QMR là gì và những trách nhiệm của một QMR bạn nên biết

05/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Trong bối cảnh hiện nay, khi các sản phẩm dịch vụ đều đặt chất lượng lên hàng đầu, kiểm soát chặt chẽ thông qua các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng, thì những người tham gia trực tiếp vào quá trình này có vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những người đảm nhận vai trò đó là QMR. Vậy QMR là gì? Trách nhiệm của một QMR ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

hinh-anh-qmr-la-gi-1
QMR (Quality Management Representative) là gì?

Khái niệm QMR là gì?

QMR là tên viết tắt của Quality Management Representative, là người đại diện về chất lượng hay người quản lý về chất lượng. QMR là nhà lãnh đạo đóng vai trò riêng biệt đối với các quyết định có liên quan tới quá trình thiết lập, vận hành, cải tiến hay đảm bảo về sự thành công của hệ thống quản lý chất lượng để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Tại một số quốc gia khi sử dụng ISO 9001 mạnh thì QMR còn được gọi là giám đốc chất lượng. 

Người quản lý chất lượng sẽ có trách nhiệm quản lý các nhân viên làm việc cho bộ phận chất lượng, bao gồm các công việc như đánh giá về tiền lương, hiệu suất, ngân sách hay cấp độ của nhân viên. 

QMR cũng quản lý việc lập kế hoạch của bộ phận chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc QMR sẽ là chủ sở hữu của tất cả các quy trình của bộ phận nào đó. Từ đó sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng chúng được tích hợp với các quy trình của khách hàng nội bộ cũng như nhà cung cấp nội bộ.

Trách nhiệm của một QMR

Sau khi đã nắm được phần nào định nghĩa QMR là gì bạn nên tìm hiểu thêm về trách nhiệm của một QRM. Dưới đây là một số vai trò của người đại diện quản lý chất lượng mà tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đã đặt ra.

Thiết lập, duy trì và vận hành QMS

Người đại diện quản lý chất lượng cần phải đảm bảo được những quy trình của QMS (Quality Management System – Hệ thống quản trị chất lượng) đã được thiết lập, duy trì và thực hiện ổn định. Khi đó các nhà QMR phải xem xét cũng như lập kế hoạch về kiểm toán nội bộ. Thảo luận cùng với những chủ sở hữu quy trình cũng như xem xét trực tiếp về các quy trình nhằm đảm bảo chúng phải được duy trì một cách đúng nhất.

Nếu như một Designer là người vạch ra các ý tưởng trực tiếp cho sản phẩm thì đối với các hoạt động về chất lượng QMR sẽ đóng vai trò là một nhà thiết kế về các hoạt động có liên quan tới chất lượng của doanh nghiệp.

hinh-anh-qmr-la-gi-2
Thiết lập, duy trì và vận hành QMS

Đẩy mạnh về vai trò của khách hàng

Một trong những vai trò của QMR mà chúng ta không thể bỏ qua đó là một QMR cần phải chắc chắn rằng những yêu cầu của khách hàng chính là mục tiêu của toàn bộ doanh nghiệp. Tiêu chuẩn lớn nhất của quy chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 đó chính là sự hài lòng của khách hàng. Do đó để cho một doanh nghiệp có thể phát triển một cách mạnh mẽ thì việc nắm nhu cầu của khách hàng đóng vai trò quan trọng.

Khi đó trách nhiệm của một QMR là đưa ra những hệ thống kế hoạch tốt nhất để có thể nâng cao về sự am hiểu của nhân viên đối với toàn bộ khách hàng cũng như thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Doanh nghiệp khi đã nắm được khách hàng đang cần gì, khách hàng mong muốn đạt được những gì từ sản phẩm và muốn cải thiện sản phẩm như thế nào thì mới có thể bán được sản phẩm. Để làm được điều này thì QMR chính là người đầu tàu thực hiện đầu tiên và giữ vai trò quan trọng nhất.

Liên kết với các bên ngoài

Dường như khách hàng nào cũng thích có một đầu mối để liên hệ mỗi khi họ có ý kiến hay khiếu nại, đặc biệt nếu liên hệ được với người quản lý chất lượng.

Do đó những QRM không chỉ giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp mà còn nắm giữ vai trò đối với các mối quan hệ bên ngoài.

Định hướng cho việc trao đổi đột phá và xây dựng văn hóa mới của chất lượng

Tùy thuộc vào từng nhu cầu của khách hàng cũng như các thời điểm khác nhau sẽ có một quy chuẩn về chất lượng khác nhau. Nó được biểu hiện bởi sự đánh giá kiểm định về chất lượng.

Trong tình hình hiện nay, khi nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, xã hội ngày càng phát triển thì chất lượng cũng sẽ được đánh giá ngày càng thường xuyên hơn. Nó sẽ luôn đi kèm với giá thành và tuân theo một quy luật ngang giá. 

hinh-anh-qmr-la-gi-3
Đột phá và xây dựng văn hóa mới của chất lượng

Tuy nhiên đây lại là một khó khăn mà không phải một nhà QMR nào cũng có đủ sáng suốt để đưa ra những quy định với một mức giá phù hợp cho sản phẩm. Để có thể vừa hợp với thị trường lại vừa phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Vì vậy để có thể đảm bảo được về chất lượng của sản phẩm cũng như đảm bảo uy tín của doanh nghiệp thì trách nhiệm QMR rất lớn. QMR cần phải quản lý trực tiếp đối với việc theo dõi về doanh thu đầu vào, đầu ra hay chi phí sản xuất để có thể đề ra được một mức giá hợp lý nhất.

Tham khảo: 

Điều phối về nguồn nhân lực để giúp đạt mục tiêu chất lượng

Một doanh nghiệp được đánh giá là yếu hay mạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có yếu tố về nguồn nhân lực. Bởi nhân lực cũng chính là những người trực tiếp có liên quan tới việc tìm hiểu về tâm lý cũng như nhu cầu của mọi khách hàng. 

Ngoài ra nhân lực cũng chính là người sử dụng các thông tin đã khai thác được từ khách hàng để có thể đề xuất ý kiến đổi mới và nâng cao về chất lượng của sản phẩm hay thay đổi sao cho phù hợp với thị hiếu và xu hướng phát triển hiện nay.

Vì thế trách nhiệm của một nhà QMR là hiểu được thế mạnh của nguồn nhân lực ở đâu. Từ đó mới có thể hỗ trợ vị trí làm việc sao cho phù hợp nhất với năng lực của họ và có thể đạt được các mục tiêu về chất lượng đã đề ra.

Như vậy bài viết trên Luận Văn Quản Trị đã giúp giải đáp câu hỏi QMR là gì và đưa ra một số thông tin có liên quan tới QMR. Hy vọng qua đây sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này và áp dụng vào doanh nghiệp của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *