Quản lý chất lượng là gì? Các nguyên tắc quản lý chất lượng

04/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Chất lượng chính là kết quả của sự tác động những yếu tố mang tính chất liên quan và có quan hệ chặt chẽ với nhau. Và để đạt được điều đó thì mỗi doanh nghiệp cần phải có hoạt động quản lý chất lượng. Vậy quản lý chất lượng là gì? Hãy cùng Luận Văn Quản Trị tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

hinh-anh-quan-ly-chat-luong-la-gi-1
Quản lý chất lượng là gì?

Xem thêm: 

Quản trị chất lượng là gì?

Quản trị chất lượng hay quản lý chất lượng là gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Chúng ta có thể hiểu về khái niệm của quản lý chất lượng cơ bản như sau:

Quản lý chất lượng là việc tổng hợp tất cả các hoạt động quản trị nhằm xác định về những chỉ tiêu, mục tiêu, tiêu chuẩn hay các nội dung phương pháp và trách nhiệm để có thể thực hiện các tiêu chuẩn đã được xác định. Những hoạt động này sẽ được thực hiện dựa trên các phương tiện phù hợp nhằm đảm bảo về việc cải tiến chất lượng luôn diễn ra theo khuôn khổ và phù hợp với mức tiêu chuẩn đã được đề ra.

Hoạt động quản trị chất lượng chính là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật với khoa học. Chất lượng được đánh giá là một trong những yếu tố hàng đầu được áp dụng trong việc xác định hiệu quả của hoạt động quản lý cũng như tính hiệu quả về công việc đối với một đơn vị tổ chức. Trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, quản trị chất lượng mang vai trò song song cùng với quản lý nguồn nhân lực và sản phẩm nói chung.

Tóm lại có thể hiểu đơn giản quản trị chất lượng là việc xác định các mục tiêu, nhiệm vụ hay con đường giúp đạt được hiệu quả cao nhất.

Vai trò của quản lý chất lượng là gì?

Nội dung trên chúng ta đã tìm hiểu được khái niệm quản lý chất lượng là gì. Dưới đây sẽ là phần vai trò của quản lý chất lượng bạn không nên bỏ qua. Cụ thể:

 • Sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thêm giá trị về việc gia tăng sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy nếu như quản lý chất lượng sản phẩm tốt sẽ giúp tạo ra những sản phẩm mang tới nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Đồng thời nó cũng giúp cho các doanh nghiệp kiếm được lợi nhuận cao.
 • Đối với Nhà Nước: Quản lý chất lượng đóng vai trò giúp cho việc sản xuất hàng hóa chất lượng, hiệu quả, đảm bảo sản xuất kinh doanh và bảo vệ về quyền lợi hợp pháp của các cá nhân, tổ chức và người tiêu dùng. Hỗ trợ cho việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như nguồn tài nguyên lao động một cách hợp lý và phù hợp nhất.
 • Đối với doanh nghiệp: Tính chất của doanh nghiệp và Nhà nước là khác nhau. Vì vậy việc quản lý chất lượng cũng đóng vai trò khác nhau. Nó có vai trò sàng lọc về những sản phẩm không phù hợp hay không có khả năng đáp ứng được nhu cầu, có chất lượng kém ra khỏi những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp và đáp ứng được nhu cầu. Mục tiêu của nó là chỉ để lại sản phẩm đảm bảo yêu cầu tới tay của khách hàng.
 • Quản lý chất lượng đóng vai trò trong việc tăng cường và giúp cho việc xác định đầu tư được triển khai đúng hướng, nhằm giúp khai thác và quản lý sử dụng công nghệ, con người đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế mấy năm gần đây quản lý chất lượng luôn được đề cao.
hinh-anh-quan-ly-chat-luong-la-gi-2
Vai trò của quản lý chất lượng

Một số nguyên tắc được áp dụng trong quản lý chất lượng

Quản lý chất lượng là gì? Nguyên tắc trong quản lý chất lượng ra sao là  những vấn đề hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Để cho việc áp dụng quản lý chất lượng đạt được hiệu quả cao, mang tính đồng bộ và có kết quả tối ưu thì cần phải áp dụng và tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, chất lượng chính là sự thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Vì vậy quản lý chất lượng cần phải tập trung vào khách hàng. Phải liên tục tìm hiểu được về nhu cầu của khách hàng, từ đó xây dựng nguồn lực để đáp ứng cho nhu cầu đó một cách tối ưu nhất.
 • Thứ hai, các nhà quản lý cần phải được đào tạo về kỹ năng của lãnh đạo. Phải có sự thống nhất lẫn nhau và huy động đầy đủ nguồn lực nhằm đạt được mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn của công ty. Đồng thời người quản lý cũng cần phải có một kỹ năng lãnh đạo thật tốt.
 • Thứ ba, thực hiện việc quản lý có hệ thống sẽ giúp cho hiệu quả cũng như hiệu lực của công ty được tăng nhanh hơn.
 • Thứ tư, mọi công ty đều cần xác định và hướng tới một mục tiêu cải tiến mang tính chất liên tục. Quản lý chất lượng sẽ càng quan trọng hơn trong trường hợp môi trường kinh doanh có nhiều biến động như hiện nay.
 • Thứ năm, những quyết định hay hành động có hiệu lực đều phải được xây dựng và hành động dựa trên sự phân tích về dữ liệu và thông tin.
 • Thứ sáu, nên thiết lập về mối quan hệ đôi bên đều có lợi với nhà cung ứng. Điều này sẽ giúp nâng cao hơn về sự ổn định của nguồn cung, mang tới khả năng tạo ra các giá trị cho cả hai bên.
 • Thứ bảy, cần chú trọng hơn vào việc học cách quản lý con người bởi con người có vai trò quan trọng. Con người là nguồn tài sản không thể thiếu của các tổ chức, đóng vai trò là một yếu tố quyết định cho sự phát triển của tổ chức.

Một số phương pháp quản lý chất lượng phổ biến

Kiểm tra chất lượng

Để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm được phù hợp nhất với quy định đã đề ra thì phương pháp kiểm tra chất lượng, kiểm tra về chi tiết và các sản phẩm sẽ giúp loại bỏ được những chi tiết không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn hoặc các quy cách trong kỹ thuật.

Kiểm soát chất lượng

Kiểm soát chất lượng (QC – Quality Control) là việc kiểm soát các quá trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ thông qua kiểm soát các yếu tố như con người, máy móc, nguyên vật liệu, phương pháp, thông tin và môi trường làm việc.

hinh-anh-quan-ly-chat-luong-la-gi-3
Phương pháp kiểm soát chất lượng

Kiểm soát chất lượng đạt được hiệu quả cao nhất khi doanh nghiệp xây dựng nên cơ cấu tổ chức phức hợp nhằm phân công trách nhiệm cho các bộ phận một cách cụ thể nhất. Hoạt động kiểm soát chất lượng sẽ được thực hiện dựa trên chu trình đó là P (Plan) – D (Do) – C (Check ) – A (Action).

Kiểm soát chất lượng toàn diện

Phương pháp này chỉ được áp dụng một cách hạn chế đối với các khu vực kiểm tra và sản xuất. Kiểm soát chất lượng toàn diện không chỉ áp dụng vào những quy trình được xảy ra trước quá trình sản xuất và kiểm tra (nghiên cứu và khảo sát thị trường, lập kế hoạch, phát triển, thiết kế, mua hàng) mà nó còn được áp dụng đối với các quy trình sau đó (đóng gói sản phẩm, lưu kho, vận chuyển, bán hàng, dịch vụ chăm sóc sau mua).

Kiểm soát chất lượng toàn diện được viết tắt là TQC – Total quality Control. Đây chính là một hệ thống hoạt động nhằm mang tới hiệu quả nhất thể hóa những nỗ lực để phát triển, duy trì và hoàn thiện hơn về chất lượng đối với những nhóm khác nhau, được áp dụng trong cùng một tổ chức.

Điều này cần đảm bảo sao cho những hoạt động về marketing, kỹ thuật, sản xuất sản phẩm, dịch vụ được tiến hành một cách đảm bảo kinh tế cũng như thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

Quản lý chất lượng toàn diện

Hoạt động quản lý chất lượng toàn diện cũng đang ngày càng được chú trọng và nâng cao hơn khi kỹ thuật quản lý mới được ra đời. Người ta hay gọi quản lý chất lượng toàn diện là TQM – Total quality management. 

Đây là một phương pháp quản lý được áp dụng trong một tổ chức và hướng tới chất lượng. Quá trình này sẽ được xác định tên sự tham gia của tất cả các thành viên nhằm mang tới những thành công trong mục tiêu dài hạn. Thành công này được thể hiện thông qua sự thỏa mãn của khách hàng cũng như là các lợi ích mà thành viên của công ty và xã hội đạt được.

Bài viết trên là một số thông tin cơ bản nhằm giải đáp thắc mắc quản lý chất lượng là gì cũng như thông tin về quản lý chất lượng mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thật nhiều thông tin hữu ích và có cái nhìn đúng đắn nhất về quản lý chất lượng.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *