Nền tảng lý thuyết tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

14/01/2021 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Tháp nhu cầu Maslow giữ một vai trò tương đối đặc biệt đối với sự phát triển của một bộ máy trong doanh nghiệp. Vậy tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự là gì? Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn, các bạn hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau nhé.

hinh-anh-thap-nhu-cau-maslow-trong-quan-tri-nhan-su-1

Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự là gì?

Tháp nhu cầu Maslow có tên tiếng anh là Maslow’s Hierarchy of Needs, là một ứng dụng cần thiết được sử dụng trong quá trình quản trị. Tháp nhu cầu được sử dụng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như lĩnh vực marketing, bán hàng,… đặc biệt là sử dụng trong lĩnh vực quản trị nhân sự.

Nền tảng của tháp nhu cầu Maslow dựa trên học thuyết về tâm lý học nhờ vào các nhu cầu cần thiết của mỗi con người. Nó được nhà quản trị dùng để đề cập tới những vấn đề cần thiết nhất của một con người.

Thuyết Maslow được thiết lập dựa vào hình thức phân tầng của các cấp bậc. Việc phát triển và hoàn thiện về nội dung dưới dạng phân tầng sẽ giúp hình thành và phát triển thuận lợi cho việc tiếp thu, vận dụng lý thuyết vào vấn đề thực tiễn.

hinh-anh-thap-nhu-cau-maslow-trong-quan-tri-nhan-su-2

Tháp nhu cầu Maslow được phân thành 5 bậc khác nhau và được sắp xếp theo thứ tự từ thấp tới cao như sau:

Bậc 1: Nhu cầu sinh lý (Physiological Needs)

Trong bậc này môi trường tại các tổ chức được xem là tác động then chốt. Nó bao gồm yêu cầu về sự thoáng đãng, mát mẻ, sạch sẽ và thể hiện được tính chuyên nghiệp cùng với thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Bậc 2: Nhu cầu an toàn, an ninh (safety, security needs)

Bậc 2 nhằm thể hiện một công việc mang tính chất ổn định, điều kiện làm việc an toàn và thuận lợi mang tới khả năng thăng tiến cao.

Bậc 3: Nhu cầu xã hội  belonging needs)

Giúp tạo một điều kiện thuận lợi và phát triển về môi trường thực hiện để kết nối được với những đồng nghiệp, ban lãnh đạo, quản lý trong công ty.

Bậc 4: Nhu cầu được quý trọng (esteem needs)

Thể hiện được mọi người luôn cảm thấy tin tưởng và nhận được sự tôn trọng.

Bậc 5: Nhu cầu được thể hiện mình (self – actualization)

Được đánh giá nhờ vào các trải nghiệm mà bản thân có được trong quá trình làm việc và cuộc sống giúp trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm, năng lực…

Ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

Sau khi tìm hiểu khái niệm tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân lực là gì chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được ứng dụng của nó trong chiến lược quản trị nhân lực.

Nền tảng của lý thuyết nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu Maslow được thành lập nhờ tới sự sáng tạo của một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ có tên là Abraham Maslow. Ông thiết lập tháp nhu cầu này dựa vào các nhu cầu từ cơ bản cho tới cấp cao của mỗi người. Vì thế tháp luôn được đánh giá mang tới các nội dung có hướng tích cực và đưa ra ý kiến cho rằng đây được xem là một trong những điểm cao về lý thuyết nhằm xác định về nhu cầu của mỗi con người.

hinh-anh-thap-nhu-cau-maslow-trong-quan-tri-nhan-su-3

Trên thực tế, phân tích tháp nhu cầu Maslow sẽ dựa vào 2 mức là mức cao và mức thấp. Mọi nhu cầu cao thường chỉ được thoả mãn nếu như đã đáp ứng được các nhu cầu thấp. Mức nhu cầu cao và thấp biểu hiện cụ thể như sau:

Mức thấp

Bao gồm các nhu cầu:

 • Nhu cầu về sự an toàn: Đó chính là sự an toàn liên quan tới nghề nghiệp, sự an toàn trong lao động, bảo vệ tài sản cũng như tính mạng.
 • Nhu cầu về thể chất và sinh lý: Liên quan tới các nhu cầu cơ bản hàng ngày của mỗi người như ăn, uống, ngủ nghỉ và đi lại.

Mức cao

 • Nhu cầu giao tiếp: Thể hiện ở giao tiếp với mọi người xung quanh, với bạn bè và đồng nghiệp… Kỳ vọng của nhu cầu này là được tất cả mọi người dành sự quan tâm và chú ý tới.
 • Nhu cầu tôn trọng: Mong muốn được những người xung quanh luôn cảm thấy tin tưởng và có sự tôn trọng mình.
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: Đây được xem là một nhu cầu ở mức cao nhất và có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trong bản thân mỗi người để có thể đạt được các vị trí của sự thành đạt theo như mong muốn.

Mỗi người sẽ có các nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên điểm chung là ai cũng muốn sẽ được thỏa mãn các nhu cầu của bản thân mình ngày càng nhiều thì càng tốt.

Chính vì điều này mà các nhà quản trị khi ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị cần phải lên kế hoạch và có các chiến lược nhất định, chi tiết thì mới đánh trúng được vào nhu cầu cũng như sự mong muốn của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp. Từ đó mới thúc đẩy được các nhân viên có thể làm việc hết mình, nhiệt tình và khiến họ sẵn sàng cống hiến cho doanh nghiệp.

Bí quyết để áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

Để áp dụng thành công tháp nhu cầu Maslow cần phải tìm cách xác định rõ về nhu cầu mỗi nhân viên để nắm được về tâm lý của mỗi người.

Nhu cầu về thể chất và sinh lý

hinh-anh-thap-nhu-cau-maslow-trong-quan-tri-nhan-su-4

Vấn đề liên quan tới lương thưởng cũng như các phúc lợi luôn được các doanh nghiệp phải chú ý đáp ứng một cách đầy đủ cho mọi nhân viên của doanh nghiệp mình. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những chính sách về tiền lương, tiền thưởng là khác nhau và đãi ngộ cho nhân viên sao cho thích hợp nhất.

Việc xác định vấn đề này sẽ dựa vào tính hiệu quả công việc mà nhân viên đã thực hiện được như KPI, thời gian thực hiện, thái độ năng lực làm việc,…

Một số tiền thưởng phúc lợi thường được áp dụng để phục vụ nhu cầu thể chất và sinh lý cho sinh viên như thưởng vượt chỉ tiêu, doanh số, các chương trình chăm sóc về sức khỏe nhân viên, trợ cấp ăn uống, đi lại, du lịch mỗi năm…

Nhu cầu an toàn và sức khỏe của mỗi nhân viên

Bất cứ người lao động nào cũng sẽ có nhu cầu an toàn và sức khỏe. Đây cũng là điều giúp các nhà quản trị thể hiện được hiệu quả nhất đối với việc quản trị nguồn nhân lực. Ai cũng mong muốn sẽ được làm việc tại một môi trường an toàn và bảo đảm về mặt sức khỏe. Vì thế mỗi doanh nghiệp cũng như các nhà quản trị phải đảm bảo được các yếu tố đó. 

Để đảm bảo được điều này bạn có thể tham khảo một số cách như sau:

 • Quy định về thời gian làm việc hợp lý.
 • Xây dựng một môi trường làm việc trong lành, sạch sẽ.
 • Mang tới sự công bằng giữa các nhân viên…

Nhu cầu giao tiếp của nhân viên

Đây là một nhu cầu được đặt ở mức cao. Khi đáp ứng được nhu cầu giao tiếp cũng sẽ giúp mang tới hiệu quả tốt đối với doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu giao tiếp cho nhân viên các nhà quản trị có thể áp dụng các bí quyết:

 • Mang tới các cơ hội cho nhân viên mở rộng mối quan hệ giao tiếp giữa mỗi bộ phận và đồng nghiệp như tổ chức các hội thảo, bữa tiệc, du lịch…
 • Liên tục cử ra những nhân viên xuất sắc đi ngoại giao với khách hàng.
 • Có chế độ thăm hỏi, hiếu hỷ dành cho nhân viên công ty nhằm thể hiện tình cảm và sự quan tâm của tổ chức không chỉ với nhân viên làm việc tại công ty mà cả gia đình của họ.

hinh-anh-thap-nhu-cau-maslow-trong-quan-tri-nhan-su-5

Nhu cầu được tôn trọng

Nhu cầu được tôn trọng trong tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự là việc tạo nguồn động lực để làm việc về đảm bảo sự gắn bó dài lâu của nhân viên. Nếu muốn thể hiện nhu cầu này các nhà quản lý có thể:

 • Quy định cụ thể trong việc đánh giá năng lực của mỗi nhân viên nhờ vào sự công bằng, bình đẳng.
 • Xây dựng một cơ chế về phúc lợi thích hợp kèm theo những chính sách khác như khen thưởng và phê bình rõ ràng. Lưu ý không nên quá khắt khe mà trong đó phải có sự nhẹ nhàng nhằm thể hiện được sự tôn trọng đối với từng nhân viên của mình.
 • Biết cách sử dụng người tài và nhờ vào đó để tạo ra những động lực dành cho nhân viên có năng lực kém hơn, không xúc phạm họ hoặc tạo quá nhiều sự áp lực lên mỗi nhân viên.

Nhu cầu được phát triển và thể hiện khả năng

Đối với mỗi doanh nghiệp, nguồn nhân lực được xem là 1 loại tài sản vô hình. Nhà quản lý doanh nghiệp cần phải biết cách tận dụng và tôn trọng nguồn nhân lực. Để thể hiện được về nhu cầu được phát triển và thể hiện khả năng các nhà quản trị có thể áp dụng cách sau:

 • Tạo ra điều kiện đảm bảo thuận lợi để thúc đầy về tinh thần làm việc của nhân viên.
 • Có khen thưởng dành cho các sáng kiến hay chiến lược mang tới hiệu quả tốt cho công ty.

Bài viết trên là một số thông tin liên quan tới tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự. Mong rằng qua đây sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn áp dụng hiệu quả trong công việc của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy truy cập vào trang chủ của Luận Văn Quản Trị bạn nhé.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.