Tìm hiểu về các bước để xây dựng quy trình quản lý nhân sự

11/12/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Quản lý nhân sự được xem là một chìa khóa cho sự phát triển bền vững trong một doanh nghiệp. Để quá trình quản lý hiệu quả bạn cần phải biết cách xây dựng một quy trình quản lý nhân sự. Bài viết hôm nay Luận Văn Quản Trị sẽ hướng dẫn cách để xây dựng một quy trình quản lý nhân sự nhân sự tốt nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-quy-trinh-quan-ly-nhan-su-1

Lợi ích của việc xây dựng quy trình quản lý nhân sự

Khi xây dựng một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả và thành công sẽ mang tới nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Giúp cải tiến về chất lượng quản lý đồng thời đảm bảo kết quả nhân sự tốt tăng lên đáng kể.
 • Cải thiện về năng suất lao động của người lao động. Đồng thời giảm thiểu các chi phí có liên quan tới quản lý và thuê ngoài.
 • Chi phí vận hành dựa vào việc xem xét hay phân bổ về nguồn lực cũng sẽ được bỏ qua.
 • Doanh nghiệp có thể đưa ra sự nhận xét hay xử lý về sự chậm trễ hoặc một số sai sót không đáng có tại bộ phận nhân sự…

Các bước để xây dựng quy trình quản lý nhân sự

Để xây dựng quy trình quản lý nhân sự các bạn cần thực hiện thông qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Xây dựng hệ thống quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Đây là bước đầu tiên trong quy trình quản lý nhân sự. Các nhà quản lý, nhà lãnh đạo cần phải nắm được toàn bộ những thông tin liên quan tới nhân viên và bất kỳ công ty nào cũng phải có một hệ thống quản trị nhân sự tốt. 

Để xây dựng được hệ thống quản lý nhân sự các nhà quản lý có thể áp dụng phương pháp như sau:

 • Sử dụng bảng thông tin thống kê và theo dõi về nguồn nhân sư: Mỗi phòng ban trong công ty nên thành lập một file lưu trữ thông tin của mỗi nhân viên. Bao gồm các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, kinh nghiệm và năng lực làm việc…
 • Xây dựng bảng theo dõi tuyển dụng: Hồ sơ tuyển dụng nhân viên cần được lưu trữ để cho việc tra cứu được tiện lợi hơn và giúp các nhà quản trị nhân sự rút ra những kinh nghiệm cần thiết trong quá trình tuyển dụng sau này. Các bảng theo dõi tuyển dụng cần có những thông tin cơ bản như họ và tên, trình độ chuyên môn, mức lương của mỗi người, thời gian thử việc, năng lực hoàn thành công việc trong quá trình thử việc…
 • Xây dựng bảng theo dõi lương: Nhà quản trị cũng cần phải nắm rõ được mức lương cụ thể của mỗi nhân viên. Điều này sẽ giúp điều chỉnh lương sao cho phù hợp với từng vị trí và năng lực của các nhân viên.
hinh-anh-quy-trinh-quan-ly-nhan-su-2
Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Bước 2: Xây dựng quy trình tuyển dụng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy trình tuyển dụng nhân sự khác nhau. Các nhà quản trị nhân sự cần xây dựng sao cho phù hợp nhất với mô hình của doanh nghiệp mình. Một số công việc cần thực hiện trong bước này như sau:

 • Tuyển dụng phỏng vấn nguồn nhân sự.
 • Lên kế hoạch đào tạo và điều chỉnh nhân sự đối với những phòng ban khác.
 • Xây dựng chế độ lương, thưởng và chế độ đãi ngộ cho nhân viên.
 • Thông báo về những nội quy và văn hóa của doanh nghiệp.

Bước 3: Mô tả kế hoạch và công việc cụ thể cho mỗi nhân sự

Trong quản lý nhân sự, việc lên kế hoạch và công việc cụ thể là điều vô cùng cần thiết giúp mang tới nhiều lợi ích cho nhân viên và doanh nghiệp như:

 • Giúp các nhân viên nắm được định hướng về công việc một cách chính xác và nhanh gọn. Từ đó làm giảm thời gian làm quen trong một môi trường làm việc mới.
 • Nhân viên không cảm thấy choáng ngợp trước công việc. Miêu tả công việc trước cho nhân viên để họ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý và cách thức làm việc.
 • Nhân viên có thể nắm được lộ trình cũng như kế hoạch đào tạo.
 • Nắm được cách thức triển khai công việc được hiệu quả nhất.

Bước 4: Hướng dẫn cách thức làm việc cụ thể cho mỗi nhân viên

Đối với các nhân viên mới khi bắt đầu nhận công việc họ sẽ cảm thấy lúng túng và không biết bắt đầu từ đầu. Vì thế để tránh tạo cảm giác tiêu cực và ảnh hưởng tới tâm lý làm việc nhà quản lý cần có hướng dẫn cụ thể đối với nhân viên mới.

Dù cho nhân viên đã có kinh nghiệm, chuyên môn thì khi bắt đầu một môi trường làm việc mới cũng cần phải được hướng dẫn cũng như là đào tạo lại.

Bước 5: Đánh giá tính hiệu quả trong công việc

Mỗi phòng ban nên lập ra những bảng đánh giá về kết quả công việc của nhân viên theo từng tuần, tháng, quý… Đây chính là cách giúp cho nhà quản trị nhân sự nắm được công việc đã giao cho nhân viên được thực hiện đến đâu.

hinh-anh-quy-trinh-quan-ly-nhan-su-3
Đánh giá tính hiệu quả trong công việc

Nếu như các nhân viên có thành tích tốt thì sau khi đánh giá công việc cần phải có lời khen ngợi và tuyên dương. Ngược lại nếu nhân viên chưa hoàn thành xuất sắc công việc cũng cần phải có sự nhắc nhở và phê bình để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Bước 6: Công bố mức thưởng, phạt rõ ràng và đảm bảo công bằng

Tiền lương, tiền công trả cho mỗi nhân viên chính là giá cả của sức lao động và nó giúp cho nhân viên, người lao động tái sản xuất sức lao động của mình.

Tuy nhiên tiền lương hay tiền công chưa phải là nguồn động lực. Bởi trong một số trường hợp tiền lương quá thấp nó không tạo ra động lực làm việc mà còn phản tác dụng. Vì thế các nhà lãnh đạo cần phải tạo thêm nguồn động lực cho nhân viên thông qua tiền thưởng.

Tiền thưởng được xem là một yếu tố giúp khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả. Nó thường được dùng vào mỗi quý hay mỗi năm hoặc cũng có thể chi trả ngay khi nhân viên hoàn thành một cách xuất sắc về những dự án quan trọng. Để đảm bảo giá trị cao nhất của tiền thưởng cần xác định được đúng mối quan hệ giữa mối nhân viên và sự cống hiến của từng nhân viên đó.

Ngược lại, đối với những nhân viên vi phạm về các quy chế, quy định trong công ty thì cũng sẽ phải đề ra một mức phạt rõ ràng để đảm bảo về tính kỷ luật đối với mỗi công ty và không để cho họ tái phạm ở lần sau.

Trên đây là một số bước cơ bản để xây dựng quy trình quản lý nhân sự. Hy vọng qua đây sẽ giúp cho các nhà quản trị có thêm nhiều kiến thức hữu ích để hoàn thành tốt quá trình quản lý nhân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy truy cập ngay vào trang chủ của Luận Văn Quản Trị bạn nhé.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.