Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn là gì? Thi khối nào? Sau khi ra trường bạn sẽ có thể làm công việc gì với kiến thức từ ngành này trên giảng đường? Có yêu cầu gì khi làm công việc quản trị khách sạn trong thực tế? Hãy cùng Luận Văn Việt  chuyên giá thuê viết luận văn Uy tín tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

 Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn
Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn

1. Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn là ngành gì? Quản trị khách sạn được hiểu một cách đơn giản là ngành học chuyên đào tạo, cung cấp kiến thức liên quan đến ngành quản trị khách sạn. Quản trị khách sạn là các công việc liên quan đến quản lý, tổ chức các hoạt động của khách sạn hiệu quả, hợp lý.

Những người quản lý khách sạn phải thường xuyên lập các báo cáo công việc, tài chính, các bản thu, bản chi. Lập ra các nguyên tắc làm việc cho nhân viên trong nhiệm vụ quản lý nhân sự, quản lý số phòng khách thuê và số phòng còn trống,…

Những người có tính cách nhạy bén, linh hoạt, có tính cách hướng ngoại, có khả năng giao tiếp cũng như xử lý tình huống tốt. Biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng, đặc biệt lòng yêu nghề sự nhiệt huyết trong công việc sẽ rất phù hợp với ngành học này.

2. Ngành quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Sinh viên học ngành quản trị khách sạn nhà hàng, sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm nộp hồ sơ, ứng tuyển các vị trí công việc như: Trở thành chuyên viên kinh doanh tại các nhà hàng, chuyên viên phát triển du lịch, hướng dẫn viên du lịch, quản lý, trưởng bộ phận điều phối nhân sự, lập kế hoạch, hay giám đốc điều hành khách sạn, công ty du lịch, giảng viên ngành quản trị du lịch,..

Làm việc tại các công ty du lịch, doanh nghiệp làm về du lịch, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, Resort, các tổ chức sự kiện, truyền thông, giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành quản trị khách sạn. Hay làm việc tại các cơ sở ban, ngành,..ở bộ phận du lịch.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn được đánh giá là một trong những ngành hot và được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Bởi hiện nay, ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành có cơ hội việc làm lớn, mức lương lý tưởng,..

Khi đất nước đang trong thời kỳ phát triển, hội nhập nền kinh tế quốc tế đã mở ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho nhiều ngành, trong đó có ngành quản trị khách sạn.

Hằng năm, nước ta đón hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế cũng như khách du lịch trong nước. Nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao, tạo lợi thế cho ngành khách sạn phát triển, hàng trăm công  ty du lịch, các khách sạn mọc lên. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành quản trị khách sạn.

Sự phát triển ngành du lịch – khách sạn, đã đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn từ ngành quản trị khách sạn. Chính vì vậy, ngành quản trị khách sạn trở thành một trong những cái tên “hot” nhất hiện nay.

 Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn
Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn

3. Ngành quản trị khách sạn yêu cầu những gì?

Lòng Yêu Thích Chăm Sóc Người Khác

Quản trị khách sạn là ngành dịch vụ và hướng tới mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của con người. Vì thế, bạn trẻ chọn theo đuổi ngành này bắt buộc phải có đam mê với việc phục vụ, chăm sóc con người. Nói cụ thể hơn, bạn phải tìm thấy niềm vui thích khi được chăm lo miếng ăn, giấc ngủ người khác, cảm thấy hạnh phúc khi cảm nhận sự hài lòng nơi khách hàng.

Ngoài ra, đây còn là một nghề vô cùng áp lực. Hàng ngày, bạn sẽ phải phục vụ hàng trăm khách đủ mọi độ tuổi, giới tính, sắc tộc với tính cách, cung bậc cảm xúc vô cùng đa dạng. Có khách dễ chịu nhưng cũng có khách rất khó tính Vì thế, làm trong ngành này, bạn phải đam mê chăm sóc con người và có sức chịu đựng thì mới trụ vững với nghề.

Ngoại Hình Sáng Sủa

Quản trị Khách sạn đòi hỏi một số tiêu chí nhất định về ngoại hình, điển hình là đồng phục đúng chuẩn, tác phong lịch thiệp và đặc biệt là nụ cười luôn nở trên môi. Làm việc ở khách sạn, ngay từ đầu, bạn cần ý thức được rằng, dù trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng cần có phong thái của người làm dịch vụ: lịch thiệp và sẵn sàng hỗ trợ.

Giao Tiếp Khéo Léo

Khách sạn là môi trường năng động và liên tục vận hành nên bạn phải học được cách trò chuyện hiệu quả với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới để phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận và kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh với khách.

Từ đó cho thấy, muốn theo học Quản trị khách sạn, trước hết bạn cần xác định mình có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp tự tin, linh hoạt và nhạy bén cần thiết hay không. Tính cách quá thụ động, trầm tĩnh, lúc nào cũng “im như thóc” thì bạn không thể làm nghề khách sạn được đâu.

Ngoại Ngữ Thành Thạo

Khả năng ngoại ngữ là một trong những yêu cầu thiết yếu để làm việc trong ngành Khách sạn. Biết càng nhiều ngoại ngữ, bạn càng dễ dàng xử lý công việc hơn, giao tiếp tốt với khách hàng, hiểu rõ yêu cầu của họ để phục vụ tối ưu (do khách sạn đón tiếp lượng khách đến từ nhiều đất nước khác nhau).

Ngoài ra, giỏi ngoại ngữ, bạn sẽ dễ xin việc ở khách sạn quốc tế hơn và cơ hội thăng tiến sau này cũng rộng mở hơn.

Óc Tổ Chức, Nhạy Bén Trong Công Việc

Công việc của một người quản trị khách sạn là lập kế hoạch, đề ra chiến lược cụ thể để điều hành, đôn đốc từng bộ phận và nhân viên có liên quan đến hệ thống khách sạn để hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt năng suất tối đa. Do đó, người làm quản trị khách sạn cần phải có khả năng kết nối mọi người, quản lý thời gian để vận hành các bộ phận và toàn thể nhân viên làm việc một cách hiệu quả và khoa học nhất.

Nếu muốn học Quản trị khách sạn, trước hết bạn cần xác định bản thân có tố chất này hay chưa. Nếu gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, sắp xếp công việc, bước đầu có thể bạn sẽ vướng nhiều trở ngại. Nhưng đừng lo, qua quá trình học tập và rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ có thời gian khắc phục nhược điểm này.

Nhìn chung, yêu cầu của ngành Quản trị Khách sạn tuy nhiều, nhưng cũng không phải quá khó để đáp ứng. Tất cả những tiêu chí trên, nếu hiện tại chưa có, bạn vẫn có thể rèn luyện và nhanh chóng đáp ứng được nếu như thật sự nỗ lực học hỏi, hoàn thiện bản thân.

4. Ngành quản trị khách sạn học trường nào?

Ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành học này như Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Lang hay Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM. Bậc học của ngành này tại Việt Nam cũng rất đa dạng khi có cả Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Các bạn có thể tự tra cứu thêm để tìm ra địa điểm học tập phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài ra lựa chọn du học ngành này cũng rất đáng cân nhắc vì bạn sẽ được học những kiến thức ở Việt Nam có thể sẽ không dạy như Quản trị Sòng bạc và Khu vui chơi (Gaming and Casino Management). 

5. Ngành quản trị khách sạn thi khối nào?

Kinh tế nước nhà đã và đang phát triển mạnh mẽ ở rộng khắp các địa phương và tỉnh thành. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu nguồn lực cấp bách cho ngành công nghiệp không khói, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) chủ trương mở rộng xét tuyển thí sinh ở hầu hết tất cả các khối, bao gồm: A (Toán – Lý – Hóa), khối A1 (Toán – lý –Anh), khối C (Văn – Sử – Địa) và khối D1 (Toán – Văn – Anh). Ngoài ra, hiện này có nhiều trường hợp xét tuyển cả khối D3 (Toán – Văn – Pháp) và D4 (Toán – Văn – Trung).

Tùy vào từng trường mà ngành Quản lý Nhà hàng – Khách sạn sẽ chia thành các khoa với tên gọi khác nhau như Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Văn hóa Du lịch – Quản trị Du lịch Khách sạn – Hướng dẫn du lịch…
Từ khóa liên quan: yêu cầu của ngành quản trị khách sạn, các ngành quản trị khách sạn, ngành quản trị khách sạn ở hà nội, ngành quản trị khách sạn ở đà nẵng

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *