Những điều cần biết về ngành quản trị truyền thông

Ngành quản trị truyền thông là ngành được coi là “hot” năm 2019 vì mang tới cơ hội việc làm rộng mở và đầy hứa hẹn cho những cử nhân tương lai. Trong bài viết này, Luận Văn Việt chuyên viết luận văn tốt nghiệp xin chia sẻ đến bạn đọc  “Những điều cần biết về ngành quản trị truyền thông”.

Quản trị truyền thông nghe có vẻ xa lạ và to lớn với nhiều người nhưng về thực chất, đây là chương trình đại học quản trị kinh doanh áp dụng trong các ngành kinh tế truyền thông, một lĩnh vực vẫn chưa phát triển chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Những điều cần biết về ngành quản trị truyền thông
Những điều cần biết về ngành quản trị truyền thông

Ảnh – Những điều cần biết về ngành quản trị truyền thông

1. Ngành quản trị truyền thông là gì?

Quản trị truyền thông thực chất chính là quản trị kinh doanh nhưng được đào tạo chuyên sâu vào quản trị lĩnh vực truyền thông. Quản trị truyền thông có một sự liên kết rõ ràng từ quản trị tới công nghệ thông tin và truyền thông. Theo đó nó thích hợp không chỉ cho những người đang làm việc trong các cơ quan thông tin-truyền thông mà còn cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng bá trên các phương tiện truyền thông, cũng như các nhân viên chuyên trách tiếp thị, quảng cáo, giao tế cộng đồng, tổ chức sự kiện, xây dựng nhãn hiệu… tại các doanh nghiệp và tổ chức bên ngoài khu vực truyền thông.

Đây chính là chuyên ngành mới của Đại học Văn Hiến bắt đầu mở từ năm nay sau khi VTC trở thành nhà đầu tư chiến lược. Ngoài những bộ môn quản trị tài chính, quản trị nhân lực, quản trị hoạt động… sinh viên sẽ được bổ sung thêm các kiến thức về truyền thông, đặc biệt là truyền thông hiện đại, gắn với công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông số. Việc đào tạo sâu vào lĩnh vực chuyên ngành nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của chính doanh nghiệp chủ quản là hướng đi của các trường Đại học tư thục, có gắn với doanh nghiệp.

Quản trị truyền thông
Quản trị truyền thông

2. “Quản trị truyền thông” khác gì so với đào tạo “Quan hệ công chúng” hoặc “Quảng cáo truyền thông” truyền thống

Theo ông Raj Dass – Trưởng Ban hợp tác quốc tế Khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, Đại học Greenwich (Vương quốc Anh): “Quản trị truyền thông không chỉ dạy cho sinh viên những kỹ năng làm việc với báo chí hay những phương thức quảng cáo tiếp thị truyền thống. Ngày nay với sự phát triển chóng mặt của Internet và mạng xã hội, bất kể ai trong chúng ta cần có lượng kiến thức nhất định để có thể phân loại và đánh giá thông tin, điều này càng quan trọng đối với những người làm trong lĩnh vực truyền thông.

Giáo trình “Quản trị truyền thông” của chúng tôi sẽ giúp sinh viên nắm được những phương thức mới như quảng cáo, truyền thông tích hợp trên nhiều nền tảng cũng như những kênh giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất. Có khả năng lên kế hoạch quản trị bất cứ thương hiệu nào ở tầm chiến lược vĩ mô và lâu dài”.

Bên cạnh đó sinh viên cũng sẽ nắm được mô hình hoạt động của các tổ chức doanh nghiệp, nền tảng pháp lý và các kỹ năng quản trị trong một tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, những môn học như “Đánh giá truyền thông”, “Đạo đức & lý thuyết xã hội trong truyền thông” là những kiến thức mà tôi chưa thấy xuất hiện nhiều trong các giáo trình truyền thống thuần về quan hệ công chúng, quan hệ báo chí hay quảng cáo, tiếp thị tại Việt Nam.

3. Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị truyền thông

Ông Raj Dass cho biết thêm: “Với những kiến thức bao quát trong giáo trình “Quản trị truyền thông” và kỹ năng tiếng anh được phát triển trong môi trường quốc tế, các sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) hoàn toàn đủ năng lực cho những vị trí từ sơ cấp tới cao cấp cho các thương hiệu lớn trong và ngoài nước và cả các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành này tại Vương quốc Anh đã ngay lập tức được nhận vào làm việc tại Apple, Ford, Disney và cả những tập đoàn nổi tiếng lĩnh vực truyền thông báo chí như BBC, Twitter, Weber Shandwick…”

Quản trị truyền thông hứa hẹn trở thành ngành học hot không chỉ tại Việt Nam mà cả các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, các trường đại học quốc tế được xem là có ưu thế nhiều hơn so với các giáo trình truyền thống. Trường thường xuyên cập nhật thị trường thực tế và trang bị vốn ngoại ngữ cho sinh viên.

Phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu cặn kẽ và hiểu rõ cấu trúc chương trình cũng như bản chất các môn học, để lựa chọn chương trình học phù hợp, là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này.

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *