Quản trị chiến lược là gì và tại sao nó quan trọng?

31/10/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Quản trị chiến lược là một trong những cụm từ quen thuộc trong kinh doanh. Vậy quản trị chiến lược là gì và lý do khiến mọi doanh nghiệp nên thực hiện quản trị chiến lược là gì? Hãy cùng Luận Văn Quản Trị tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

hinh-anh-quan-tri-chien-luoc-la-gi-1
Khái niệm và tầm quan trọng của quản trị chiến lược

Tham khảo:

Khái niệm về quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược là gì? Quản trị chiến lược là quá trình lập kế hoạch, giám sát, phân tích và đánh giá liên tục tất cả những hoạt động đang diễn trong quá trình tổ chức sử dụng để phối hợp cũng như đồng bộ hóa nó một cách có hệ thống về nguồn lực và các hành động liên quan tới sứ mệnh, tầm nhìn, chiến lược nhằm giúp cho tổ chức đạt được mục tiêu dài hạn.

Mục đích của quá trình này nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp luôn khai thác được các cơ hội và điểm mạnh, hạn chế tối đa được các nguy cơ và điểm yếu.

Quản trị chiến lược tập trung vào việc phân phối kết hợp mặt quản trị với marketing và tài chính, kế toán. Cũng như tập trung vào sản phẩm, nghiên cứu và phát triển về hệ thống thông tin để có thể đạt tới sự thành công cho doanh nghiệp.

Những giai đoạn của quản trị chiến lược

Sau khi đã hiểu được về khái niệm quản trị chiến lược là gì chúng ta sẽ tìm hiểu về các giai đoạn của quản trị chiến lược. Quá trình quản trị chiến lược được xem như một hướng đi nhằm giúp cho các tổ chức có thể vượt qua được mọi sóng gió kinh doanh và có thể vươn tới thành công nhờ vào những nỗ lực và khả năng của mình. 

Đồng thời quá trình quản trị chiến lược cũng dựa vào những quan điểm của công ty khi theo dõi liên tục các sự kiện xảy ra trong và ngoài công ty cũng như những xu hướng để có thể kịp thời đề ra các thay đổi.

Quản trị chiến lược sẽ được đảm bảo thực hiện thông qua 4 giai đoạn chính như sau:

Phân tích về tình hình

Giai đoạn này sẽ bao gồm phân tích môi trường ở bên trong và môi trường bên ngoài doanh nghiệp: phân tích chính trị, xã hội, môi trường và phân tích về các yếu tố có ảnh hưởng tới tổ chức, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

hinh-anh-quan-tri-chien-luoc-la-gi-2
Phân tích môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp

Xây dựng về chiến lược 

Tại giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ xác định được sứ mệnh nhằm giúp thiết lập những mục tiêu và đề ra những chính sách, chiến lược cụ thể.

Triển khai và thực hiện các chiến lược

Giai đoạn này bao gồm những chương trình hành động, thống kê về ngân sách cũng như quy trình thực hiện.

Đánh giá và kiểm soát

Đây là giai đoạn cuối cùng bao gồm các việc đánh giá về kết quả, từ đó giúp đưa ra những hiệu chỉnh mang tính chất cần thiết nhất.

Thực hiện đầy đủ các bước và giải đoạn trên trong quá trình quản trị chiến lược sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo phát triển vững mạnh, ổn định và lâu bền nhất. 

Mục đích của quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược mang lại nhiều lợi ích cho các công ty sử dụng nó, bao gồm:

  • Lợi thế cạnh tranh: Quản trị chiến lược mang lại cho doanh nghiệp lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh vì bản chất chủ động của nó có nghĩa là công ty của bạn sẽ luôn nhận thức được sự thay đổi của thị trường.
  • Đạt được mục tiêu đề ra: Quản trị chiến lược giúp duy trì mục tiêu có thể đạt được bằng cách sử dụng một quy trình rõ ràng và năng động để xây dựng các bước và thực hiện chúng.
  • Tăng trưởng bền vững: Quản trị chiến lược đã được chứng minh là dẫn đến hoạt động của tổ chức hiệu quả hơn, từ đó có thể kiểm soát được tăng trưởng của công ty.
  • Tổ chức gắn kết: Quản trị chiến lược đòi hỏi sự giao tiếp và thực hiện mục tiêu trong toàn công ty. Một tổ chức đang làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu có nhiều khả năng đạt được mục tiêu đó.
  • Nâng cao nhận thức của người quản lý: Quản trị chiến lược có nghĩa là nhìn về tương lai của công ty. Nếu các nhà quản lý thực hiện điều này một cách nhất quán, họ sẽ nhận thức rõ hơn về các xu hướng và thách thức của ngành. Bằng cách thực hiện lập kế hoạch và tư duy chiến lược, họ sẽ chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức trong tương lai.
hinh-anh-quan-tri-chien-luoc-la-gi-3
Quản trị chiến lược giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra

Xem thêm: 

Tầm quan trọng của quản trị chiến lược đối với doanh nghiệp

  • Quản trị chiến lược giúp cho doanh nghiệp có thể xác định chính xác hơn mục tiêu và hướng đi. Từ đó vạch ra được những con đường hợp lý nhất nhằm phân bổ nguồn lực một cách tối ưu. Khi đó sẽ giúp đảm bảo đạt các mục tiêu đã được định hướng trong khoảng thời gian được cho phép.
  • Quản trị chiến lược cũng giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được những cơ hội tốt trên thị trường và giúp tạo lợi thế cạnh tranh tốt nhất và kịp thời đưa ra những biện pháp đối phó chủ động với các nguy cơ và mối đe dọa trên thị trường kinh doanh.
  • Quản trị chiến lược cũng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, làm tăng cường vị thế của doanh nghiệp và từ đó giúp đảm bảo cho doanh nghiệp có thể phát triển lâu bền, liên tục và vững mạnh nhất.
  • Quản trị chiến lược cũng được xem là một căn cứ vững chắc cho doanh nghiệp. Nó giúp cho doanh nghiệp có thể đề ra được các quyết định phù hợp nhất với sự biến động của thị trường, làm tiền đề cho những hoạt động nghiên cứu, triển khai cũng như đầu tư phát triển. Đảm bảo cho hoạt động mở rộng thị trường và phát triển về sản phẩm được diễn ra một cách tốt nhất.

Bài viết trên là một số thông tin mà Luận Văn Quản Trị đưa ra nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi quản trị chiến lược là gì? Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được khái niệm cũng như tầm quan trọng của quản trị chiến lược đối với doanh nghiệp.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *