QC là gì? Công việc, vai trò và nhiệm vụ của QC bạn nên biết

02/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

QC là một trong những thuật ngữ thường xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm được về khái niệm này. Vậy QC là gì? Công việc, vai trò và nhiệm vụ của QC ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Luận Văn Quản Trị tham khảo bài viết sau đây nhé.

hinh-anh-qc-la-gi-1
QC là gì? Công việc, vai trò và nhiệm vụ của QC

Xem thêm: 

Khái niệm QC là gì?

QC (Quality Control) có nghĩa là kiểm soát chất lượng, là một quá trình mà doanh nghiệp sử dụng để tìm cách đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm sẽ luôn được duy trì và cải thiện ở một mức tốt nhất.

Quá trình kiểm soát chất lượng đòi hỏi doanh nghiệp cần phải tạo ra một môi trường mà cả quản lý cũng như nhân viên cần phải phấn đấu cho sự hoàn thiện. Quá trình này sẽ được thể hiện thông qua nhân viên đào tạo để giúp tạo ra những điểm chuẩn cho chất lượng của sản phẩm và thử nghiệm về sản phẩm để kiểm tra trước khi chúng được đóng gói, cấp phép và cho lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Để cho một sản phẩm có thể tiếp cận gần hơn đối với khách hàng thì nó cần phải có những ưu điểm vượt trội hơn so với mặt bằng chung. Điều quan trọng nữa là sản phẩm phải đảm bảo được chất lượng tốt nhất, có thể giúp thỏa mãn được mọi nhu cầu của khách hàng. Do đó QC được xem là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng cũng như không thể thiếu đối với quá trình sản xuất trong doanh nghiệp.

Với sự phát triển của các phương tiện máy móc tiên tiến và hiện đại đã giúp cho việc đánh giá về quy trình sản xuất được trở nên đơn giản hơn. Đồng thời hạn chế được nhiều sai sót có thể xảy ra trong quá trình kiểm soát cũng như công đoạn sản xuất.

Công việc QC là gì?

Dù trong bất kỳ một quy trình sản xuất nào thì sự đóng góp của nhân viên QC đều vô cùng quan trọng. Công việc của một nhân viên QC cần làm đó chính là:

Trang bị nền tảng kiến thức vô cùng chuyên sâu

Đây là một trong những công việc đầu tiên của QC để có thể hoàn thành xuất sắc nhất về việc giám sát và kiểm tra. Khi đó một nhân viên QC cần phải có một khối kiến thức vô cùng chuyên sâu và có liên quan tới lĩnh vực mà mình đang phụ trách. 

Chẳng hạn như kiến thức liên quan từ khâu sản xuất cho tới tiêu chuẩn, chất lượng của sản phẩm hay thời gian cho phép để có thể hoàn thành được sản phẩm.

hinh-anh-qc-la-gi-2
Trang bị nền tảng kiến thức chuyên sâu

Lập kế hoạch kiểm tra và đánh giá về sản phẩm

Các kế hoạch cần phải được xây dựng một cách chu đáo và cẩn thận để tránh việc bỏ sót các sai sót nhỏ nhất, tránh gây ra những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có khả năng phân tích tốt

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ đã giúp mang tới nhiều phương pháp, dụng cụ hiện đại và tiên tiến hỗ trợ trong quá trình kiểm tra đánh giá chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên công việc mà một nhân viên QC cần có đó là phải có kỹ năng phân tích tốt.

Nhân viên QC cần phải nắm được về dụng cụ, trang thiết bị hay những phương pháp đã được áp dụng đó để có thể sử dụng và áp dụng chúng vào công việc một cách phù hợp nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phân loại về lỗi sai trong quá trình sản xuất

Đây là công việc mà nhân viên QC cần phải làm. Đó chính là phát hiện cũng như phân loại ra những lỗi sai xuất hiện trong quá trình sản xuất.

Như chúng ta đã biết, một quá trình sản xuất không thể nào có thể tránh được các sai sót. Sai sót này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể là lỗi của máy móc, của người thực hiện hoặc những lỗi liên quan tới vấn đề kỹ thuật. Khi đó một nhân viên QC cần phải phát hiện và phân loại được về những lỗi sai có thể xảy ra. Từ đó đề ra một số phương án sửa chữa và khắc phục. Đồng thời phải đưa ra các hình thức, quyết định nhằm kỷ luật những người gây ra sai sót.

Lưu hồ sơ kiểm tra

Sau khi hoàn thành xong quá trình kiểm soát quy trình, sản phẩm thì nhân viên QC cần phải thực hiện lưu hồ sơ. Hồ sơ này sẽ là bằng chứng cho cấp trên được biết, giúp đảm bảo được chất lượng tốt nhất của sản phẩm khi lưu thông ra thị trường.

hinh-anh-qc-la-gi-3
Lưu trữ hồ sơ và kiểm tra

Nhiệm vụ của QC là gì?

Khi bạn đã nắm được khái niệm QC là gì cũng như công việc cần làm của QC thì có thể thấy vai trò và nhiệm vụ của họ là rất lớn. Để giúp đảm bảo cho việc sản xuất sản phẩm ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất và tiếp cận được gần nhất với khách hàng thì nhân viên QC cần phải dốc hết năng lực của mình và làm việc với một cường độ lớn.

QC sẽ trực tiếp làm việc tại các xí nghiệp và nhà máy. Họ là người trực tiếp theo dõi từng công đoạn của quá trình sản xuất để có thể giảm thiểu được rủi ro ở mức cao nhất. Đồng thời nhân viên QC cũng chính là người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vấn đề liên quan tới chất lượng của sản phẩm. 

Họ có liên quan trực tiếp từ khâu nhập nguyên liệu cho đến khâu sản xuất, hoàn thành và đóng gói sản phẩm ra thị trường. Điều này cũng khiến cho nhiệm vụ của QC diễn ra thường xuyên, liên tục. Để có thể tạo ra một sản phẩm tốt nhất họ cũng phải chịu rất nhiều áp lực.

Yêu cầu cơ bản để trở thành một QC

QC đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với một công ty trong quá trình sản xuất Để có thể trở thành một QC bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sau:

Có kỹ năng giám sát tốt

Những người làm QC sẽ trực tiếp tham gia vào công tác sản xuất sản phẩm. Do vậy kỹ năng giám sát tốt được đánh giá là một trong những yêu cầu cơ bản. Nó sẽ giúp bạn phát hiện ra được những lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất và từ đó đề ra những biện pháp khắc phục hiệu quả và kịp thời.

Có kỹ năng quản lý

Không phải chỉ riêng nghề QC mà hầu như trong các ngành nghề, kỹ năng quản lý giữ vai trò vô cùng cần thiết. Kỹ năng này sẽ được biểu hiện thông qua việc quản lý cả với nhân viên bên dưới lẫn quản lý chính bản thân mình.

hinh-anh-qc-la-gi-4
Kỹ năng quản lý là kỹ năng không thể thiếu nếu muốn là QC

Khi có kỹ năng này bạn sẽ đánh giá được về năng lực của nhân viên cấp dưới, từ đó phân phối nhân viên vào những công việc sao cho phù hợp nhất đối với những ưu điểm của họ. Đồng thời cần phải thúc đẩy quá trình để hoàn thành công việc một cách đúng thời gian nhất.

Có kỹ năng xử lý về sự cố được nhanh chóng 

Đối với mỗi giai đoạn của sản xuất không thể tránh khỏi những sự cố không như ý muốn chẳng hạn như các lỗi liên quan tới quá trình sản xuất, lỗi về nguyên vật liệu,… Khi gặp phải tình huống này cần phải kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý nhằm tối ưu nhất về những thiệt hại có thể gây ra.

Trên đây là một số chia sẻ nhằm giải đáp thắc mắc QC là gì? Chúng ta có thể thấy rằng một nhân viên QC cần phải thực hiện rất nhiều công việc và có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất. Hy vọng bài viết mà Luận Văn Quản Trị giới thiệu trên sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc và giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về kiểm soát chất lượng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *