Quản trị tài chính là gì? Khái niệm, vai trò và chức năng

30/09/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Tài chính là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế và quản trị tài chính là một trong những hoạt động trọng yếu, quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Vậy quản trị tài chính là gì? Nó có vai trò như thế nào với doanh nghiệp? Chức năng của quản trị tài chính là gì? Cùng Luận văn quản trị tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hinh-anh-quan-tri-tai-chinh-la-gi-1

Tham khảo: 

Khái niệm quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính là tổng hợp các hoạt động lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các giao dịch liên quan đến tài chính như đầu tư, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị, tổ chức các sự kiện,…

Quản trị tài chính quyết định đến sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Không có bất kỳ một doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức nào có thể hoạt động mà không cần tài chính. Quản trị tốt nguồn tài chính sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và tối đa hóa lợi nhuận một cách hiệu quả, từ đó giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển mạnh mẽ trên thị trường.

Đặc biệt, tầm quan trọng của quản trị tài chính được thể hiện rõ nét nhất tại các doanh nghiệp chuyên làm về tài chính, như ngân hàng, các công ty chứng khoán, đầu tư,….

Tài chính đối với họ không chỉ là nguồn lực tiềm ẩn bên trong mà nó chính là hàng hóa, dựa vào con người, sự quản lý khoa học chặt chẽ và dự báo chuẩn xác cùng với sự liều lĩnh để giúp tiền đẻ ra tiền, tạo ra lợi nhuận, ngày càng phát triển.

Vai trò của quản trị tài chính là gì?

Sau khi đã nắm được quản trị tài chính doanh nghiệp là gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu vai trò của quản lý tài chính là gì. Đối với các doanh nghiệp, quản trị tài chính có 3 vai trò chính sau:

Lập kế hoạch tài chính

Tất cả các hoạt động của doanh nghiệp đều có liên quan đến tài chính nên các nhà quản trị tài chính sẽ thường xuyên phải trao đổi, thảo luận với các nhà quản trị những lĩnh vực khác trong doanh nghiệp để lập kế hoạch, dự toán chi phí cho các hoạt động, kế hoạch triển khai trong tương lai của tổ chức, doanh nghiệp.

Ví dụ, trước khi một kế hoạch marketing được triển khai, nhà quản trị marketing và quản trị tài chính sẽ phải ngồi lại bàn luận và thương lượng với nhau về chi phí dự kiến cho kế hoạch này.

Hinh-anh-quan-tri-tai-chinh-la-gi-2
Lập kế hoạch tài chính

Quyết định tài trợ và đầu tư

Một doanh nghiệp muốn thành công thì cần không ngừng phát triển, mở rộng việc sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu và tối đa hóa chi phí. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất cần đầu tư vào các cải tiến, nâng cấp và trang bị thêm máy móc, dụng cụ, nhân lực; và các doanh nghiệp về tài chính thì cần gia tăng các khoản đầu tư mới.

Nhưng không phải cứ đầu tư một cách bừa bãi là có thể phát triển. Tất cả những việc này đều cần cân đo đong đếm một cách cẩn thận để có thể đưa ra một con số tối ưu nhất. Nhà quản trị tài chính sẽ là người giúp doanh nghiệp nghiên cứu, dự báo và đưa ra phương án đầu tư, tài trợ hiệu quả nhất.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp của bạn quyết định tài trợ cho một dự án nào đó, nhà quản trị tài chính sẽ đưa ra phương án cụ thể là nên chọn hình thức tài trợ nào, độ lớn bao nhiêu, dài hạn hay ngắn hạn, thời hạn vay cụ thể nên là bao lâu và với mức lãi suất bao nhiêu thì hợp lý nhất. Phương án mà các nhà quản trị tài chính đưa ra sẽ cho đáp án tối ưu chi phí và tối đa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kiểm soát mọi hoạt động

Như đã trình bày ở ý thứ nhất, tất cả hoạt động của doanh nghiệp đều liên quan đến tài chính, do đó tất cả các hoạt động của doanh nghiệp đều sẽ được quy đổi về tài chính để tính toán cẩn thận và đầy đủ. Từ đó, đưa ra phương án tối ưu nhất.

Ví dụ, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, số lượng hàng hóa, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận và những quyết định đầu tư.

Do đó, các số liệu liên quan đến sản xuất đều được thống kê một cách đầy đủ, cập nhật thường xuyên sau đó được tổng kết lại và các nhà quản trị tài chính là những người sẽ quy đổi, phân tích và đánh giá hiệu quả của hoạt động này về mặt tài chính với doanh nghiệp.

Từ đó, xem xét các quyết định có liên quan đến đầu tư trang thiết bị, mở rộng hay thu hẹp sản xuất, quyết định về nhân lực, vật liệu sản xuất,… đảm bảo cho hoạt động sản xuất được tối ưu nhất về mặt tài chính.

Hinh-anh-quan-tri-tai-chinh-la-gi-3
Kiểm soát hoạt động tài chính

Chức năng của quản trị tài chính

Quản trị tài chính là một trong những hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, có mối liên hệ chặt chẽ với tất cả các động khác như quản trị marketing, quản trị thương hiệu, sản xuất, kinh doanh, nhân lực. Do đó mà quản trị tài chính cũng có những chức năng hết sức quan trọng với doanh nghiệp. Vậy những chức năng của quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính có 6 chức năng chủ yếu sau:

Ước tính yêu cầu về vốn

Nguồn vốn là yếu tố giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Các nhà quản trị tài chính sẽ phải dựa vào những số liệu tài chính từ kế toán và chi phí, doanh thu dự kiến từ các kế hoạch hoạt động của các phòng ban khác trong công ty kết hợp với các thông tin về thị trường tài chính để lập dự toán tài chính liên quan đến các yêu cầu cụ thể về vốn của doanh nghiệp.

Các tính toán, ước tính này phải thật sự chính xác, đầy đủ, chi tiết, rõ ràng để gia tăng khả năng sinh lời, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xác định thành phần vốn

Nguồn vốn của doanh nghiệp gồm hai thành phần chính là nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. Trong đó nợ phải trả có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau từ các ngân hàng, trái phiếu, tín phiếu,… còn vốn chủ sở hữu thì có thể được huy động từ chính chủ doanh nghiệp, các cổ đông thông qua cổ phần, tiền đầu tư,..

Quản trị tài chính sẽ phải phân tích tất cả số liệu, tỷ lệ của các thành phần này để đưa ra những đánh giá và quyết định dự toán tài chính cho doanh nghiệp.

Lựa chọn nguồn vốn

Như đã trình bày, nguồn vốn của doanh nghiệp có thể được huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Nên huy động nguồn vốn nào với tỷ lệ bao nhiêu, vào thời gian nào,…. là dựa vào phân tích của các nhà quản trị tài chính.

Hinh-anh-quan-tri-tai-chinh-la-gi-4
Lựa chọn nguồn vốn cho doanh nghiệp

Quyết định đầu tư

Trong doanh nghiệp sẽ có rất nhiều các loại quỹ khác nhau như quỹ đầu tư cho các dự án, quỹ cơ sở vật chất, quỹ hưu trí,… Trong đó quỹ đầu tư sẽ được chia thành nhiều dự án. Quản trị tài chính giúp doanh nghiệp quyết định nên đầu tư vào dự án nào với mức đầu tư cụ thể bao nhiêu trong thời gian bao lâu giúp doanh nghiệp có thể có được khoản lợi nhuận cao và ổn định nhất.

Quản lý tiền mặt

Tiền mặt là loại tài chính có tính thanh khoản cao nhất của doanh nghiệp, được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như thanh toán lương, nguyên vật liệu, trả nợ, thanh toán tiền điện nước,… Quản trị tài chính sẽ cần tính toán để đưa ra con số tiền mặt dự trữ phù hợp nhất cho các khoảng thời gian khác nhau đảm bảo cho các hoạt động được diễn ra đúng và đủ.

Kiểm soát tài chính

Một trong những chức năng quan trọng của quản trị chính là kiểm soát. Quản trị tài chính cũng như vậy. Hoạt động kiểm soát tài chính được thể hiện qua những ghi chép, số liệu tài chính, qua dự báo và các quyết định có liên quan đến tài chính doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là tổng hợp các kiến thức nền tảng giúp bạn hiểu tổng quát nhất về quản trị tài chính là gì? Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Luận văn quản trị. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *