Supply chain là gì? Khác nhau giữa Supply chain và Logistics

11/01/2021 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Supply chain chính là một hoạt động giúp cho doanh nghiệp đề ra được các định hướng chiến lược hiệu quả nhất và nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Vậy Supply chain là gì? Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau.

hinh-anh-supply-chain-la-gi-1

Supply chain là gì?

Supply chain được dịch ra đó là chuỗi cung ứng, là một mạng lưới giữa các công ty và các nhà cung cấp để sản xuất và phân phối một sản phẩm cụ thể cho người mua. Mạng lưới này bao gồm toàn bộ các hoạt động, con người, nguồn lực, thông tin và tài nguyên khác nhau.

Hiểu một cách đơn giản Supply chain cung cấp các giải pháp để các bên liên quan có thể nâng cao được hiệu quả sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tới khách hàng, giúp đảm bảo thực hiện các mô hình kinh doanh từ đơn giản cho tới phức tạp.

Vai trò của Supply chain đối với doanh nghiệp

Tìm hiểu được về khái niệm Supply chain là gì bạn có thể phần nào nhận ra rằng Supply chain giữ một vai trò khá quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bởi nó có ảnh hưởng một cách trực tiếp tới quá trình hoạt động, quá trình sản xuất và lĩnh vực kinh doanh trong doanh nghiệp. 

Khi một doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ đạt được lợi thế về sự cạnh tranh tốt hơn so với đối thủ của họ, giúp cho thương hiệu doanh nghiệp có độ phủ lớn trên toàn thị trường và từ đó mở rộng được các chiến lược kinh doanh.

Trong hầu hết những hoạt động của doanh nghiệp như sản xuất, hoạch định, quản lý về một quá trình tìm kiếm nguồn hàng hoặc thu mua và sản xuất thành phẩm… cho tới việc phối hợp cùng với những đối tác, các nhà cung ứng, kênh trung gian, khách hàng đều có sự góp mặt của quản lý chuỗi cung ứng. 

Quản trị chuỗi cung ứng là việc quản lý về cung cũng như cầu của hệ thống doanh nghiệp. Vấn đề quản lý này đạt hiệu quả sẽ giúp gia tăng về lợi nhuận trong mỗi doanh nghiệp và tạo cơ hội tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Đồng thời khi thực hiện Supply chain tốt còn giúp đảm bảo về đầu vào và đầu ra tương ứng của các loại sản phẩm. Khi đó có thể giảm lượng hàng tồn kho của các loại hàng hóa và hạn chế rủi ro trong doanh nghiệp.

hinh-anh-supply-chain-la-gi-2

Khác nhau giữa Supply chain và Logistics

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa Supply chain và Logistics. Giữa hai thuật ngữ này có sự khác nhau cơ bản mà bạn cần nắm được đó là:

Supply chain là chuỗi cung ứng hoạt động cả trong và ngoài doanh nghiệp, nó mang tầm ảnh hưởng dài hạn. Còn đối với Logistics thì phạm vi hoạt động chỉ trong lòng doanh nghiệp, mang tầm ảnh hưởng ngắn hạn hoặc trung hạn.

Công việc của Supply chain là vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ cùng với đó là một số hoạt động khác như quản trị về nguồn cung, sản xuất và hợp tác đối với khách hàng. Công việc của Logistics đơn giản hơn chỉ bảo gồm vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận và dịch vụ.

Mục tiêu của Supply chain giúp giảm chi phí toàn thể, làm tăng hoạt động ở bên ngoài của doanh nghiệp như việc hợp tác và phối hợp cùng với các đối tác khác. Từ đó sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp. Còn mục tiêu của Logistic sẽ là giảm chi phí Logistic, tăng chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Supply Chain Management là gì?

Supply Chain Management hay còn được viết tắt là SCM. Vậy SCM là gì?

SCM là tổng hợp những phương pháp quản lý chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp, mang tới các giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp từ khâu đầu vào cho tới những giải pháp tồn kho.

Supply Chain Management bao gồm tất cả các hoạt động từ việc lập kế hoạch, quản lý toàn bộ hoạt động có liên quan tới việc tìm nguồn hàng để cung ứng, thu mua, vận chuyển cho tới đầu ra của sản phẩm. Quá trình quản trị chuỗi cung ứng bao gồm các hoạt động thông suốt với các bên liên quan mà chủ chốt để duy trì chuỗi cung ứng đó chính là doanh nghiệp.

hinh-anh-supply-chain-la-gi-3

Đặc trưng của quản trị chuỗi cung ứng

Quản trị chuỗi cung ứng có các đặc trưng cơ bản bạn nên biết như sau:

  • Quản trị chuỗi cung ứng chính là sự kết hợp có hiệu quả giữa các thủ pháp nghệ thuật và khoa học. Điều này giúp cải thiện về cách thức mà các công ty sử dụng để tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thô để tạo thành sản phẩm, dịch vụ, sau đó là quá trình sản xuất sản phẩm, dịch vụ và phân phối tới người tiêu dùng.
  • Trong bất kỳ một giải pháp SCM nào, dù sản xuất hàng hóa hay dịch vụ thì đều quan tâm tới việc làm thế nào để có thể hiểu được về sức mạnh của các nguồn tài nguyên và mối tương quan giữa các nguồn tài nguyên trong toàn bộ dây chuyền cung ứng sản xuất.

Ý nghĩa của hoạt động quản trị chuỗi cung ứng

Hoạt động quản trị chuỗi cung ứng giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp và mang tới một số ý nghĩa cơ bản như:

  • SCM hỗ trợ cung cấp những giải pháp cho toàn bộ các hoạt động đầu vào của doanh nghiệp. Đó là việc đặt mua hàng của những nhà cung cấp cho tới một số giải pháp tồn kho an toàn trong công ty.
  • SCM còn cung cấp các giải pháp giúp cho nhà cung cấp và phía công ty sản xuất làm việc trong một môi trường công tác. Điều này sẽ nâng cao về hiệu quả sản xuất, phân phối sản phẩm và dịch vụ tới tay người tiêu dùng.
  • SCM tích hợp một hệ thống cung ứng với quy mô mở rộng và giúp phát triển về một môi trường sản xuất kinh doanh. Từ đó cho phép công ty giao dịch một cách trực tiếp với toàn bộ khách hàng và nhà cung cấp trên phương diện mua bán và chia sẻ về nguồn thông tin.

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giải đáp thắc mắc Supply Chain là gì? Hy vọng bài viết sẽ mang tới kiến thức hữu ích giúp cho bạn đọc có cái nhìn toàn diện về Supply Chain, quản trị chuỗi cung ứng để có thể áp dụng hiệu quả vào doanh nghiệp của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy truy cập ngay vào trang chủ của Luận Văn Quản Trị bạn nhé.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *