Sản phẩm dịch vụ là gì? Tìm hiểu đặc điểm sản phẩm dịch vụ

21/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Ngày nay khái niệm sản phẩm dịch vụ đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất, đặc điểm và vai trò của nó. Vậy sản phẩm dịch vụ là gì? Để có câu trả lời cho câu hỏi này hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau đây nhé.

hinh-anh-san-pham-dich-vu-la-gi-1
Sản phẩm dịch vụ là gì?

Xem thêm: 

Ngành dịch vụ là gì? Thực trạng ngành dịch vụ tại Việt Nam

Chất lượng dịch vụ là gì? Đặc điểm và nguyên tắc đánh giá

Khái niệm sản phẩm dịch vụ là gì?

Sản phẩm dịch vụ là gì? Đây là một thuật ngữ được định nghĩa theo nhiều cách và chiều hướng khác nhau. 

Theo như nghĩa rộng, sản phẩm dịch vụ là một lĩnh vực kinh tế thứ 3 thuộc vào nền kinh tế quốc dân. Nó bao gồm nhiều hoạt động về kinh tế bên ngoài 2 lĩnh vực chính đó là nông nghiệp và công nghiệp.

Tuy nhiên theo nghĩa hẹp, sản phẩm dịch vụ lại là các hoạt động có ích của con người nhằm mang tới những sản phẩm không tồn tại được dưới dạng hình thái vật chất và không dẫn tới việc sở hữu hay chuyển giao quyền sở hữu. Thế nhưng vẫn có thể đáp ứng được đầy đủ và nhanh chóng, văn minh những nhu cầu về sản xuất và đời sống trong xã hội.

Đặc điểm của sản phẩm dịch vụ

Đặc điểm của sản phẩm dịch vụ là gì? Cũng giống như sản phẩm/hàng hóa khác, sản phẩm dịch vụ cũng mang những đặc điểm đặc trưng riêng biệt. Nó được thể hiện ở chỗ:

Tính vô hình

Với đặc điểm này của sản phẩm dịch vụ, người tiêu dùng sẽ ít có cảm nhận về những dịch vụ nhờ vào các giác quan. Vì thế dịch vụ rất khó có thể cảm nhận được và người tiêu dùng cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra các đánh giá.

Về ý nghĩa nghiên cứu: Nhờ vào các hiệu quả mà yếu tố hữu hình mang lại để giúp cho người tiêu dùng cảm nhận được về chất lượng của dịch vụ một cách dễ dàng hơn.

Tính không thể tách rời được

Các sản phẩm dịch vụ sẽ được cung ứng và tiêu dùng diễn ra một cách đồng thời. Đây chính là một đặc điểm đặc trưng cho sản phẩm dịch vụ giúp phân biệt với sản phẩm, hàng hóa hữu hình.

Như vậy nếu trường hợp khách hàng quan tâm tới người cung ứng sản phẩm dịch vụ đặc biệt, để có thể làm tăng về hiệu quả của kinh tế thì có thể để cho người cung ứng làm việc với những khách hàng đó một cách đồng thời.

hinh-anh-san-pham-dich-vu-la-gi-2
Tính không thể tách rời được

Tính không ổn định

Khi đánh giá về chất lượng sản phẩm dịch vụ tương đối là khó khăn bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như chịu ảnh hưởng của khách hàng, những người cung ứng sản phẩm, địa điểm và thời gian cung ứng các sản phẩm dịch vụ.

Để có thể tiêu chuẩn hóa được về chất lượng sản phẩm dịch vụ bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên cần tuyển chọn và đào tạo được các nhân viên thật tốt.
 • Tiến hành xây dựng về quy trình thực hiện những dịch vụ sao cho rõ ràng và đảm bảo được chi tiết nhất.
 • Các quy trình thực hiện nên được xây dựng một cách rõ ràng nhất.
 • Luôn chú trọng và theo dõi tới mức độ hài lòng của các khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ.

Tính không lưu giữ được

Nếu như các sản phẩm, hàng hóa hữu hình có thể lưu giữ, bảo quản được thì sản phẩm dịch vụ lại không thể cất giữ được trong kho. Nó chính là một phần đệm điều chỉnh về sự thay đổi nhu cầu về thị trường.

Khi cung cầu thị trường có sự chênh lệch thì để làm cân đối về cung cầu bạn có thể áp dụng các biện pháp nhau.

Đối với phía cầu

 • Đánh giá phân biệt.
 • Tổ chức những dịch vụ bổ sung vào các khoảng thời gian cao điểm.
 • Xây dựng hệ thống đặt chỗ trước.

Đối với phía cung

 • Thuê thêm các nhân viên làm việc theo hình thức bán thời gian.
 • Trang bị thêm các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại.
 • Nên khuyến khích các khách hàng có thể tự phục vụ trong một số công đoạn nhất định.

Vai trò của dịch vụ

hinh-anh-san-pham-dich-vu-la-gi-3
Vai trò của dịch vụ

Dịch vụ luôn giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế hiện nay. Nó không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp mà còn cả với nền kinh tế quốc dân. Dưới đây là một số vai trò của dịch vụ chúng ta không nên bỏ qua như:

Đối với nền kinh tế quốc dân

 • Dịch vụ góp phần lớn vào việc đẩy nhanh sự lưu thông hàng hóa, tiền tệ của một nền kinh tế.
 • Góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng nền kinh tế quốc dân.
 • Tạo cơ hội việc làm và giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho những người lao động.
 • Dịch vụ phát triển chứng tỏ trình độ văn minh thương mại của quốc gia đó cũng đang có sự phát triển.
 • Dịch vụ giúp thúc đẩy việc chuyển dịch về cơ cấu kinh tế thị trường theo định hướng của nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Đối với các doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ sẽ có được một nguồn thu lớn. Đó là các nguồn thu được lấy từ việc cung ứng những dịch vụ trực tiếp. Khi có dịch vụ tốt sẽ bán được nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn. Từ đó sẽ giúp mở rộng về thị trường kinh doanh.
 • Dịch vụ được xem là một loại vũ khí cạnh tranh quan trọng và lớn nhất trên thị trường của một doanh nghiệp. Sự cạnh tranh này sẽ thể hiện thông qua 3 cấp độ đó chính là cạnh tranh về chất lượng của các sản phẩm, cạnh tranh về giá cả, cạnh tranh thông qua dịch vụ.

Tham khảo:

Dịch vụ khách hàng là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của nó

Lữ hành là gì? Khám phá ngành Quản trị du lịch và lữ hành

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới sản phẩm dịch vụ và nhằm giải đáp thắc mắc sản phẩm dịch vụ là gì? Có thể thấy rằng với sự phát triển của thị trường hiện nay sản phẩm dịch vụ đang được chú trọng và sử dụng rất phổ biến. 

Hy vọng qua bài viết mà Luận Văn Quản Trị đã chia sẻ ở trên sẽ mang tới những kiến thức hữu ích nhất cho bạn đọc, giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm dịch vụ và có thể áp dụng nó thành công trong doanh nghiệp của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *