược và phương pháp tiếp cận

Sau khi thấu hiểu về thị trường và các đối tượng mục tiêu thì doanh nghiệp mới có thể xây dựng cho mình một chiến lược tiếp cận các đối tượng khách hàng được hiệu quả.

Đồng thời doanh nghiệp cần phải xác định được phương thức tiếp cận với khách hàng là gì? Chẳng hạn thông qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo, tạp chí, thư tín, internet, bảng tin ngoài trời,… Việc lựa chọn phương pháp tiếp cận sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của khách hàng, thị trường cũng như khả năng của mỗi doanh nghiệp.

Tham khảo:

Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Mỗi hoạt động truyền thông đều mang về các kết quả và hiệu quả nhất định đối với hoạt động kinh doanh. Để biết được hiệu quả như thế nào bạn cần phải tiến hành đo lường.

Việc đo lường hiệu quả của hoạt động truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp so sánh được hiệu quả mà hoạt động truyền thông mang tới so với các mục tiêu đã được đề ra ngay từ ban đầu. Đồng thời nó cũng giúp so sánh về các chi phí cần phải bỏ ra của những phương tiện truyền thông khác nhau cũng như tác động của từng kênh riêng biệt.

Thông qua các số liệu này, doanh nghiệp sẽ tiến hành điều chỉnh lại những chiến lược truyền thông sao cho phù hợp nhất đối với các mục tiêu đã đề ra theo từng giai đoạn cụ thể.

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới truyền thông Marketing và giải đáp thắc mắc truyền thông marketing là gì? Hy vọng qua đây, Luận Văn Quản Trị sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn áp dụng thành công vào doanh nghiệp của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.