Tầm hạn quản trị là gì? Đặc trưng và các yếu tố ảnh hưởng

12/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Để phát triển và mở rộng về quy mô kinh doanh đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có nhiều nhà quản trị khác nhau. Một trong những khái niệm thường được nhắc tới trong hoạt động quản trị doanh nghiệp đó là tầm hạn quản trị. Vậy tầm hạn quản trị là gì? Đặc điểm, đặc trưng của nó ra sao? Để có câu trả lời chính xác, hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết dưới đây.

hinh-anh-tam-han-quan-tri-la-gi-1
Tầm hạn quản trị là gì?

Xem thêm:

Hành vi tổ chức là gì? Thông tin thú vị về hành vi tổ chức

Quyết định quản trị là gì? Nguyên tắc ra quyết định quản trị

Tầm hạn quản trị là gì?

Tầm hạn quản trị hay tầm hạn kiểm soát là khái niệm được dùng để chỉ về số lượng nhân viên cấp dưới mà các nhà quản trị phải có trách nhiệm điều hành, quản lý, kiểm soát dựa vào quy mô của công ty.

Khi đó nhà quản trị cần phải điều khiển nhân viên cấp dưới của mình một cách tốt đẹp nhất để mang tới hiệu quả cao nhất.

Trong tổ chức, tầm hạn kiểm soát còn có mối quan hệ mật thiết đối với số lượng của những tầng nấc mang tính chất trung gian. Tầm hạn quản trị rộng sẽ có ít tầng nấc trung gian hơn so với tầm hạn quản trị hẹp ở trong một doanh nghiệp.

Tầm hạn quản trị rộng

Khái niệm, điều kiện của tầm hạn quản trị rộng

Tầm hạn quản trị rộng là một loại của tầm hạn quản trị. Đây là khái niệm chỉ số lượng các nhân viên có trong doanh nghiệp mà những nhà quản lý có thể điều khiển bằng một cách tối ưu nhất. Đối với tầm hạn quản trị rộng sẽ có các điều kiện như sau:

 • Nhà quản lý cần phải am hiểu trình độ chuyên môn và năng lực.
 • Nhân viên cấp dưới đảm bảo kỹ năng làm việc tốt.
 • Nhân viên cấp dưới có công việc ổn định.
 • Các công việc đã được lập dựa theo đúng kế hoạch và ít có sự thay đổi.
 • Nhà quản lý cấp trên sẽ ủy quyền mọi quyết định và hành động cho những nhà quản lý cấp dưới.
hinh-anh-tam-han-quan-tri-la-gi-2
Tầm hạn quản trị rộng

Ưu, nhược điểm của tầm hạn quản trị rộng

 • Ưu điểm

Ưu điểm vượt trội nhất phải kể đến đó là ít cấp quản trị. Điều này sẽ giúp giảm các loại chi phí, giúp cho chi phí thuê các nhà quản trị quản lý cũng sẽ được tối giản nhất. Đồng thời khi truyền tải những thông điệp, thông tin tới cấp dưới cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nó cũng giúp cho khả năng kiểm soát cũng như giám sát các nhân viên cấp dưới được thực hiện một cách chặt chẽ và dễ dàng.

 • Nhược điểm

Người quản trị cần phải đáp ứng được một trình độ chuyên môn và năng lực tốt, đầy đủ kiến thức, đảm bảo về khả năng và phong cách lãnh đạo nhất quán thì khi đó mới thực hiện được nhiệm vụ và công việc một cách hiệu quả nhất.

Tầm hạn quản trị hẹp

Khái niệm, điều kiện của tầm hạn quản trị hẹp

Tầm hạn quản trị hẹp sẽ phụ thuộc vào số lượng nhân viên để nhà quản trị có thể đưa ra những cách điều khiển sao cho hữu hiệu nhất. Tầm hạn quản trị hẹp tốt nhất là từ 3 tới 9 nhân viên. 

Đối với những doanh nghiệp hoạt động đơn giản thì có thể từ 12 tới 15 nhân viên. Còn đối với những doanh nghiệp hoạt động với tính chất phức tạp hơn thì có thể từ 2 – 3 nhân viên.

Ưu, nhược điểm của tầm hạn quản trị hẹp

 • Ưu điểm

Tầm hạn quản trị hẹp sẽ giúp công việc được phân chia rõ ràng hơn. Đồng thời số lượng nhân viên của nhóm không nhiều sẽ giúp kiểm soát được đơn giản và dễ dàng.

 • Nhược điểm

Tầm hạn quản trị hẹp đòi hỏi nhà quản trị phải giỏi, và có nhược điểm lớn là quyết định thông tin một cách chậm chạp.

hinh-anh-tam-han-quan-tri-la-gi-3
Tầm hạn quản trị hẹp

Đặc trưng của tầm hạn quản trị

Tầm hạn quản trị có những đặc trưng cơ bản như:

 • Tầm hạn quản trị có thể được thay đổi phụ thuộc vào nội dung công việc của những người quản trị.
 • Khi sản xuất theo dây chuyền với một công nghệ hoạt động giản đơn nhất thì tầm hạn quản trị có khả năng sẽ được tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc tuy số lượng nhân viên đông nhưng sẽ được kiểm soát bởi một nhà quản trị. Tầm quản trị rộng khiến cho các cấp quản trị sẽ bị giảm xuống. Ngược lại doanh nghiệp có tầm quản trị hẹp sẽ khiến cho cấp quản trị được tăng lên.
 • Nếu có ít tầng trung gian sẽ giúp cho bộ máy tổ chức được gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên tầm quản trị rộng chỉ được thực hiện thuận lợi đối với các nhà quản trị có năng lực cao và cấp dưới có trình độ làm việc tốt.

Yếu tố ảnh hưởng tới tầm hạn quản trị

Tầm hạn quản trị chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Năng lực, kỹ năng chuyên môn và trình độ của các nhà quản trị và nhân viên.

Khi một nhà quản trị có kỹ năng và trình độ chuyên môn cao, năng lực tốt sẽ giúp họ quản lý số đông nhân viên mà không lo lắng phải gặp trở ngại. Ngược lại đối với nhà quản trị kỹ năng đang còn kém, trình độ chuyên môn chưa cao nếu quản lý số đông nhân viên có thể sẽ khiến cho họ bị áp lực và thậm chí còn gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhân viên. 

Đồng thời nhân viên cũng vậy, nếu nhân viên có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao thì cũng giúp nhà quản trị quản lý được dễ dàng hơn.

hinh-anh-tam-han-quan-tri-la-gi-4
Năng lực, kỹ năng chuyên môn ảnh hưởng tới tầm hạn quản trị
 • Tính chất công việc của mỗi nhân viên.

Đối với một công ty có số lượng nhân viên đông và họ cùng làm một việc thì các nhân viên đó sẽ được chia vào mỗi nhóm sẽ có số lượng nhiều hơn. Khi đó tầm quản trị của công ty sẽ rộng và ngược lại.

 • Ngoài ra tầm hạn quản trị cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn và nguyên tắc chung của doanh nghiệp.

Tham khảo:

Nhà quản trị là gì? Cấp bậc của nhà quản trị trong tổ chức

Phong cách lãnh đạo là gì? Phân loại và các yếu tố ảnh hưởng

Biện pháp gia tăng tầm hạn quản trị

Khi muốn gia tăng về tầm hạn quản trị cần phải củng cố thêm về trình độ chuyên môn, rèn luyện về kỹ năng của nhà quản lý. Thêm vào đó, các nhà quản trị cần phải tiếp thu không ngừng để nâng cao về các kiến thức cơ bản và cần thiết của bản thân mình một cách sâu rộng nhất. Bởi chỉ khi nhà quản trị có sự hiểu biết rộng lớn và có một tầm nhìn sâu rộng thì mới có thể làm gia tăng được tầm hạn quản trị.

Thay vì chỉ chú trọng tới nhà quản lý thì hãy quan tâm nhiều hơn tới chất lượng của bộ phận nhân sự, đào tạo kiến thức, trình độ và những kỹ năng sâu rộng cho nhân viên.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin cần thiết để giúp bạn độc hiểu tầm hạn quản trị là gì mà Luận Văn Quản Trị tổng hợp. Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn rõ ràng và toàn diện hơn tầm hạn quản trị, từ đó áp dụng vào doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn luôn thành công và gặt hái được kết quả cao. 

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.