Trade Marketing là gì? Định nghĩa, vai trò và nhiệm vụ

24/09/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Marketing hiện nay đang là một lĩnh vực hot nhận được sự quan tâm lớn của tất cả mọi người. Trade Marketing là một yếu tố quan trọng trong Marketing mà các doanh nghiệp kinh doanh nên quan tâm. Tuy nhiên khái niệm Trade Marketing là gì đối với nhiều người còn tương đối xa lạ và các kiến thức liên quan đến Trade Marketing cũng không nhiều người hiểu rõ.

Hinh-anh-trade-marketing-la-gi-1
Trade Marketing là gì?

Bài viết sau đây Luận văn quản trị sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức tổng hợp về Trade Marketing là gì, đặc biệt là nhiệm vụ chính của những nhà làm Trade Marketing để những bạn quan tâm có cái nhìn tổng quát nhất về công việc này.

Xem thêm:

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là một phân nhánh của Marketing, bao gồm các hoạt động liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng, nhà bán lẻ, bán sỉ, đại lý, các đối tác phân phối nhằm thực hiện các chiến lược phát triển ngành hàng, chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu để đạt được các mục tiêu đã đề ra về doanh số, về lợi nhuận và về thị phần cho doanh nghiệp trên thị trường mục tiêu.

Khái niệm Trade Marketing là gì cũng có thể hiểu một cách đơn giản là việc thương mại hóa Marketing, biến các chiến lược Marketing trở thành những hoạt động thực tế mang hơi hướng thương mại (trao đổi, mua bán giữa các đối tượng có nhu cầu).

Lúc này bạn đầu tư một khoản tiền cho Marketing sẽ thu ngay lại được một khoản tiền khác từ thị trường thông qua doanh thu từ sản phẩm và dịch vụ.

Phân biệt Trade Marketing và Brand Marketing

Nghe qua thì có thể bạn sẽ cảm thấy Trade Marketing giống với Brand Marketing nhưng về chiều sâu hai khái niệm này lại có sự khác nhau căn bản.

Brand Marketing là những hoạt động hướng đến xây dựng hình ảnh trong tâm chí người tiêu dùng, công chúng nhằm xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Đối tượng chính mà Brand Marketing hướng đến là người tiêu dùng, công chúng mục tiêu, thông qua các hoạt động như quảng cáo, sự kiện, các hoạt động PR, thông qua digital Marketing,…

Hinh-anh-trade-marketing-la-gi-2
Phân biệt Trade marketing và Brand marketing

Còn Trade Marketing lại là những hoạt động giúp doanh nghiệp chiến thắng ngay tại điểm bán, đem lại doanh thu một cách tức thì. Đối tượng mà Trade Marketing hướng đến chủ yếu là những người mua hàng, những người có nhu cầu sử dụng thực sự ngay tại chính thời điểm thực hiện chiến dịch.

Các hoạt động thường được sử dụng trong chiến dịch Trade Marketing gồm giảm giá, khuyến mại, khuyến mãi, trưng bày sản phẩm, tặng phẩm, dùng thử,….

Vai trò của Trade Marketing là gì?

Khái niệm Trade Marketing dường như còn tương đối mới mẻ với thị trường Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Mặc dù mọi người vẫn thường sử dụng một số hoạt động của Trade Marketing để thúc đẩy tiêu dùng và kinh doanh nhưng để lại chưa có một sự hiểu biết đầy đủ và chưa biết được vai trò quan trọng của nó với hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy vai trò của Trade Marketing là gì?

 • Giúp doanh nghiệp chăm sóc hệ thống kênh phân phối tốt hơn

Không giống như các dạng Marketing khác thường chú trọng đến người tiêu dùng, Trade Marketing lại quan tâm đến toàn bộ hệ thống phân phối của doanh nghiệp từ các đại lý, các nhà bán buôn, bán lẻ đến người mua hàng, người tiêu dùng cuối cùng. Giúp doanh nghiệp xây dựng một kênh phân phối khỏe mạnh.

 • Góp phần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Bạn biết đấy, thương hiệu được phát triển đầu tiên từ nhận thức hay nhận biết của khách hàng với thương hiệu. Trade Marketing sẽ giúp thương hiệu và sản phẩm của bạn xuất hiện với tần suất nhiều hơn, quy mô rộng hơn, thu hút sự chú ý và tò mò của khách hàng. Khiến họ xuất hiện những nhận thức và ký ức ban đầu về sản phẩm.

 • Quyết định đến sự thành công của sản phẩm và doanh nghiệp

Đối với lĩnh vực tiêu dùng, với đặc thù của loại sản phẩm có giá trị không lớn, nhiều đối thủ cạnh tranh, quyết định mua hàng chủ yếu dựa trên sự quen thuộc, tin tưởng và giá bán thì việc sản phẩm xuất hiện ở nhiều nơi, có những chương trình giảm giá, khuyến mãi,.. sẽ đánh thẳng vào tâm lý của người tiêu dùng và quyết định mua hàng của họ.

Hinh-anh-trade-marketing-la-gi-3
Trade Marketing quyết định đến sự thành công của sản phẩm

Điều này bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở các mặt hàng như dầu gội, sữa tắm, sữa, nước mắm, kem đánh răng, bàn chải,… Các chương trình khuyến mại, tặng kèm, trưng bày, giảm giá,.. được các doanh nghiệp này sử dụng một cách rất thường xuyên.

 • Giúp doanh nghiệp chiến thắng ở quyết định cuối cùng

Đối với các loại hàng hóa dịch vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục thì Trade Marketing là yêu tố cuối cùng tạo lên sự khác biệt. Bởi những người tiêu dùng sản phẩm trong lĩnh vực này thường rất tin tưởng và sẽ thay đổi quyết định khi có sự tác động từ người bán. Nên nếu bạn có thể chăm sóc tốt cho kênh phân phối của mình thì coi như bạn đã chiến thắng trong cuộc chiến Marketing và kinh doanh. Trade Marketing chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp làm tốt được điều này.

Nhiệm vụ chính của các nhà làm Trade Marketing

Sau khi đã tìm hiểu các kiến thức tổng quát về Trade Marketing chắc hẳn có rất nhiều bạn đang cảm thấy thắc mắc vậy các công việc mà những nhà Trade Marketing phải làm là gì? Nó có giống với các nhà làm Marketing khác hay không.

Sau đây là bốn nhóm công việc chính mà các nhà Trade Marketing sẽ phải thực hiện.

Xây dựng và phát triển hệ thống kênh phân phối

 • Phát triển hệ thống kênh phân phối:

Mở rộng khu vực phân phối sang các tỉnh thành phố hoặc đất nước khác. Ví dụ Viettel mở rộng hệ thống kênh phân phối sang khu vực các tỉnh ngoại thành, miền núi  hay Malaysia, Lào, Campuchia,…

 • Chiết khấu thương mại:

Hiểu một cách đơn giản đó chính là chính sách hoa hồng dành cho các đối tác phân phối: đại lý, nhà bán buôn, bán lẻ. Tùy thuộc vào số lượng, mức độ thân thiết và ngành hàng kinh doanh mà mức độ chiết khấu này sẽ khác nhau. Ví dụ đối với ngành mỹ phẩm cao cấp, mức độ chiết khấu có thể lên đến hơn 50%.

 • Hội nghị, sự kiện khách hàng:

Các sự kiện thường niên nhằm tôn vinh, cảm ơn những đối tác có kết quả vượt trội nhằm xây dựng mối quan hệ thân thiết và lòng trung thành của các đối tác phân phối với doanh nghiệp. Ví dụ Vinamilk thường tổ chức các hội nghị khách hàng thường niên cho từng khu vực kinh doanh của mình.

Phát triển ngành hàng

 • Chiến lược thâm nhập và bao phủ: Gia tăng thị phần trên thị trường mục tiêu
 • Chiến lược danh mục sản phẩm: Nhằm mở rộng số lượng các sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường mục tiêu.
 • Chiến lược giá: Giá hớt váng, giá xâm nhập, giá cao cấp, giá tâm lý,…
Hinh-anh-trade-marketing-la-gi-4
Chiến lược thâm nhập thị trường

Thúc đẩy quyết định mua hàng

 • Khuyến mãi: giảm giá, dùng thử tặng quà, phiếu mua hàng, chương trình trúng thưởng.
 • Trưng bày: Hình thức trình bày sản phẩm, địa điểm trưng bày sao cho thu hút, gây sự chú ý của người tiêu dùng.
 • Kích hoạt điểm bán: Các hoạt động lôi kéo sự chú ý của công chúng, thường tổ chức tại các siêu thị, trường học, khu vui chơi,…

Tham khảo: 

Thúc đẩy bán hàng

 • Đặt mục tiêu:

Hay mọi người thường dùng là đặt KPI. Việc đặt mục tiêu sẽ giúp thúc đẩy các nhân viên bán hàng một cách hiệu quả và nhiệt tình hơn.

 • Kích hoạt đội ngũ bán hàng:

Nâng cao tình thần, truyền lửa cho đội ngũ sale, tổ chức đào tạo nâng cao kỹ năng và khả năng ứng biến, xử lý tình huống,….

 • Cuộc thi bán hàng:

Là cuộc thi nhằm thúc đẩy những ý tưởng sáng tạo của đội ngũ nhân viên bán hàng tại các điểm bán với mục tiêu gia tăng doanh số và sự chú ý từ khách hàng.

Trên đây Luận văn quản trị đã tổng hợp và cung cấp cho các bạn các kiến thức cơ bản nhất về Trade Marketing là gì giúp các bạn quan tâm có cái nhìn tổng quát nhất về ngành nghề và lĩnh vực này. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Luận văn quản trị. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.