Promotion là gì? Lợi ích mà chiến lược Promotion đem lại

27/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Promotion là một trong bốn nhân tố quan trọng của Marketing Mix. Hầu hết tất cả các nhà kinh doanh và những người quan tâm đến marketing đều có hiểu biết phần nào promotion là gì. Tuy nhiên, kiến thức về Promotion vô cùng rộng lớn và để nghiên cứu sâu về nó không phải là chuyện ngày một ngày hai.

hinh-anh-promotion-la-gi-1

Trong bài viết này, Luận văn Quản trị sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức tổng quan nhất về promotion là gì, mục tiêu của promotion và cách xây dựng chiến lược promotion đơn giản hiệu quả.

Xem thêm:

Promotion là gì?

Trong Marketing, Promotion đề cập đến bất kỳ hình thức truyền thông Marketing nào được sử dụng để thông báo hoặc thuyết phục công chúng mục tiêu về giá trị của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc một vấn đề nào đó. Nó giúp các nhà tiếp thị tạo ra một vị trí đặc biệt trong tâm trí khách hàng.

Marketing mix là một mô hình marketing quan trọng của nhân loại. Mặc dù đã được phát triển từ lâu, nhưng cho đến nay, nó vẫn được sử dụng làm nền tảng để nghiên cứu và lập chiến lược Marketing. Promotion là một trong 4 yếu tố cốt lõi của mô hình này, bên cạnh sản phẩm, phân phối và giá cả. 

Mục đích của promotion

Là một nhân tố quan trọng của marketing mix, vậy mục đích của promotion là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây:

Khuyến mãi các sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường bên cạnh những sản phẩm và dịch vụ hiện có nhằm tận dụng triệt để lượng khách hàng hiện có và tìm kiếm thị trường ngách mới.

Ví dụ: Khi Nestle cho ra dòng sản phẩm sữa mới là Nutristrong, thương hiệu này không trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường một cách riêng biệt mà tận dụng lương khách hàng hiện có của thương hiệu Milo kết hợp cùng chương trình giảm giá để giới thiệu sản phẩm mới.

Phát triển hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu là khi mọi người liên kết thương hiệu với một sản phẩm cụ thể hoặc một sự kiện nào đó có liên quan đến doanh nghiệp.

Ví dụ, khi bạn nghĩ về điện thoại cao cấp bạn sẽ nghĩ ngay đến Apple, khi nghĩ đến xe hơi sang trọng bạn sẽ nghĩ đến Mercedes hoặc Lexus, khi nghĩ đến sữa sẽ nhớ đến Vinamilk,…

Mục tiêu xúc tiến này có xu hướng tạo ra hoặc khôi phục hình ảnh thương hiệu và làm cho sản phẩm dễ nhận biết hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường.

hinh-anh-promotion-la-gi-2
Phát triển hình ảnh thương hiệu

Thông báo cho khách hàng

Quảng cáo tiếp thị là rất quan trọng để thông báo cho mọi người về những thay đổi trong sản phẩm hoặc chính sách của thương hiệu. Nó cũng giúp mô tả các chi tiết và tính năng của sản phẩm.

Thể hiện sự vượt trội so với đối thủ

Ngày nay các doanh nghiệp đề sử dụng các chương trình khuyến mại để thu hút và kích thích nhu cầu khách hàng, vì vậy để cạnh tranh, mỗi thương hiệu cần áp dụng một chiến lược Promotion dài hạn với những chiến thuật thông minh, đúng thời điểm.

Ví dụ: Các chương trình khuyến mãi lớn định kỳ được các sàn thương mại sử dụng rất rộng rãi như Shopee, Lazada, Tiki,…

Biến người mua tiềm năng thành khách hàng thực sự

Nếu các hình thức xúc tiến như bán hàng cá nhân, quảng cáo và các hình thức khác được sử dụng một cách thích hợp, chúng sẽ kích thích nhu cầu đối với sản phẩm.

Ví dụ: Việc kết hợp giữa quảng cáo trên truyền hình, trên internet cộng với các chương trình dùng thử, bán hàng cá nhân tại siêu thị cùng với sự xuất hiện dày đặc tại các điểm phân phối, bán lẻ đã đưa bánh gạo One One trở thành một trong những thương hiệu bánh gạo được tin dùng hàng đầu tại Việt Nam.

Các loại promotion

Bán cá nhân

Giao tiếp 1-1 với khách hàng tiềm năng là hình thức quảng cáo tốn kém nhất, nhưng cũng hiệu quả nhất khi được thực hiện đúng cách. Nhân viên bán hàng phải được đào tạo tốt không chỉ về kiến thức sản phẩm mà còn phải có phương pháp tiếp cận khách hàng cũng như kỹ thuật bán cá nhân.

Đây là một hình thức bán hàng với chi phí khá cao, do đó các doanh nghiệp chỉ nên sử dụng đối với các lĩnh vực có lợi nhuận cao như bán nhà, chung cư, ô tô,…

Quảng cáo

hinh-anh-promotion-la-gi-3
Quảng cáo của MOMO

Quảng cáo là một hình thức marketing được trả phí nhằm giới thiệu thông tin về thương hiệu hay các sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng mục tiêu. Quảng cáo là một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm tác động tới thói quen mua hàng của khách hàng, cung cấp những thông điệp nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng của họ.

Quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho thương hiệu dễ nhận biết. Quảng cáo tốt với một thông điệp chính xác, đúng mục tiêu sẽ tiếp cận được cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng.

Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp được thực hiện thông qua mạng xã hội, email, tin nhắn với các hoạt động cụ thể;

 • Gửi email trực tiếp đến khách hàng
 • Gửi thư hoặc gọi điện trực tiếp
 • Điền phiếu khảo sát khách hàng trực tiếp
 • Quảng cáo tại điểm bán
 • Tổ chức các sự kiện ngoài trời

Không giống như quảng cáo, marketing trực tiếp có ý định xây dựng mối quan hệ với những người đã có thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn trên radar của họ trước đây mà không cần qua bất kỳ bên trung gian hoặc nhà phân phối nào.

Chương trình khuyến mãi bán hàng

Khuyến mãi là các hoạt động kích thích, khuyến khích khách hàng mua trong một giai đoạn ngắn bằng cách cung cấp cho họ các lợi ích tăng thêm nhằm tăng doanh thu (Chiến lược kéo). Khuyến mãi cũng nhằm vào các trung gian trong kênh phân phối nhằm kích thích họ bán nhiều hàng hoá cho doanh nghiệp (Chiến lược đẩy).

Chương trình khuyến mãi bán hàng thường sử dụng hai chiến lược chính:

 • Chiến lược kéo: Sử dụng các hoạt động kích thích khách hàng mua hàng trong một thời gian ngắn, bằng cách cung cấp cho khách hàng các lợi ích tăng thêm như: giảm giá, quà tặng, giao hàng miễn phí,…
 • Chiến lực đẩy: Đưa ra các khuyến mãi cho họ nhằm kích thích các bên trung gian hoặc nhà phân phối đẩy hàng hóa doanh nghiệp 

Quan hệ công chúng (PR)

hinh-anh-promotion-la-gi-4
Quan hệ công chúng (PR)

Quan hệ công chúng là một hoạt động diễn ra liên tục, được lên kế hoạch trước nhằm thiết lập và duy trì uy tín giữa doanh nghiệp, tổ chức và công chúng mục tiêu. Các chiến lược PR có thể không tốn nhiều chi phí nhưng chắc chắn là không miễn phí.

Cách quảng bá này là cơ hội để xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực và hấp dẫn. Với các chương trình khuyến mãi PR, các nhà tiếp thị phân tích cách mọi người phản hồi về thương hiệu của họ, tìm ra các mối liên hệ tích cực và tiêu cực với công ty của họ, đồng thời tiến hành xây dựng lại hình ảnh của thương hiệu.

Hội chợ và triển lãm

Đây là một cách tiếp cận cực kỳ hữu ích cho việc tìm kiếm và thu thập thông tin khách hàng mới, là công cụ hiệu quả để tăng doanh số bán hàng. Các doanh nghiệp thường ít buôn bán ở những hội chợ và triển lãm, mục đích của họ tại đây là để nâng cao nhận thức trong tâm trí khách hàng, khuyến khích khách hàng dùng thử.

Nhà tài trợ

Nhà tài trợ là hình thức doanh nghiệp trả tiền để liên kết với một nhãn hàng, một hình ảnh cụ thể hay một sự kiện hướng đến các khách hàng mục tiêu, ví dụ như: tài trợ cho các chương trình truyền hình, các sự kiện thể thao,…

Lợi ích mà chiến lược Promotion đem lại cho doanh nghiệp

Chiến lược xúc tiến sẽ là la bàn cho việc quảng bá của doanh nghiệp và sẽ có tác động lớn đến quá trình ra quyết định của người tiêu dùng.

Dưới đây là những lợi ích chính của chiến lược xúc tiến:

 • Nhắm mục tiêu đúng đối tượng
 • Tăng nhận thức về thương hiệu
 • Thu hút khách hàng tiềm năng
 • Xuất bản quảng cáo vào thời điểm tốt nhất
 • Tăng lưu lượng khách hàng
 • Thể hiện sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh
 • Cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng của doanh nghiệp
 • Tương tác với khách hàng mục tiêu
hinh-anh-promotion-la-gi-5
Tương tác với khách hàng mục tiêu

Tham khảo:

 • Thúc đẩy khách hàng ra quyết định
 • Tìm quan hệ đối tác tiềm năng
 • Tạo mối quan hệ khách hàng
 • Xây dựng danh tiếng của doanh nghiệp
 • Đi trước đối thủ về thị phần
 • Tăng doanh thu và lợi nhuận

Có thể thấy những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được từ một chiến lược Promotion là rất lớn. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp nào cũng cần phải xây dựng một chiến lược xúc tiến được chuẩn bị thật tốt và đảm bảo thành công.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức giúp bạn có thể hình dung một cách tổng quan nhất về promotion là gì. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Luận văn quản trị. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.