Default

Tất tần tật về ngành quản trị sự kiện – Ngành học ưa thích của giới trẻ

Ngành quản trị sự kiện và lễ hội được coi là một nghề vô cùng hấp dẫn ở hiện tại. Vì sao vậy?

Việt Nam đang bùng nổ các lễ hội và sự kiện từ cấp làng xã đến cấp quốc gia. Có gần 10.000 lễ hội được tổ chức hàng năm và sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới.

Tất tần tật về ngành quản trị sự kiện

>>> Xem thêm: Mẫu luận văn ngành quản trị marketing chi tiết từ A đến Z

1. Ngành quản trị sự kiện là gì?

Xuất phát từ nhu cầu quảng bá sản phẩm, “đánh bóng” thương hiệu cho các doanh nghiệp, nghề tổ chức sự kiện được khai sinh và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Các bạn trẻ năng động có thêm lĩnh lực nghề nghiệp hấp dẫn để thể hiện bản lĩnh và tài năng của bản thân!

Ngày nay, những sự kiện như hội nghị khách hàng, ra mắt sản phẩm, lễ khánh thành, động thổ, các cuộc thi lớn hay hội thảo, triển lãm, cưới hỏi, sinh nhật… đang dần trở nên quen thuộc và ngày một gia tăng, cho thấy vai trò quan trọng của nghề tổ chức sự kiện đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Để có một sự kiện thành công, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, quá trình tổ chức sự kiện phải trải qua rất nhiều “ải”: nghiên cứu thương hiệu, xác định đối tượng mà sự kiện hướng tới, đề ra mục tiêu của sự kiện, phát triển ý tưởng chủ đạo, lập ngân sách và kế hoạch tiến hành, chuẩn bị nhân sự và các yếu tố kỹ thuật nhằm thực hiện chương trình, tổng kết và triển khai các hoạt động hậu kỳ khác giúp kéo dài hiệu ứng của sự kiện đó.

Vai trò của ngành quản trị sự kiện

Lễ hội – sự kiện không còn là lãnh địa riêng của các địa phương mà bên cạnh là hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ đang chuyển mình “khao khát” tạo cho mình nhiều hoạt động mang màu sắc lễ hội – sự kiện, nhằm góp phần quảng bá và tiếp thị cho thương hiệu của mình. Lễ hội – Sự kiện đang trở thành vấn đề nóng hổi trong kinh doanh bởi vì lĩnh vực này mang lại siêu lợi nhuận. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp kinh doanh sự kiện ra đời. Nhiều doanh nghiệp khác (các tập đoàn, công ty lớn) dù không kinh doanh trong lĩnh vực sự kiện nhưng có nhiều hoạt động liên quan nên cần bổ sung các chuyên viên chuyên nghiệp vào đội ngũ của họ. Thực tế, thị trường hiện đang rất cần một đội ngũ đông đảo những người hoạt động chuyên nghiệp lĩnh vực tổ chức lễ hội và quản trị sự kiện. 

Bức tranh toàn cảnh của hoạt động lễ hội – sự kiện tại Việt Nam đã tạo ra một cơ hội hấp dẫn ở hiện tại và trong tương lai cho các doanh nghiệp kinh doanh lễ hội – sự kiện. Bên cạnh đó, cơ hội cũng mở ra nhiều điều kiện việc làm mới mẻ cho người lao động. Người tham gia hoạt động tổ chức lễ hội – quản trị sự kiện đòi hỏi phải có sự bay bổng của óc sáng tạo, tư duy phong phú và tính thẩm mỹ cao. Kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ của công việc. Khả năng quản trị nhóm và điều phối nhịp nhàng công việc hiệu quả cũng là những đức tính cơ bản cần có. Nhìn chung, Tổ chức lễ hội – quản trị sự kiện là một nghề hay và khó nhưng bù lại nghề này dễ kiếm việc làm và có thu nhập cao rất phù hợp với giới trẻ thích khám phá, năng động. 

Tổ chức Lễ hội và Quản trị sự kiện vì sao được quan tâm trong giai đoạn hiện nay?

Tham gia khóa học Tổ chức Lễ hội – Quản trị sự kiện, người học được trang bị những kiến thức lý thuyết cơ bản về lễ hội – sự kiện. Hiểu và phân biệt rõ ràng các loại hình kinh doanh lễ hội – sự kiện. Hiểu được vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa kinh tế của tổ chức lễ hội – quản trị sự kiện. Tham gia thực hành các bài tập nhằm đảm bảo sự thành công các lễ hội – sự kiện có qui mô nhỏ cho đến qui mô hoành tráng. Nội dung cơ bản của khóa học bao gồm: 

Tổng quan về tổ chức lễ hội – sự kiện. Vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa kinh tế của tổ chức lễ hội – sự kiện. Thông qua lễ hội – sự kiện là cách đánh bóng thương hiệu hiệu quả. Tìm hiểu các loại hình sự kiện. Qui trình tổ chức một lễ hội – sự kiện. Tìm ý tưởng và xây dựng kịch bản tổ chức lễ hội – sự kiện. Chuỗi cung ứng cho lễ hội và sự kiện. Qui trình xin cấp phép tổ chức lễ hội – sự kiện. Đi tìm nguồn tài chính cho lễ hội – sự kiện. Nhân lực tổ chức lễ hội và sự kiện. Đảm bảo an toàn, an ninh cho lễ hội và sự kiện…

Học viên dễ dàng xin việc tại các công ty du lịch, các công ty tổ chức kinh doanh sự kiện, các khách sạn, các khu du lịch, trung tâm tiệc cưới, cùng nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau đều có nhu cầu tổ chức sự kiện cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Không quan trọng việc ta đến với nó bằng con đường nào mà quan trọng là ta phải đi như thế nào để đến được cái đích ấy, phải có niềm tin và ước mơ để đến với thành công bằng chính năng lực và sự nỗ lực của bản thân khi ta vẫn còn hoài bão và sức trẻ.

2. Ngành quản trị sự kiện học ở đâu?

– Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội khoa đạo diễn sự kiện, lễ hội (đạo diễn sân khấu) mã ngành 52210227

– Cao đẳng FPT ngành quan hệ công chúng PR, tổ chức sự kiện

– Đại học kinh tế thành phố HCM khoa báo chí truyền thông

– ĐHQG Hà Nội, TPHCM khoa báo chí

– Học viện Báo chí Tuyên truyền

– ĐH Văn Lang ngành Quan hệ công chúng

– Học viện Báo chí Tuyên truyền, các ngành PR

– Đại học văn hoá Hà Nội chuyên ngành tổ chức sự kiện văn hoá (chuyên ngành đạo diễn sự kiện cũ)

– Khoa du lịch trường đại học nhân văn Hà Nội

– Quản trị sự kiện khoa du lịch ĐH KHXH & NV

– Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành khoa du lịch trường ĐH khoa học xã hội nhân văn có chuyên ngành quản trị sự kiện.

– Ngành quan hệ quốc tế ở HUFLIT (trường đại học ngoại ngữ và tin học TPHCM). Xuyên suốt quá trình học sinh viên sẽ được học một vài môn học liên quan đến ngành tổ chức sự kiện và còn phải tổ chức một vài sự kiện ở trường như là điều kiện để tốt nghiệp.

– Chuyên ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện đại học Tôn Đức Thắng TDTU.

3. Chuyên viên tổ chức sự kiện cần có những tố chất nào?

Tỉ mỉ, cẩn trọng là đòi hỏi tối quan trọng ở một chuyên viên tổ chức sự kiện. Có thể ví công việc tổ chức sự kiện là một bức tranh đa màu sắc và người tiến hành chỉ có thể trở thành “họa sĩ” thành công khi hoàn chỉnh bức tranh đó bằng vô số những chi tiết, mảng màu.

Nghề này cũng yêu cầu các bạn có sức khỏe tốt, chịu vất vả, áp lực trong việc chạy đua với thời gian nhằm đảm bảo tiến độ chương trình, đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của các “thượng đế”.

Đặc biệt, một chuyên viên tổ chức sự kiện giỏi chắc chắn không thể thiếu những tố chất như: tư duy sáng tạo, tổ chức công việc khoa học, năng động, nhanh nhẹn, có khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và thiết lập mối quan hệ tốt.

Xuyên suốt sự kiện, người tổ chức phải biết cách xoay sở và ứng phó trong mọi tình huống. Khó khăn, trở ngại không cho phép người tổ chức sự kiện chùn bước, bởi đó là những con người sống với nghề bằng sự yêu thíchniềm đam mê mãnh liệt!

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM: “Nghề tổ chức sự kiện nằm trong nhóm ngành quản trị kinh doanh kết hợp với truyền thông, quan hệ công chúng, marketing… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày nay có nhu cầu rất cao trong việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm nên nghề này đang rất phát triển”.

Nếu nuôi nguyện vọng định vị tương lai với nghề này, các bạn trẻ có thể chọn học tại những trường đại học có đào tạo chuyên ngành tổ chức sự kiện thuộc các ngành Marketing, Quản trị công nghệ truyền thông, Quan hệ công chúng… như Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn,…

Comments Off on Tất tần tật về ngành quản trị sự kiện – Ngành học ưa thích của giới trẻ