SBU là gì? Tầm quan trọng của SBU trong doanh nghiệp

28/10/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Nếu như bạn đang sở hữu một doanh nghiệp hay đang có ý định mở rộng quy mô của doanh nghiệp thì chắc hẳn không thể bỏ qua thuật ngữ SBU. Vậy SBU là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao? Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết dưới đây.

hinh-anh-sbu-la-gi-1
Đơn vị kinh doanh chiến lược – SBU là gì?

Xem thêm: 

Quản trị chiến lược là gì và tại sao nó quan trọng?

Ma trận QSPM là gì? Các bước tiến trình phát triển ma trận

SBU là gì?

SBU là thuật ngữ được rút gọn từ tên gọi đầy đủ Strategic Business Unit, là một đơn vị kinh doanh chiến lược. Theo một cách hiểu đơn giản, bạn có thể hiểu SBU cũng gần giống như một công ty con. Nó được đầu tư trực tiếp bằng nguồn vốn của tập đoàn. Tuy nhiên có một bộ phận quản lý độc lập với tầm nhìn, nhiệm vụ và mục tiêu hoạt động riêng. 

Mọi hoạt động kinh doanh của công ty con khác biệt hoàn toàn so với công ty mẹ. Khi một đơn vị được cấp trạng thái SBU cũng đồng nghĩa là đơn vị đó đã có thể đưa ra được các quyết định đầu tư, ngân sách và có thể tự chủ mọi hoạt động.

SBU là gì? SBU sẽ là phản ứng nhanh chóng xảy ra nếu thị trường sản phẩm thay đổi hay bắt đầu thay đổi trước khi có bất kỳ diễn biến nào xảy ra.

Đặc điểm của SBU là gì?

Sau khi đã nắm được sơ bộ SBU là gì chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm của SBU. Dưới đây là một vài đặc điểm cơ bản của SBU.

 • SBU hoạt động một cách độc lập và tập trung vào thị trường mục tiêu.
 • SBU là một mảng được đưa ra kế hoạch riêng trong một công ty hay một tổ chức.
 • Là đơn vị kinh doanh độc lập mang tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu hoạt động riêng biệt.
 • Có khách hàng cũng như đối thủ cạnh tranh riêng biệt.
 • Mọi chi phí, doanh thu hay lợi nhuận của đơn vị kinh doanh chiến lược sẽ được theo dõi độc lập.
 • SBU có khả năng tự đưa ra quyết đình về mọi hoạt động, đầu tư, ngân sách.
 • Có người quản lý riêng và đảm bảo chịu được trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh của SBU.
hinh-anh-sbu-la-gi-2
Đặc điểm của SBU là gì?

Tầm quan trọng của SBU với doanh nghiệp

SBU là gì và có tầm quan trọng ra sao đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số tầm quan trọng của SBU với doanh nghiệp.

SBU là giải pháp cho vấn đề tổ chức của công ty

Doanh nghiệp càng có quy mô, tổ chức lớn thì việc vận hành sản xuất kinh doanh thường chậm chạp, cồng kềnh và khó điều chỉnh. Vì thế việc thành lập SBU là giải pháp giúp cho đơn vị đó có thể thực hiện và kiểm soát được hết các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của đơn vị mình.

Nếu như trong quá trình hoạt động vướng phải một số sai lầm thì cần phải kịp thời đưa ra những chỉnh sửa nhằm đảm bảo phù hợp với thời gian và thị trường. Từ đó doanh nghiệp có thể cân chỉnh lại chứ không mở rộng về vấn đề quy mô.

SBU là chìa khóa giúp doanh nghiệp tập trung vào vấn đề trọng tâm

Thông thường các doanh nghiệp lớn sẽ sản xuất ra rất nhiều  sản phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau. Đối với mỗi sản phẩm có có nguồn nhân lực, chi phí và kiến thức kinh doanh nhất định.

Vì thế để có thể liên kết các chiến lược được hiệu quả thì doanh nghiệp này cần phải thành lập các SBU độc lập để hướng trọng tâm tới nhóm sản phẩm. Từ đó mới giúp cho sản phẩm được dần hoàn thiện và làm tăng tính chất cạnh tranh.

SBU giúp hỗ trợ hoàn thiện quá trình STP của các doanh nghiệp

STP trong marketing được viết tắt từ 3 thuật ngữ của 3 giai đoạn quan trọng với doanh nghiệp: Segmentation, Targeting và Positioning. Ba giai đoạn đó lần lượt là phân khúc thị trường, xác định thị trường mục tiêu và định vị thị trường.

Vậy SBU có mối quan hệ gì đối với STP marketing của doanh nghiệp? Như chúng ta đã biết xác định được STP sẽ là chìa khóa thành công cho mỗi doanh nghiệp. Mỗi sản phẩm có thể sẽ được chia thành 1 SBU riêng biệt nhằm giúp nắm bắt được phân khúc thị trường một cách hiệu quả.

hinh-anh-sbu-la-gi-3
SBU có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Đối với mỗi sản phẩm, doanh nghiệp cần phải định vị được thị trường đồng thời xác định được về khách hàng mục tiêu và các phân khúc. Khi đó sẽ giúp cho khả năng đạt tới thành công trong kinh doanh cao. Đồng thời phải xây dựng đội nhóm kinh doanh, đội nhóm marketing và những điểm bán hàng riêng biệt cho sản phẩm duy nhất… Khi đó SBU cần phải chịu trách nhiệm chính đối với vấn đề doanh số của sản phẩm.

SBU giúp đánh giá được chính xác hơn tỷ lệ lợi nhuận của sản phẩm

Khi đã phân chia sản phẩm của doanh nghiệp thành các SBU, doanh nghiệp sẽ có được một cái nhìn toàn diện nhất về kế hoạch tầm nhìn, kế hoạch phát triển đồng thời sẽ giúp cho báo cáo về vấn đề tài chính được dễ dàng hơn. Từ đó có thể nắm bắt được những lợi nhuận mà công ty đạt được tốt nhất.

Đồng thời SBU cũng sẽ hướng tới một nhóm khách hàng mục tiêu và giúp phát triển nhóm những sản phẩm chính. Điều này giúp hoàn thiện và đem lại một giá trị kinh tế tốt nhất.

Sử dụng SBU trong ma trận Boston

Ma trận Boston hay ma trận BCG là viết tắt của Boston Consulting Group, là một công cụ hữu ích để phân tích danh mục kinh doanh đa dạng của công ty.

Trong ma trận BCG, SBU (Đơn vị Kinh doanh Chiến lược) là một đơn vị của công ty có sứ mệnh và mục tiêu riêng biệt có thể được lập kế hoạch độc lập với các hoạt động kinh doanh của công ty khác. 

Các công ty đa dạng có nhiều SBU sử dụng Ma trận BCG. Các SBU này tạo thành ‘danh mục kinh doanh’ của công ty. Các công ty sử dụng ma trận BCG như một công cụ lập kế hoạch danh mục đầu tư.

Ma trận này có bốn bước:

 • Phân chia doanh nghiệp – tổ chức thành một số (ít nhất hai) SBU
 • Xác định triển vọng của từng SBU của tổ chức
 • So sánh mỗi SBU với các SBU khác với sự trợ giúp của ma trận (hai chiều)
 • Thiết lập các mục tiêu chiến lược cho từng SBU.
hinh-anh-sbu-la-gi-4
Ứng dụng SBU trong ma trận Boston

Để sử dụng ma trận này, các SBU của công ty được vẽ trên biểu đồ hai chiều. Một chiều của biểu đồ (chiều dọc hoặc trục Y) thể hiện mức tăng trưởng thị trường trong tương lai (tốc độ tăng trưởng của ngành SBU) và chiều còn lại (chiều ngang hoặc trục X) thể hiện thị phần tương đối của SBU.

4 loại SBU của Ma trận BCG là:

 • Ngôi sao

Đơn vị kinh doanh hoặc sản phẩm có thị phần tốt nhất và tạo ra nhiều tiền mặt nhất được coi là ngôi sao. Các công ty độc quyền và các sản phẩm đầu tiên đưa ra thị trường thường được gọi là ngôi sao.

 • Con bò sữa

Một con bò sữa là công ty dẫn đầu thị trường tạo ra nhiều tiền mặt hơn nó tiêu thụ. Bò sữa là đơn vị kinh doanh hoặc sản phẩm chiếm thị phần cao nhưng triển vọng tăng trưởng thấp. Các ngôi sao cuối cùng có thể trở thành những con bò sữa nếu họ duy trì được thành công của mình cho đến thời điểm thị trường tăng trưởng chậm lại. 

 • Con chó

Chó được gọi là những đơn vị hoặc sản phẩm có cả thị phần thấp và tốc độ tăng trưởng thấp. Họ thường xuyên hòa vốn, không kiếm được cũng như không tiêu thụ nhiều tiền. Các đơn vị kinh doanh này là ứng cử viên chính cho việc thoái vốn.

 • Dấu hỏi

Những bộ phận này của doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng cao nhưng thị phần thấp. Họ tiêu thụ rất nhiều tiền nhưng thu lại ít. Tuy nhiên, vì các đơn vị kinh doanh này đang phát triển nhanh chóng, họ có tiềm năng trở thành những ngôi sao trong một thị trường tăng trưởng cao. Các công ty được khuyên nên đầu tư vào dấu hỏi nếu sản phẩm có tiềm năng phát triển hoặc bán nếu không.

Tham khảo: 

Bài viết trên chúng tôi đã đưa ra một số thông tin nhằm giải đáp câu hỏi SBU là gì? Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về SBU và xác định được tầm quan trọng của nó trong doanh nghiệp để có thể tạo ra kết quả kinh doanh tốt nhất. Hãy cùng theo dõi Luận Văn Quản Trị để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về kinh doanh bạn nhé.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *