Ngành dịch vụ là gì? Thực trạng ngành dịch vụ tại Việt Nam

09/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Những năm gần đây ngành dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của nhiều công ty, doanh nghiệp hay các nhà đầu tư. Vậy ngành dịch vụ là gì? Thực trạng phát triển ngành du lịch tại Việt Nam ra sao? Để có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất, bạn hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau.

hinh-anh-nganh-dich-vu-la-gi-1
Ngành dịch vụ là gì? Thực trạng ngành dịch vụ tại Việt Nam

Ngành dịch vụ là gì?

Ngày nay, ngành dịch vụ đang được chú trọng và phát triển mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống cao của khách hàng. Trước khi tìm hiểu về ngành dịch vụ là gì chúng ta hãy cùng tham khảo khái niệm về dịch vụ.

Khái niệm về dịch vụ

Dịch vụ được định nghĩa thông qua nhiều khía cạnh khác nhau. Theo Philip Kotler: “Dịch vụ là một hoạt động hay lợi ích cung ứng nhằm để trao đổi, chủ yếu là vô hình và không dẫn đến việc chuyển quyền sở hữu. Việc thực hiện dịch vụ có thể gắn liền hoặc không gắn liền với sản phẩm vật chất”.

Vậy ngành dịch vụ được hiểu là một thuật ngữ sử dụng để mô tả về các công việc kinh doanh trong doanh nghiệp tuy nhiên nó không tạo ra các loại hàng hóa hữu hình. Các sản phẩm của ngành dịch vụ là vô hình trong không gian và chỉ được xuất hiện nếu khi người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng.

Ví dụ điển hình về ngành dịch vụ

 • Công nghệ thông tin: Ngành dịch vụ công nghệ thông tin hoạt động nhằm đưa ra các nền tảng về công nghệ, ứng dụng những phần mềm và hệ thống như một dịch vụ với một mức chi phí hàng tháng hoặc lệ phí sử dụng hàng tháng.
 • Giáo dục: Ngành dịch vụ giáo dục hiện đang cũng được quan tâm và đầu tư nhiều với các dịch vụ như cung cấp về chương trình học tập trực tuyến.
 • Tư vấn: Đưa các thông tin của sản phẩm dịch vụ tới khách hàng. Công việc phổ biến như gọi điện thoại chăm sóc khách hàng đối với những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ tại cửa hàng…
 • Vận chuyển: Dịch vụ vận chuyển ngày càng phát triển đa dạng hơn với nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như dịch vụ cho thuê xe, dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển…
 • Sức khỏe: Các dịch vụ như thư giãn, mát xa, chăm sóc da tại các spa hay tập thể dục, thể thao tại các trung tâm thể dục thể thao, phòng tập gym…
 • Bên cạnh đó còn có rất nhiều ngành dịch vụ khác nhau như sự kiện, phương tiện truyền thông, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính,…
hinh-anh-nganh-dich-vu-la-gi-2
Các phòng tập – dịch vụ rèn luyện sức khỏe

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm của ngành dịch vụ là gì?

Mỗi ngành sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Đối với ngành dịch vụ cũng vậy, nó có những đặc điểm cơ bản như sau:

Tính vô hình

Đây là đặc điểm khác biệt của ngành dịch vụ so với những ngành khác. Điều này thể hiện ở chỗ dịch vụ không thể nhìn thấy, nếm thử, nghe hay ngửi được trước khi mình mua. Bạn cũng không thể thử và cảm nhận được nó.

Tính không thể tách rời

Các dịch vụ sẽ được cung ứng và tiêu thụ trong cùng một lúc. Nếu như hàng hóa, sản phẩm hữu hình được sản xuất và sau đó sẽ lưu trữ, bán và tiêu thụ sau thì sản phẩm dịch vụ không thể nào tách rời khỏi các nhà cung cấp.

Tính không thể bảo quản và cất giữ được

Dịch vụ không thể bảo quản và lưu trữ, chỉ có thể tồn tại trong khoảng thời gian mà nó được cung cấp cho khách hàng. Đây được xem là một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong ngành dịch vụ. Dịch vụ không thể được kiểm kê nên nó có thể gây ra những ảnh hưởng đến kết quả của tài chính.

Tính không đồng nhất về chất lượng dịch vụ

Chất lượng của các sản phẩm dịch vụ có thể thay đổi được rất nhiều. Điều này phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ. Mỗi nhà cung cấp khác nhau sẽ có các chất lượng dịch vụ khác nhau. Thậm chí trong cùng một nhà cung cấp thì chất lượng của dịch vụ cũng sẽ được thay đổi nếu nó được sản xuất và cung cấp tại các thời điểm khác nhau.

Tính không chuyển quyền sở hữu được

Khi mua một sản phẩm bình thường, khách hàng có thể được chuyển quyền sở hữu và lúc đó hàng hóa sẽ thuộc sở hữu của họ. Tuy nhiên đối với ngành dịch vụ thì khách hàng chỉ được quyền sử dụng dịch vụ và hưởng những lợi ích dịch vụ mang tới trong một khoảng thời gian xác định nào đó mà thôi.

Thực trạng ngành dịch vụ tại Việt Nam hiện nay

hinh-anh-nganh-dich-vu-la-gi-3
Thực trạng ngành dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Ngày nay Việt Nam đang hội nhập vào một xu hướng kinh tế hiện đại 4.0. Do đó các ngành dịch vụ cũng được phát triển và đặc biệt quan tâm, mang tới nhiều sự tác động thuận lợi. Cụ thể:

Ngành dịch vụ Logistics Việt Nam bắt đầu phát triển từ những năm 90 trên cơ sở của dịch vụ giao nhận vận tải, kho vận. Hiện nay, cả nước có khoảng 1.200 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics (so với con số 700 trước năm 2005) như dịch vụ giao nhận vận tải, kho bãi, bốc dỡ, đại lý vận tải, đại lý giao nhận, dịch vụ logistics… chủ yếu tập trung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngành dịch vụ công nghệ thông tin: CNTT có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch ở nước ta. Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), tỷ lệ khách du lịch trong nước đặt phòng khách sạn và đặt tour trực tuyến đạt hơn 60%; tỷ lệ khách du lịch quốc tế sử dụng hai dịch vụ này đạt hơn 75%. Theo một khảo sát khác với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, có tới 71% du khách tham khảo thông tin điểm đến trên Internet; 64% đặt chỗ và mua dịch vụ trực tuyến trong chuyến đi đến Việt Nam.

Ngành du lịch ở Việt Nam hiện nay cũng đã có những bước phát triển đột phá, đóng góp to lớn vào tình hình tăng trưởng chung của nền kinh tế quốc gia.

Cách để kinh doanh ngành dịch vụ mang lại hiệu quả

Ngành dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ. Do đó để kinh doanh ngành dịch vụ mang về hiệu quả cao bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Tạo ra các sự khác biệt về sản phẩm

Do ngành kinh doanh dịch vụ đang phát triển nên có nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng kinh doanh về ngành nghề này, sự cạnh tranh của ngành là tương đối cao.

Đứng trước vấn đề này để có thể tồn tại và phát triển trên thị trường bạn cần tạo ra sự khác biệt về các sản phẩm. Bởi thông thường khách hàng sẽ có nhu cầu sử dụng những sản phẩm mới với chất lượng tốt nhất.

Tập trung vào quảng cáo và truyền thông dịch vụ

Truyền thông quảng cáo là một điều không thể thiếu khi làm dịch vụ. Nó sẽ giúp cho sản phẩm của bạn đến được với khách hàng nhanh nhất và tạo ra điểm nhấn cho khách hàng.

hinh-anh-nganh-dich-vu-la-gi-4
Quảng cáo và truyền thông dịch vụ

Tập trung vào giá cả

Giá cả là một trong những yếu tố tác động tới sự quan tâm của khách hàng. Khi kinh doanh dịch vụ bạn cần phải hiểu được khách hàng của mình là ai để đưa ra các dịch vụ sao cho phù hợp nhất.

Đối với khách hàng ở tầng trung thì họ thường quan tâm nhiều vào giá cả. Còn đối với các khách hàng cao cấp thì chất lượng là sự quan tâm hàng đầu và giá cả chỉ là yếu tố phụ.

Thái độ phục vụ của nhân viên kinh doanh dịch vụ

Thái độ của nhân viên đối với khách hàng là một điều vô cùng quan trọng đối với kinh doanh dịch vụ. Để có thể thành công bạn cần phải có đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm và có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình.

Thường xuyên tương tác với khách hàng

Khi bạn thường xuyên tương tác qua lại với khách hàng sẽ khiến cho khách hàng nhớ tới dịch vụ của bạn nhiều hơn. Đồng thời điều này khiến cho khách hàng cảm thấy được tôn trọng và thích thú khi sử dụng dịch vụ của bạn.

Những kỹ năng cần có khi làm ngành dịch vụ là gì?

Đối với những người làm ngành dịch vụ, để có thể thu hút được khách hàng và mang tới những thành công lớn trong kinh doanh, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp rõ ràng.
 • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc.
 • Phải có tính quyết đoán trong công việc.
 • Phải chịu trách nhiệm trước công việc mình làm.
 • Am hiểu sâu rộng về kiến thức của dịch vụ.
 • Chu đáo và nhiệt tình trong công việc.

Bài viết trên là một số thông tin mà Luận Văn Quản Trị đưa ra nhằm giải đáp thắc mắc ngành dịch vụ là gì và những thông tin có liên quan tới ngành dịch vụ. Có thể thấy đây là một trong những ngành mang tới tiềm năng lớn cho những ai đang có định hướng về nghề nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn áp dụng thành công nhất. 

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *