Quản trị Marketing là gì? Quy trình quản trị Marketing

16/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Quản trị Marketing là một khái niệm quen thuộc và xuất hiện trong hầu hết các doanh nghiệp. Đây là một việc làm quan trọng của các nhà quản trị Marketing. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm được quản trị Marketing là gì? Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn hãy cùng Luận Văn Quản Trị tham khảo bài viết sau nhé.

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-1
Quản trị Marketing là gì? Quy trình quản trị Marketing

Xem thêm: 

Quản trị Marketing là gì?

Quản trị Marketing là một quá trình ra quyết định, lập kế hoạch và kiểm soát các khía cạnh Marketing của một công ty thông qua các nghiên cứu, phân tích và đánh giá về phương án, giúp cho việc đạt được các mục tiêu Marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Quản trị Marketing ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển và kinh doanh của doanh nghiệp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo, bán hàng. Đồng thời chúng ta cũng nên quan tâm hơn tới hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp.

Hoạt động Marketing rất quan trọng cho doanh nghiệp hay công ty. Nó bao gồm các giai đoạn khác nhau như nghiên cứu về thị trường, quảng cáo, tiếp thị, Viral Marketing, SEO… Vì vậy để có thể quản lý cũng như điều hành được các giai đoạn trên thì cần quản trị marketing giỏi.

Các tính năng của quản trị Marketing

Khi đã nắm được quản trị Marketing là gì các bạn cần hiểu được về những tính năng của quản trị Marketing:

Cầu thất thường

Tại các thời điểm hay thời gian khác nhau, khách hàng sẽ có những nhu cầu khác biệt. Vì vậy nhiệm vụ của các nhà quản trị Marketing đó là cần phải cân bằng nhu cầu dựa theo thời gian đó.

Cầu bão hòa

Nhu cầu trên thị trường sẽ luôn được duy trì ở một mức ổn định. Quản trị Marketing sẽ có nhiệm vụ duy trì về mức cầu hiện có.

Cầu quá mức

Cầu quá mức xảy ra khi nhu cầu của khách hàng lớn hơn so với khả năng cung ứng. Vì thế nhiệm vụ của các nhà quản trị Marketing đó là phải làm giảm tạm thời hoặc là vĩnh viễn các nhu cầu lớn hơn đó.

Cầu có hại

Bao gồm nhu cầu của con người về các sản phẩm có hại như chất gây nghiện, thuốc lá,… Các nhà quản trị Marketing lúc này sẽ có nhiệm vụ vận động khách hàng từ bỏ thói quen tiêu dùng các loại sản phẩm này.

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-2

Tầm quan trọng của quản trị Marketing

Đối với doanh nghiệp và cá nhân, quản trị Marketing nắm tầm quan trọng nhất định. Chủ yếu như:

Kết nối doanh nghiệp với thị trường

Nhà quản trị Marketing được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp với thị trường. Bởi vì họ chính là những người am hiểu sâu về nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong thị trường. Đồng thời khi đảm nhận vai trò này họ sẽ biết cách lên kế hoạch và chiến lược marketing của công ty sao cho phù hợp.

Chính nhờ vào sự am hiểu về cả doanh nghiệp và thị trường đã giúp cho việc tiếp thị trở nên hiệu quả. Các sản phẩm, dịch vụ tới tay người tiêu dùng được dễ dàng hơn.

Nâng cao năng suất hoạt động

Khi thực hiện các chiến lược Marketing, năng suất lao động chính là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nhiều công ty khi thực hiện dự án chỉ đơn giản xem xét về ý tưởng, kế hoạch mà đội ngũ nhân viên đưa ra. Họ quên mất xem xét, đánh giá và quản lý chặt chẽ.

Đây chính là một trong những nguyên nhân đã khiến cho công ty phải chi khá nhiều tiền cho hoạt động marketing mà lại không mang tới hiệu quả mong muốn. Vì vậy để nâng cao năng suất hoạt động của nhân viên và đạt được các mục tiêu đề ra thì quản trị Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Liên kết các bộ phận ở bên trong của doanh nghiệp

Công việc của các nhà quản trị Marketing không chỉ là quan sát, đánh giá chất lượng dự án mà họ còn phải phân tích về dự án đó. Để từ đó có các đề xuất, giám sát về thực hiện tiến độ của mỗi kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Trong khi đó, một dự án sẽ bao gồm nhiều công việc và do nhiều cá nhân, bộ phận thực hiện. Do đó quản trị marketing có nhiệm vụ liên kết thành một tập thể thống nhất. Nhờ vậy tạo ra sự đoàn kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp giúp làm việc hiệu quả và đúng với deadline đã đề ra.

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-3
Liên kết các bộ phận ở bên trong của doanh nghiệp

Chức năng của quản trị Marketing

Hiện nay, quản trị Marketing sẽ đảm nhận các chức năng cơ bản như sau:

 • Giúp tìm hiểu và đánh giá được về nhu cầu của khách hàng.
 • Tìm ra những nguyên nhân có tác động tới lợi ích của doanh nghiệp. Thông qua đó đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục được các mục tiêu đã đề ra.
 • Thiết lập các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị một cách hiệu quả nhất giúp tiếp cận được với nhiều khách hàng thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông.
 • Đánh giá những đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và đề ra các chiến lược thích hợp nhất.

Quy trình quản trị Marketing

Theo quản trị Marketing Philip Kotler, quy trình quản trị Marketing được hoạt động thông qua 5 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Phân tích về môi trường Marketing

Đây là một bước quan trọng và là nền tảng tạo nên sự thành công của chiến lược.

Người làm quản trị Marketing cần phải phân tích về môi trường vi mô, vĩ mô của doanh nghiệp. Đồng thời hiểu biết được về điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thách thức đối với doanh nghiệp đó.

Bước 2: Xác định thị trường mục tiêu và định vị thị trường

Thông qua các phân tích về sản phẩm, dịch vụ, nhà quản trị marketing sẽ tiến hành lựa chọn một thị trường mục tiêu thích hợp. Cùng với đó là định vị về sản phẩm, dịch vụ của mình tại phân khúc thị trường để đạt tối ưu nhất.

Bước 3: Thiết lập các chiến lược và lập kế hoạch marketing

Lúc này cần phải đề ra các chiến lược mang tính sáng tạo cao và cần phải quản trị về tính hiệu quả và các rủi ro có thể xảy ra.

Đối với giai đoạn này, phía nhà quản trị Marketing cần phải lắng nghe những ý kiến của các thành viên trong doanh nghiệp. Sau đó lập một kế hoạch Marketing phù hợp nhất.

hinh-anh-quan-tri-marketing-la-gi-4
Thiết lập các chiến lược và lập kế hoạch marketing

Bức 4: Hoạch định các chương trình Marketing

Nhà quản trị sẽ có nhiệm vụ hoạch định các chương trình, chiến lược Marketing. Quá trình hoạch định này sẽ dựa vào các kế hoạch đã được đề ra trước đó.

Bước 5: Tổ chức thực hiện và kiểm tra Marketing Mix

Việc tổ chức thực hiện sẽ do toàn bộ đội ngũ cùng với nhà quản trị phụ trách đồng thời kiểm tra chiến lược Marketing Mix kỹ càng. Đánh giá các chiến lược sau khi triển khai có đạt hiệu quả hay không để biết cách sửa đổi hoặc phát huy nó theo hướng tích cực nhất.

Nhà quản trị Marketing là gì? Vai trò của nhà quản trị Marketing

Nhà quản trị Marketing là gì?

Nhà quản trị Marketing là những người trực tiếp tham gia chỉ đạo và thực hiện về các công việc cụ thể trong mỗi kế hoạch marketing của doanh nghiệp.

Hàng ngày, một nhà quản trị Marketing sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Nghiên cứu, phân tích về các mong muốn, yêu cầu và mối quan tâm của mỗi khách hàng. Từ đó nhà quản trị marketing sẽ lên kế hoạch đánh giá và lập ra những chiến lược phù hợp, đáp ứng nhu cầu đó.
 • Tìm ra những vấn đề có ảnh hưởng tới các hoạt động Marketing và vấn đề làm giảm sản lượng bán của doanh nghiệp. Sau đó tìm hiểu kỹ các nguyên nhân và đề ra một số giải pháp có tính chất cơ sở cũng như tính chiến lược cao.
 • Phân tích về môi trường vĩ mô và môi trường ngành để có thể đề xuất và đưa ra các ý kiến, giải pháp giúp cải tiến sản phẩm, dịch vụ.

Tham khảo:

Vai trò của nhà quản trị Marketing

Vai trò của các nhà quản trị Marketing sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ cụ thể như:

 • Chức năng hoạch định: Lập kế hoạch trong nghiên cứu, xây dựng các chính sách giá, chương trình giúp phát triển sản phẩm.
 • Chức năng tổ chức: Nghiên cứu Marketing, phân công những hoạt động và ổn định cơ cấu của tổ chức.
 • Chức năng lãnh đạo: Giữ vai trò quan trọng trong thương lượng, đàm phán với những đơn vị có liên quan hoặc động viên các nhân viên trong doanh nghiệp.
 • Chức năng kiểm tra: Tiến hành đánh giá về kết quả, phân phối bán hàng và kiểm tra hệ thống,…

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc Quản trị Marketing là gì mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ mang tới kiến thức hữu ích nhất cho hoạt động của doanh nghiệp bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.