Nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò và chỉ tiêu đánh giá

04/12/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn nhân lực được xem là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định tới sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm và bản chất của nguồn nhân lực là gì hay chưa? Hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác và chi tiết nhất nhé.

xhinh-anh-nguon-nhan-luc-la-gi-1

Nguồn nhân lực là gì?

Nhân lực là gì?

Nhân lực là sức mạnh và tiềm năng thuộc về mỗi con người nhằm giúp con người có thể hoạt đồng. Tiềm lực đó sẽ ngày càng phát triển dựa vào sự phát triển của con người. Ở một mức độ nào đó con người sẽ đủ điều kiện tham gia vào một quá trình lao động.

Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là những người tạo nên lực lượng lao động trong một tổ chức, một lĩnh vực kinh doanh hay một nền kinh tế. Nó được xem xét dựa trên 2 khía cạnh khác nhau. Đó là:

 • Nguồn lực nằm bên trong bản thân mỗi con người. Đây được xem là một trong những yếu tố khác nhau cơ bản giúp so sánh về nguồn lực của con người so với nguồn lực khác.
 • Nguồn nhân lực được hiểu là tổng thể nguồn nhân lực trong từng cá nhân mỗi người. Nguồn nhân lực chính là nguồn lực mà con người có khả năng sáng tạo ra của cải vật chất hoặc tinh thần đáp ứng cho xã hội. Nó được biểu thị ở số lượng và chất lượng trong một thời điểm nhất định.

Nguồn nhân lực của mỗi cá nhân sẽ bao gồm cả thể lực, trí lực và đạo đức. Trong đó thể lực là tình trạng sức khỏe, năng lực của con người, phụ thuộc vào chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt và chế độ làm việc. Trí lực là nguồn lực tiềm ẩn ở mỗi con người gồm có tri thức, tài năng và sự sáng tạo của mỗi người. Còn đạo đức thể hiện ở tư tưởng, tình cảm, lối sống của con người với đồng nghiệp trong tổ chức, với mọi người trong xã hội.

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

hinh-anh-nguon-nhan-luc-la-gi-2
Đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

Sau khi nắm được khái niệm nguồn nhân lực là gì chúng ta có thể dựa vào các chỉ tiêu dưới đây để đánh giá chất lượng nguồn nhân lực.

 • Chỉ tiêu về tình trạng sức khỏe của nguồn nhân lực

Đối với chỉ tiêu này chúng ta sẽ chú ý tới tuổi thọ trung bình, thể trạng của mỗi người lao động, chỉ tiêu về suy giảm sức khỏe hoặc những người không có năng lực lao động,…

 • Chỉ tiêu về trình độ văn hóa

Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng giúp đánh giá chính xác về chất lượng của nguồn nhân lực. Nó có ảnh hưởng mạnh mẽ tới quá trình hình thành và phát triển trong nền kinh tế xã hội hiện nay. 

Nếu như nguồn nhân lực có trình độ văn hóa cao sẽ giúp tạo ra các điều kiện và khả năng tiếp thu kiến thức được tốt, vận dụng có hiệu quả vào một số tiến bộ mới trong nền khoa học công nghệ và áp dụng vào thực tiễn.

 • Chỉ tiêu về trình độ chuyên môn và kỹ thuật của nguồn nhân lực

Chỉ tiêu này sẽ biểu hiện thông qua tỷ lệ cán bộ, công nhân và người lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề và trình độ học vấn so với nguồn lực chung của cả nước.

Đặc điểm của nguồn nhân lực tại Việt Nam

Nguồn nhân lực thể hiện cho sự phát triển kinh tế xã hội và khả năng lao động của xã hội. Hiện nay, tại Việt Nam nguồn nhân lực có các đặc điểm cơ bản như sau:

 • Tỷ lệ nguồn nhân lực trẻ, tỷ lệ nam nữ tương đối cân bằng.
 • Nguồn nhân lực hiện đang có quy mô tương đối lớn và có khả năng tăng nhanh chóng hàng năm.
 • Sự phân bố về nguồn nhân lực vẫn chưa hợp lý. Nguồn nhân lực mất cân bằng giữa thành thị với nông thôn, giữa một số vùng miền trên cả nước và có sự chênh lệch về nguồn lực giữa các thành phần kinh tế và các ngành kinh tế.
 • Tại một số khu vực thành thị nguồn nhân lực của Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp cao.
 • Nguồn nhân lực tại Việt Nam vẫn còn tồn tại năng suất lao động chưa cao và mức thu nhập tương đối thấp.
 • Trình độ văn hóa, kỹ thuật chuyên môn còn thấp. Nguồn nhân lực bố trí không đồng đều và chỉ tiêu về sức khỏe vẫn chưa thỏa mãn được yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

hinh-anh-nguon-nhan-luc-la-gi-3

Vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp và phát triển của nền kinh tế. Cụ thể như:

Đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, nguồn nhân lực đóng vai trò cụ thể như:

 • Nguồn nhân lực là yếu tố giúp tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp

Mặc dù trong doanh nghiệp hệ thống trang thiết bị, tài chính, tài sản là các nguồn tài nguyên cần thiết mà mỗi tổ chức đều cần phải có nhưng nguồn nhân lực vẫn rất quan trọng. Bởi nếu như không có nguồn nhân lực làm việc sáng tạo và đạt hiệu quả cao thì doanh nghiệp đó sẽ không đạt được mục tiêu đề ra và không đảm bảo về sự phát triển bền vững.

 • Nguồn nhân lực là một nguồn lực mang tính chiến lược

Ngày nay, nền kinh tế đang dần chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Điều này đòi hỏi vai trò của nguồn nhân lực ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Bởi nguồn nhân lực sẽ mang tới sự sáng tạo, năng động và thông qua hoạt động trí óc giúp tạo nên các giá trị hữu ích nhất cho các chiến lược của doanh nghiệp.

 • Nguồn nhân lực là một nguồn lực vô tận

Nếu như biết khai thác hiệu quả về nguồn lực này sẽ giúp mang tới nhiều của cải vật chất đối với xã hội và giúp cho các nhu cầu của con người luôn được thỏa mãn.

hinh-anh-nguon-nhan-luc-la-gi-4

Vai trò của nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội. Đồng thời nó cũng quyết định tới quá trình phát triển nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước giúp hòa nhập nền kinh tế của Việt Nam đối với khu vực và quốc tế.

Đối với nước ta, nền kinh tế đang phát triển, dân số đông thì nguồn nhân lực dồi dào đã trở thành một nguồn nội lực quan trọng. Nếu như biết khai thác thì sẽ tạo ra động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

Cùng với nền khoa học – công nghệ, vốn đầu tư thì chất lượng nguồn nhân lực giữ vai trò quyết định cho sự đổi mới toàn diện kinh tế – xã hội. Nền kinh tế của nước ta có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với một số nước trong khu vực và thế giới đồng thời có thu hút được các nguồn đầu tư hay không đều phụ thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực.

Bài viết trên đây là một số thông tin mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc nguồn nhân lực là gì? Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và hiểu rõ hơn về nguồn nhân lực. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.