Thị trường tài chính là gì? Vai trò của thị trường tài chính

30/09/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Mặc dù hằng ngày mọi người vẫn thường nghe nói đến thuật ngữ thị trường tài chính nhưng lại không có nhiều người thật sự hiểu được thị trường tài chính là gì. Đặc biệt những bạn trẻ, thế hệ tương lai sẽ tham gia vào thị trường này lại có sự hiểu biết rất mơ hồ về nó.

Hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-1

Chính vì vậy, bài viết này của Luận văn quản trị được thực hiện nhằm mang đến cho các bạn kiến thức nền tảng, cơ bản nhất để giúp các bạn có hình dung tổng quát nhất về thị trường tài chính.

Xem thêm: 

Thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính là loại thị trường chuyên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại hình tài chính như tín phiếu, trái phiếu, cổ phiếu,… Các thành phần của thị trường tài chính bao gồm Chính phủ, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

Với những bạn chưa biết khái niệm thị trường tài chính là gì thì chắc hẳn từ “thị trường” sẽ làm các bạn nghĩ ngay những cuộc giao dịch, trao đổi mua bán. Còn từ “tài chính” sẽ khiến mọi người nghĩ ngay đến tiền. Và thị trường tài chính chính là nơi trao đổi, mua bán tiền.

Nếu các bạn nghĩ như vậy thì các bạn cũng đã đến gần được với khái niệm thực sự của thị trường tài chính rồi đó. Chỉ có điều, thứ hàng hóa mà thị trường này trao đổi không phải là tiền mà là một hình thức khác có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền.

Trong đó:

 • Tín phiếu là một dạng chứng chỉ ghi nợ trong ngắn hạn, được phát hành và đảm bảo dưới sự bảo hộ của pháp luật. Các đơn vị phát hành tín phiếu với mục đích huy động vốn dưới hình thức ghi nợ. Do đó những người sở hữu tín hữu sẽ là những chủ nợ, họ sẽ được hưởng lợi tức một cách ổn định và các nghĩa vụ tương ứng đối với chủ thể phát hành.
 • Trái phiếu là một dạng chứng nhận nghĩa vụ vay nợ của chủ thể phát hành với chủ sở hữu của trái phiếu với số tiền chính bằng mệnh giá của trái phiếu. Chủ thể phát hành trái phiếu sẽ phải thanh toán cho trái chủ (người sở hữu trái phiếu) theo đúng như những cam kết đã được xác định rõ ràng trong hợp đồng vay.
 • Cổ phiếu có phần khác biệt hẳn so với hai loại trên bởi nó nó không còn là loại chứng nhận vay nợ nữa mà là chứng nhận đầu tư, nhà phát hành và người sở hữu không còn là quan hệ “chủ nợ và con nợ” mà chuyển sang dạng hợp tác. Công ty sẽ không có nghĩa vụ phải hoàn trả lại các khoản đầu tư này.
Hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-2
Thị trường tài chính là gì?

Vai trò của thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ các nguồn lực và hoạt động của các nền kinh tế hiện đại. Thị trường tài chính tạo ra các sản phẩm mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư/người cho vay, làm cho những khoản tiền này có sẵn cho những người đi vay. Vai trò của thị trường tài chính có thể kể đến như:

 • Huy động và thu hút nguồn tài chính trong và ngoài nước: Thị trường tài chính cũng là thị trường nhân tố cho vốn trong nền kinh tế. Vốn được các doanh nghiệp yêu cầu như một yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất để có thể sản xuất ra hàng hoá và dịch vụ cần thiết để thoả mãn mong muốn của nền kinh tế.
 • Khuyến khích các cá nhân, tổ chức tiết kiệm và đầu tư: Tiền tiết kiệm của khách hàng, doanh nghiệp và chính phủ không chỉ được sử dụng cho tiêu dùng trong tương lai mà còn được dùng để đầu tư vốn làm tăng năng lực sản xuất của nền kinh tế.
 • Kích thích, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả sử dụng tài chính.
 • Thị trường tài chính là nơi nhà nước thực hiện các chính sách về tiền tệ, chính sách về tài chính.

Điều kiện cần thiết hình thành thị trường tài chính

Ở trên các bạn đã được tìm hiểu về khái niệm về thị trường tài chính là gì và vai trò của thị trường tài chính. Tiếp theo đây, Luận văn quản trị sẽ cung cấp cho các bạn một điều quan trọng mà không nhiều người biết, đó là những điều kiện nhất định để có thể hình thành và phát triển.

Sau đây là 6 điều kiện bắt buộc để hình thành nên thị trường tài chính và đó cũng có thể xem như những đặc điểm của thị trường tài chính điển hình.

1. Hệ thống trung gian tài chính là các ngân hàng, các sàn giao dịch,…

Đây là có thể coi là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu cho sự hình thành của thị trường tài chính. Nếu không có những đơn vị trung gian này, sẽ không có nơi để trao đổi những “hàng hóa tài chính”. Một khi đã không có địa điểm giao dịch thì về cơ bản thị trường không tồn tại.

Hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-3
Hệ thống trung gian tài chính là các sàn giao dịch

2. Quốc gia có nền kinh tế trao đổi hàng hóa phát triển, thị trường ngoại hối ổn định, lạm phát ở mức độ cho phép, được kiểm soát.

Một quốc gia mà nền kinh tế không phát triển, lạm phát cao, đồng tiền không ổn định chứng tỏ đời sống của người dân cũng không cao, nguồn tài chính của toàn bộ quốc gia thấp.

Trong khi đó thị trường tài chính lại là nơi trao đổi về tài chính hay chính là vay nợ, đầu tư, vậy thì tiền đầu tư liệu có nhiều hay không? Các nhà đầu tư lấy gì chắc chắn cho giá trị của những hàng hóa này khi mà lạm phát tăng cao, khi đồng tiền bị mất giá trị?

3. Các tổ chức quản lý của nhà nước cùng hệ thống pháp luật được xây dựng một cách hoàn thiện đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt các hoạt động diễn ra trên thị trường tài chính.

Nếu không có những điều luật nghiêm ngặt và kiểm soát một cách chặt chẽ, thị trường tài chính sẽ không còn giữ được bản chất của nó. Đó có thể là nơi phục vụ cho những hành vi phi pháp, đặc biệt là rửa tiền. Khi ấy, thị trường tài chính sẽ trở thành một khu chợ đen với hàng hóa là tiền.

4. Đa dạng công cụ tài chính phục vụ cho việc trao đổi, thương lượng.

Bất kỳ một thị trường nào cũng vậy, chúng ta mua bán trao đổi đều phải sử dụng đến dụng cụ hỗ trợ cho việc trao đổi mua bán dễ dàng thuận lợi hơn. Trong thị trường tài chính cũng như vậy, công cụ càng đa dạng, thị trường sẽ càng phát triển.

5. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thông tin phục vụ cho thị trường tài chính.

Những yếu này thường gắn liền với các trung gian tài chính, nếu một trong hai thứ không tồn tại thì thứ còn lại cũng coi như vô nghĩa. Thông tin tài chính và hạ tầng kỹ thuật sẽ là cơ sở để những thành phần trong thị trường tài chính có thể thực hiện được giao dịch, đưa ra quyết định.

6. Thành phần tham gia thị trường tài chính đông đảo, có kiến thức, am hiểu thị trường và đặc biệt là dám mạo hiểm.

Thị trường tài chính là nơi dành cho những bộ óc sành sỏi, am hiểu tường tận thị trường, xu thế phát triển của kinh tế để có thể đưa ra dự báo, quyết định đầu tư sao cho hiệu quả.

Tại sao sự mạo hiểm lại được nhấn mạnh? Bởi lẽ dấn thân vào thị trường tài chính là bạn đặt cược thu nhập, vốn liếng của mình vào tay một đối tượng khác, mà bạn lại không thể tác động đến. Nếu không có sự gan dạ, dám mạo hiểm thì khó lòng có ai muốn chơi trò chơi này.

Hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-4
Thị trường tài chính là nơi dành cho những người am hiểu rõ về tài chính

Chức năng thị trường tài chính

Chức năng của thị trường tài chính là gì? Các chức năng của thị trường tài chính có thể kể đến bao gồm:

 • Điều chỉnh nguồn tài chính, hướng những nguồn tài chính đến với những nơi thật sự cần nó và chủ sở hữu tài chính gia tăng giá trị.
 • Khuyến khích tiết kiệm và chú trọng đầu tư.
 • Định giá cho các loại tài sản tài chính
 • Tăng tính thanh khoản cho các loại tài sản tài chính.
 • Tạo điều kiện thực hiện các chính sách phát triển nền kinh tế của quốc gia như chính sách mở cửa, chính sách thu hút vốn đầu tư,…
 • Chức năng cung cấp thông tin kinh tế và đánh giá giá trị của doanh nghiệp.

Tham khảo: 

Trên đây là những kiến thức nền tảng về khái niệm thị trường tài chính là gì, điều kiện để hình thành thị trường tài chính, chức năng và vai trò của thị trường tài chính mà Luận văn quản trị đã tổng hợp để gửi đến bạn đọc.

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có được một cái nhìn tổng quát và hiểu biết nhất định về thị trường tài chính. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.