Phân tích môi trường vi mô ảnh hưởng đến doanh nghiệp

16/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Khi quyết định đưa ra một chiến lược Marketing nào đó đòi hỏi những người làm Marketing trong doanh nghiệp phải phân tích môi trường vi mô. Vậy bạn đã nắm được thông tin về môi trường vi mô là gì? Các yếu thuộc môi trường vi mô cần phải phân tích chưa? Hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau nhé.

hinh-anh-phan-tich-moi-truong-vi-mo-1
Phân tích môi trường vi mô ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Xem thêm: 

Môi trường vi mô là gì?

Trong tiếng Anh, môi trường vi mô được viết là Micro Environment. Người ta còn hay gọi nó là môi trường kinh doanh đặc thù hoặc môi trường ngành.

Môi trường vi mô là môi trường bên ngoài gồm các yếu tố có mối liên hệ trực tiếp, chặt chẽ và tác động qua lại với nhau. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động cũng như kết quả của hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp, tổ chức.

Môi trường vi mô chính là một bộ phận của môi trường kinh doanh. Nó sẽ có tác động mạnh và trực tiếp, quyết định các tính chất cũng như mức độ cạnh tranh trong một ngành kinh doanh.

Môi trường vi mô ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh như thế nào?

Môi trường vi mô của doanh nghiệp ảnh hưởng tới sự thành công trong kinh doanh. Bởi hầu hết những kế hoạch, chiến lược hay các mục tiêu marketing đều sẽ được thực hiện nhờ vào các yếu tố thuộc môi trường vi mô. 

Khi đó các bộ phận điều hành trong doanh nghiệp, nơi mà thực hiện các ý tưởng thực tế, suy nghĩ và khái niệm sẽ được thực hiện và thông qua các diễn biến, tình trạng của những yếu tố thuộc vào môi trường này.

Đồng thời môi trường marketing vi mô cũng ảnh hưởng tới việc hướng dẫn các chính sách liên quan tới truyền thông tương lai trong một doanh nghiệp, tổ chức.

Có thể thấy rằng trong môi trường marketing, các yếu tố vi mô sẽ không ảnh hưởng tới tất cả các doanh nghiệp có trong ngành theo cùng một cách nhất định nào. Lý do đó chính là mỗi doanh nghiệp đều có sự khác nhau trong quy mô, năng lực, nguồn lực về tài chính, nhân lực và các chiến lược tổng thể.

Các yếu tố thuộc môi trường vi mô

Để phân tích về môi trường vi mô, bạn cần nắm được các yếu tố thuộc môi trường này. Theo Michael Porter, có 5 yếu tố cơ bản tạo thành môi trường vi mô. Đó là khách hàng, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn, đối thủ cạnh tranh hiện tại, nhà cung cấp và sản phẩm thay thế.

hinh-anh-phan-tich-moi-truong-vi-mo-2
Các yếu tố thuộc môi trường vi mô

 

Khách hàng

Bất kỳ một doanh nghiệp nào hoạt động đều hướng tới khách hàng. Các doanh nghiệp luôn có xu hướng thu hút và giữ chân khách hàng để tạo ra doanh thu.

Vì vậy doanh nghiệp cần phải áp dụng một chiến lược tiếp thị thích hợp để có thể thu hút được các đối tượng khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng hiện tại.

Để làm được điều này doanh nghiệp phải nghiên cứu thị trường khách hàng mục tiêu một cách rõ ràng nhất, doanh nghiệp có thể lựa chọn hoạt động với 1 trong 5 loại thị trường khách hàng như:

  • Thị trường người tiêu dùng.
  • Thị trường nhà sản xuất.
  • Thị trường buôn bán trung gian.
  • Thị trường các cơ quan nhà nước.
  • Thị trường quốc tế.

Ví dụ: 

Đối với thị trường sữa tươi, có những khách hàng sẽ yêu thích sữa tươi có đường, khách hàng thích sữa tươi ít đường và khách hàng thích sữa tươi không đường. Do đó công ty sản xuất sữa tươi cần phải nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để sản xuất sản phẩm sao cho phù hợp nhất, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh sẽ được phân chia thành đối thủ cạnh tranh hiện tại và đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn.

  • Đối thủ cạnh tranh hiện tại: Là những doanh nghiệp đang hoạt động trong cùng một ngành và cùng khu vực thị trường của doanh nghiệp.
  • Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn: Là những doanh nghiệp chưa tham gia cạnh tranh trong ngành nhưng có khả năng sẽ gia nhập.

Đối thủ cạnh tranh có tác động trực tiếp tới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế tổ chức, doanh nghiệp cần phải biết cách phân tích các đối thủ cạnh tranh và lợi thế cạnh tranh để đưa ra những chiến lược phù hợp nhất.

Một tổ chức cần phải hiểu được đối thủ cạnh tranh của họ hiện đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ giá trị gia tăng nào hay điểm bán hàng nào là độc nhất của đối thủ cạnh tranh. Đồng thời phải biết tìm cách phân biệt các sản phẩm/dịch vụ của mình so với đối thủ cạnh tranh, tìm ra được những lợi ích mà công ty cung cấp cho khách hàng có thể làm được mà đối thủ cạnh tranh thì không.

hinh-anh-phan-tich-moi-truong-vi-mo-3
Đối thủ cạnh tranh

Ví dụ: 

Đối với Instance, BPL, Videocom và những thương hiệu khác chính là đối thủ cạnh tranh của Philip Television trên thị trường Tivi. Hình thức cạnh tranh ở đây đó là hình thức và chất lượng sản phẩm. Khách hàng luôn tìm kiếm về các tính năng và chức năng khác nhau trong một sản phẩm. Do đó Philip Television cần phải nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh và tạo ra sản phẩm có tính năng, chức năng vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ kia.

Nhà cung cấp

Các hành động của nhà cung cấp có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi họ chính là người cung ứng nguyên liệu cho sản xuất.

Nếu như dịch vụ cung cấp nguyên liệu của họ không kịp thời và không hợp lý sẽ gây ra những ảnh hưởng tới thời gian sản xuất và ảnh hưởng tới doanh thu bởi quá trình sản xuất bị trì hoãn.

Ví dụ: 

Khi một nhà cung cấp cho tăng giá nguyên liệu mà họ thường cung cấp cho công ty. Việc tăng giá này sẽ khiến cho chiến lược marketing của công ty cũng bị ảnh hưởng và có thể làm tăng giá thành của sản phẩm.

Tham khảo:

Sản phẩm thay thế

Sản phẩm thay thế sẽ làm hạn chế về tiềm năng lợi nhuận của ngành bởi mức giá cao nhất sẽ bị khống chế. Nếu như không chú ý tới các sản phẩm thay thế tiềm ẩn thì doanh nghiệp có thể sẽ đối mặt nguy cơ bị tụt lại với những thị trường nhỏ hơn.

Ví dụ:  

Sữa đặc chính là sản phẩm thay thế cho sữa tươi bởi có mức giá rẻ hơn về mặt trung bình. Tuy nhiên chất lượng của sữa đặc sẽ không bằng sữa tươi.

Trên đây là một số thông tin có liên quan về môi trường vi mô và phân tích môi trường vi mô trong doanh nghiệp mà  Luận Văn Quản Trị muốn giới thiệu đến với bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ mang tới thật nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn có thể áp dụng vào doanh nghiệp mình. Chúc các bạn luôn luôn thành công.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *