Quản trị rủi ro là gì? Vai trò và quy trình quản trị rủi ro

14/10/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Quản trị rủi ro là gì và quy trình quản trị rủi ro như thế nào, là những kiến thức quan trọng được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những nhà quản trị doanh nghiệp. Biết cách quản trị tốt rủi ro sẽ mang đến cho mọi người nhiều lợi ích to lớn.

Hinh-anh-quan-tri-rui-ro-la-gi-1
Quản trị rủi ro là gì? Vai trò và tầm quan trọng của quản trị rủi ro

Bài viết này, Luận văn Quản trị sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về quản trị rủi ro, gồm khái niệm quản trị rủi ro là gì, vai trò của quản trị rủi ro và quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp.

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là quá trình xác định, đánh giá, theo dõi và kiểm soát các rủi ro hoặc tận dụng tối đa cơ hội thông qua việc áp dụng hợp lý, khoa học và tiết kiệm các nguồn lực của doanh nghiệp. Mục tiêu cuối cùng của quản trị rủi ro là giúp doanh nghiệp có thể thực hiện đúng hướng tất cả các kế hoạch và chiến lược kinh doanh. 

Rủi ro của doanh nghiệp có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như rủi ro về tài chính, rủi ro về nguồn nguyên vật liệu, rủi ro về nguồn nhân lực, rủi ro về sản xuất,… 

Những rủi ro này có thể đến từ chính doanh nghiệp, liên quan đến vấn đề về quản lý, văn hóa doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ,… cũng có thể đến từ bên ngoài như sự biến động kinh tế, điều kiện tự nhiên, xu hướng phát triển, xu hướng tiêu dùng, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật,…

Tương tự rủi ro, cơ hội mà doanh nghiệp có thể tận dụng cũng có thể đến từ môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp như trình độ của nhân viên, ý tưởng sáng tạo, hiệu quả sản xuất, nhu cầu của người tiêu dùng, xu hướng phát triển của thị trường,…

Tầm quan trọng của quản trị rủi ro

  • Tạo ra một môi trường làm việc an toàn và bảo mật cho tất cả nhân viên và khách hàng.
  • Tăng tính ổn định của hoạt động kinh doanh .
  • Bảo vệ doanh nghiệp khỏi những sự kiện có hại, rủi ro từ môi trường.
  • Bảo vệ tất cả những người có liên quan và tài sản khỏi bị tổn hại.
  • Tiết kiệm phí bảo hiểm không cần thiết.

Vai trò của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào càng quản trị rủi ro tốt thì khả năng thành công càng lớn và ngược lại, những doanh nghiệp không quản trị tốt rủi ro có khả năng thất bại rất cao. Để biết lý do tại sao, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vai trò của quản trị rủi ro là gì nhé.

Hinh-anh-quan-tri-rui-ro-la-gi-2
Vai trò của quản trị rủi do là gì?

Giúp doanh nghiệp tổ chức hoạt động ổn định

Trên khái niệm đã trình bày, quản trị rủi ro được thực hiện thông qua việc sử dụng một cách hợp lý, khoa học và tiết kiệm các nguồn lực của doanh nghiệp: nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, tài sản vật chất và các nguồn lực vô hình.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải tìm cách tổ chức các công việc, hoạt động có liên quan đến các nguồn lực này một cách thật hợp lý. Từ đó, toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp cũng sẽ được đi vào quy củ và ổn định.

Giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu sứ mệnh, chiến lược kinh doanh.

Muốn đạt được sứ mệnh và mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra thì những kế hoạch, chiến lược mà nhà quản trị vạch ra cần được thực hiện một cách trôi chảy và thành công nhất. Để làm được điều này thì tất các các nguồn lực cần tận dụng một cách tốt nhất, đạt được sự phối hợp ăn ý nhất, đồng thời phải đảm bảo sự đón nhận của thị trường như dự báo.

Tuy nhiên, thị trường lại biến động thường xuyên và rất khó nắm bắt nên các nhà quản trị cần dự báo được những biến động này để đề ra được phương án xử lý phù hợp nhất. Đó có thể là cơ hội giúp doanh nghiệp đến nhanh hơn với mục tiêu của mình, cũng có thể là “cơn giông bão” mà doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua an toàn.

Giúp các nhà quản trị đưa ra các quyết định đúng đắn

Quản trị rủi ro liên quan trực tiếp đến các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và người chịu trách nhiệm chính là các nhà quản trị. Nếu có thể dự báo được rủi ro hoặc cơ hội chính xác, các nhà quản trị có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn, những chiến lược hiệu quả hơn nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt như hiện nay, quản trị rủi ro càng thể hiện được vai trò của mình. Doanh nghiệp nào càng nắm bắt rủi ro và cơ hội nhanh, có các biện pháp ứng phó phù hợp thì sẽ có cơ hội chiến thắng càng cao.

Ví dụ: Ứng dụng Zoom là một ví dụ điển hình cho sự thành công của quản trị rủi ro. Khi mà rất nhiều doanh nghiệp còn đang loay hoay xoay sở để tồn tại trong thời kỳ Covid – 19 thì Zoom đã biến thách thức thành cơ hội để có thể phát triển mạnh mẽ thời gian này.

Hinh-anh-quan-tri-rui-ro-la-gi-3
Quản trị rủi ro giúp các nhà quản trị đưa ra quyết định đúng đắn

Quy trình quản trị rủi ro tại một doanh nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm quản trị rủi ro là gì cùng vai trò của quản trị rủi ro, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình quản trị rủi ro tại doanh nghiệp. Quy trình quản trị rủi ro tại doanh nghiệp gồm 7 bước sau:

Bước 1: Thiết lập bối cảnh

Dự đoán tất cả các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai. Các tiêu chí sẽ được sử dụng để đánh giá rủi ro cũng cần được thiết lập và cấu trúc của phân tích phải được xác định.

Bước 2: Nhận diện rủi ro

Bạn cần tìm hiểu môi trường doanh nghiệp, tìm hiểu thông tin thị trường để xác định các rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Sau đó liệt kê chúng vào một danh sách theo từng loại riêng. Công ty cần xác định các rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một quy trình hoặc dự án cụ thể của công ty.

Bước 3: Phân tích rủi ro

Khi các loại rủi ro cụ thể được xác định, công ty sẽ xác định khả năng xảy ra của chúng cũng như hậu quả của chúng. Mục tiêu của phân tích rủi ro là để hiểu rõ hơn về từng trường hợp cụ thể của rủi ro và cách nó có thể ảnh hưởng đến các dự án và mục tiêu của công ty.

Bước 4: Đánh giá rủi ro

Rủi ro sau đó được đánh giá thêm sau khi xác định khả năng xảy ra tổng thể của rủi ro kết hợp với hậu quả tổng thể của nó. Sau đó, công ty có thể đưa ra quyết định về việc liệu rủi ro có thể chấp nhận được hay không, xác suất xảy ra của từng rủi ro nhằm tìm kiếm những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Bước 5: Giảm thiểu rủi ro

Dựa trên mức độ đánh giá rủi ro, các công ty cần lên kế hoạch để giảm thiểu chúng bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro cụ thể.

Trong bước này, các công ty đánh giá rủi ro được xếp hạng cao nhất của họ và phát triển một kế hoạch để giảm bớt chúng bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro cụ thể. Các kế hoạch này bao gồm các quy trình giảm thiểu rủi ro, chiến thuật phòng ngừa rủi ro và kế hoạch dự phòng trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Bước 6: Giám sát rủi ro

Một phần của kế hoạch giảm thiểu bao gồm theo dõi cả rủi ro và kế hoạch tổng thể để liên tục theo dõi các rủi ro mới và hiện có. Quy trình quản lý rủi ro tổng thể cũng cần được xem xét và cập nhật cho phù hợp.

Bước 7: Tham khảo ý kiến

Các cổ đông nội bộ và bên ngoài cần được tham gia trao đổi và tham vấn ở mỗi bước thích hợp của quy trình quản lý rủi ro và liên quan đến toàn bộ quy trình.

Từ đó công ty đưa ra được các biện pháp, công cụ khắc phục rủi ro hoặc lập các quỹ phòng ngừa rủi ro nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của nó đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hinh-anh-quan-tri-rui-ro-la-gi-4
Kiểm soát rủi ro là bước quan trọng trong quy trình quản trị rủi ro

Các phương pháp quản lý rủi ro mà doanh nghiệp có thể áp dụng

Sau khi các rủi ro cụ thể của công ty được xác định và quá trình quản lý rủi ro đã được thực hiện, dưới đây là một số phương pháp quản lý khác nhau mà công ty có thể áp dụng đối với các loại rủi ro khác nhau:

Phòng tránh rủi ro

Một chiến lược phòng tránh rủi ro được thiết kế để làm giảm thiểu càng nhiều mối đe dọa càng tốt để tránh những hậu quả và thiệt hại cho doanh nghiệp.

Giảm thiểu rủi ro

Các công ty đôi khi có thể giảm thiểu thiệt hại mà một số rủi ro có thể gây ra có đối với các quy trình của công ty. Điều này đạt được bằng cách điều chỉnh các khía cạnh nhất định của kế hoạch dự án tổng thể hoặc quy trình của công ty hoặc bằng cách giảm phạm vi của nó.

Chia sẻ rủi ro

Đôi khi, hậu quả của rủi ro có thể được chia sẻ hoặc phân bổ giữa một số người tham gia dự án hoặc bộ phận kinh doanh. Rủi ro cũng có thể được chia sẻ với bên thứ ba, chẳng hạn như nhà cung cấp hoặc đối tác kinh doanh.

Giữ lại rủi ro

Một số công ty quyết định rủi ro là đáng giá từ quan điểm kinh doanh, và quyết định giữ rủi ro và đối phó với mọi nguy cơ tiềm ẩn. Các công ty thường sẽ giữ lại một mức rủi ro nhất định nếu lợi nhuận dự kiến ​​của dự án lớn hơn chi phí rủi ro tiềm tàng của dự án đó.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về quản trị rủi ro là gì mà Luận văn quản trị muốn gửi tới bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *