Kế hoạch và quy trình tung sản phẩm mới ra thị trường

01/12/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Trong một công ty, doanh nghiệp, việc ra mắt sản phẩm mới cần được thực hiện theo kế hoạch chi tiết và theo một quy trình rõ ràng nhất. Vậy quy trình tung sản phẩm mới ra thị trường như thế nào là hiệu quả, giúp đỡ tốn kém, giảm thất bại rủi ro luôn được các nhà sản xuất và thương mại quan tâm. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này hãy cùng Luận Văn Quản Trị tham khảo bài viết dưới đây nhé.

hinh-anh-quy-trinh-tung-san-pham-moi-ra-thi-truong-1
Quy trình tung sản phẩm mới ra thị trường

Xem thêm:

Kế hoạch của bộ phận Marketing

Một doanh nghiệp hàng ngày ra mắt rất nhiều sản phẩm mới. Nếu như không lên các chiến lược Marketing phù hợp để khách hàng biết tới sản phẩm của mình thì việc bán được sản phẩm, hàng hóa là rất khó. Vì thế trong quy trình tung sản phẩm mới ra thị trường thì hoạt động Marketing đóng vai trò rất quan trọng. Khi đó doanh nghiệp cần phải thực hiện những công việc sau.

Đặt tên cho thương hiệu

Nhiều nhà sản xuất đã có được các bí quyết về sản xuất, họ có cơ sở vật chất phát triển, có niềm đam mê sản phẩm nhưng lại chưa được xuất sắc trong việc làm marketing bằng những công ty thương mại hay các nhà phân phối. Họ luôn tập trung cho công nghệ, sản xuất và chất lượng của sản phẩm mà quên đi việc đặt tên cho sản phẩm làm sao thật dễ bán và ấn tượng nhất. Nhiều doanh nghiệp luôn mắc phải lỗi đó là đặt tên theo cách mô tả sản phẩm.

Với tình hình phát triển của thị trường hiện nay khi một sản phẩm được tung ra thị trường luôn phải chịu sự cạnh tranh của những sản phẩm cùng loại. Khi đó nếu sản phẩm chỉ có tên mô tả mà không có tên thương hiệu thì rất khó có thể ghi được ấn tượng trong đầu khách hàng.

Vì thế cần phải đảm bảo rằng sản phẩm phải có tên thương hiệu. Tên thương hiệu là một cái tên đáng nhớ, dễ liên tưởng và dễ phát âm. Cần tránh đặt tên viết tắt hoặc những từ ngữ mang tính chất mô tả trực tiếp. Bởi nó khó khiến cho khách hàng ghi nhớ kỹ và cũng không tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Miêu tả chính xác và ngắn gọn

Sản phẩm, dịch vụ của bạn cần được mô tả ngắn gọn chỉ trong một câu. Khi khách hàng nghe quảng cáo và giới thiệu về sản phẩm đó họ có thể hiểu ngay bạn đang muốn truyền tải về thông điệp gì? Đây là sản phẩm, công cụ, dịch vụ, giải pháp, đặc tính hay là một vật phụ. Miêu tả sản phẩm, dịch vụ nên tìm một danh từ và càng cụ thể thì càng tốt.

Xây dựng hệ thống hình ảnh chất lượng sắc nét

Hệ thống hình ảnh của doanh nghiệp sẽ được thể hiện thông qua logo. Bạn nên xây dựng một logo với màu sắc, hình tượng, ngôn từ, bố cực trình bày, các yếu tố quan trọng theo một cách hợp lý để phản ánh được đúng sản phẩm, dịch vụ và thông điệp của mình.

hinh-anh-quy-trinh-tung-san-pham-moi-ra-thi-truong-2
Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Tiếp theo hãy sử dụng các biểu tượng và ngôn từ ở trên logo vào các dữ liệu quảng cáo, in ấn tiếp thị, trực tiếp hay tương tác, trong những bao bì sản phẩm hoặc hội chợ… để tăng độ nhận diện thương hiệu, xúc tiến sản phẩm.

Trong trường hợp bạn chưa có bộ phận nhận diện thương hiệu thì việc ra mắt sản phẩm mới chính là một thời điểm thích hợp để xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu.

Một bộ phận nhận diện thương hiệu sẽ bao gồm các thành phần cơ bản như:

 • Màu sắc thương hiệu.
 • Logo và những thiết kế khác nhau của logo đó.
 • Các biến thể của tên thương hiệu thông qua những phong cách chữ khác nhau.
 • Quy định về hình ảnh và video.
 • Thư viện công cụ graphic.
 • Sự đồng nhất về các font chữ, màu sắc trên logo với các ấn phẩm truyền thông (biển quảng cáo, card, voucher, bao bì sản phẩm, đồng phục nhân viên,…)

Tìm kiếm sự sáng tạo

Khi đã có được một nền móng cụ thể thì việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là tìm kiếm sự sáng tạo. Bạn cần thêm một điều gì đó tuy là đơn giản nhưng lại khó nắm bắt, chẳng hạn như là một ý tưởng lớn.

Trong hoạt động Marketing thì việc làm truyền thông cho những sản phẩm mới cũng cần phải có sự sáng tạo. Để gây ấn tượng thu hút khách hàng bạn cần phải có một ý tưởng sáng tạo, một khái niệm, nội dung hay một hình ảnh nào đó có thể mang tới sự bất ngờ.

Marketing đa kênh

Trong kế hoạch tung sản phẩm mới ra thị trường thì việc xúc tiến đơn lẻ hoặc chỉ thông báo qua báo chí sẽ không mang lại hiệu quả. Khi đó cần phải tiếp cận được nhiều khách hàng thông qua các kênh truyền thông các nhau như quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng, marketing trực tiếp, Email marketing, social media, PR, cập nhật tại các website, xúc tiến bán hàng…

hinh-anh-quy-trinh-tung-san-pham-moi-ra-thi-truong-3
Marketing trên nhiều phương tiện khác nhau

Làm nổi bật về thông điệp

Sau khi đã lựa chọn được kênh truyền thông để ra mắt thị trường mới thì cần phải lên một ý tưởng lớn. Sau đó để hỗ trợ cho ý tưởng này cần phải sử dụng tới thông điệp mang tính chủ chốt.

Tìm kiếm và hợp tác với các đối tác thích hợp

Quy trình tung sản phẩm mới ra thị trường sẽ bao gồm có nhiều giai đoạn khác nhau và thông qua nhiều người. Một phương thức tiếp thị sản phẩm mới sẽ trở nên đa dạng cũng như là sáng tạo hơn nếu như có sự tham gia của các đội nhóm.

Vì vậy để đạt được hiệu quả cao nhất hãy vận động sự tham gia của tập thể nhân viên trong quá trình khởi đầu sản phẩm mới trên thị trường. Hãy cùng làm việc với nhau ít nhất 6 tháng trước giờ G.

Kế hoạch của bộ phận kinh doanh

Nếu như chỉ hoàn thành tốt chiến lược marketing mà quên đi kế hoạch bán hàng thì việc tung sản phẩm mới ra thị trường cũng sẽ không đạt được hiệu quả tốt đẹp.

Một nguyên lý quan trọng của việc tiếp thị sản phẩm là phải bắt đầu từ người tiêu dùng và kết thúc ở người tiêu dùng. Để đạt được thành công nhất trong nghệ thuật marketing thì việc xây dựng hệ thống phân phối là điều vô cùng quan trọng. Để quá trình ra mắt sản phẩm mới  diễn ra thuận lợi, bộ phân kinh doanh cần thực hiện theo những tiêu chí dưới đây.

Năm tiêu chí chọn nhà phân phối

Mỗi dòng sản phẩm sẽ có một mô hình phân phối khác nhau. Do đó để thiết lập được hệ thống phân phối bạn cần phải:

 • Xác định được về vị thế doanh nghiệp của mình đối với thị trường.
 • Xác định về lợi thế cạnh tranh trong thương hiệu của bạn.
 • Số lượng khách hàng cần phân phối cũng như là đã phân phối.
 • Nắm được tổng quan về thị trường Việt Nam.
 • Xác định được chân dung của khách hàng mục tiêu.
hinh-anh-quy-trinh-tung-san-pham-moi-ra-thi-truong-4
Lựa chọn nhà phân phối thích hợp

Dựa vào các gợi ý trên, bạn có thể dễ dàng trong việc chọn lựa các kênh phân phối cho phù hợp. Dưới đây sẽ là 5 tiêu chí lựa chọn nhà phân phối cho sản phẩm mới.

 • Có khả năng về tài chính.
 • Có quan hệ trong kinh doanh.
 • Có uy tín trên thị trường.
 • Có năng lực hành vi quản lý.
 • Có nguồn lực liên quan tới con người để triển khai kế hoạch kinh doanh.

Tham khảo:

Nên chọn đại lý hay nhà phân phối?

Để có thể đưa ra quyết định chọn đại lý hay nhà phân phối doanh nghiệp cần phải căn cứ vào đặc thù của các dòng sản phẩm cũng như tiềm lực của doanh nghiệp mình.

Đối với đại lý thì chỉ là quan hệ đặt gì mua đó. Còn đối với các nhà phân phối sẽ có sự ràng buộc một cách chặt chẽ hơn. Đồng thời nếu như là một nhà phân phối chuẩn thì họ sẽ là người phát triển cho thị trường của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể quản lý được chất lượng đầu ra và dự báo được số lượng cần sản xuất.

Bài viết trên là một số thông tin về quy trình tung sản phẩm mới ra thị trường. Hy vọng qua những chia sẻ trên của Luận Văn Quản Trị sẽ giúp mang tới những kiến thức hữu ích, giúp doanh nghiệp có một định hướng phù hợp khi ra mắt sản phẩm mới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.