Khái niệm Marketing là gì? Marketing gồm những mảng nào?

24/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của công ty. Nó liên kết người tiêu dùng, khách hàng và công chúng với nhà tiếp thị. Đây cũng là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay được nhiều người quan tâm. Vậy Marketing bao gồm những mảng nào? Để có câu trả lời hãy cùng Luận Văn Quản Trị tham khảo bài viết sau nhé.

hinh-anh-marketing-gom-nhung-mang-nao-1
Marketing gồm những mảng nào?

Xem thêm:

Marketing là gì?

Có rất nhiều định nghĩa giải thích Marketing là gì? 

Theo Philip Kotler: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua việc trao đổi.”

Theo hiệp hội Marketing Mỹ – AMA thì họ lại có định nghĩa về Marketing khác: “Marketing là hệ thống các hoạt động của tổ chức đã được lên kế hoạch sẵn nhằm xúc tiến và phân phối sản phẩm, dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.”

Hiểu một cách đơn giản nhất, Marketing là tập hợp các công việc mà một doanh nghiệp cần thực hiện trong chiến lược kinh doanh và phát triển. Điều này nhằm mục đích thu hút được số lượng khách hàng tối ưu nhất, biến khách hàng thành đối tượng khách hàng thân quen, trung thành của doanh nghiệp, mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Marketing gồm những mảng nào?

Hoạt động Marketing tương đối rộng, nó bao gồm nhiều mảng khác nhau. Tất cả đều nhằm mục đích tạo nên sự thành công của một thương hiệu. Không ít người thường thắc mắc rằng Marketing bao gồm những mảng nào? Dưới đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi đó.

Brand Team

Brand Team chính là người quản lý và chăm sóc những yếu tố có liên quan tới thương hiệu như việc định vị giá trị thương hiệu, nhận hiện thương hiệu hay là truyền thông thương hiệu,…

Những người phụ trách bên mảng Brand Team sẽ phụ trách lên kế hoạch nhằm ra mắt sản phẩm mới trên thị trường. Nó bao gồm những công việc như lên chiến lược, định hướng cho sự phát triển của thương hiệu, thông qua những chiến dịch truyền thông thực hiện giao tiếp với khách hàng, thay đổi hành vi, nhận thức và thói quen của khách hàng.

hinh-anh-marketing-gom-nhung-mang-nao-2
Brand Marketing – Quản trị thương hiệu

Đây chính là một hoạt động quyết định tới một nửa sự thành công của chiến dịch Marketing. Nếu như các hoạt động của mảng này được thực hiện một cách thành công thì thương hiệu của doanh nghiệp sẽ ngày một nổi tiếng và được rất nhiều khách hàng biết đến.

Đối với những người làm bên mảng brand marketing cần có một đầu óc sáng tạo, linh hoạt và có sự hoạt động logic để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất. Không chỉ có vậy, họ cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp bởi tính chất của công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các khách hàng.

Research Agency

Nếu như Brand Marketing đưa ra các ý tưởng sáng tạo thì Research Agency lại rất thích hợp cho những ai có niềm đam mê với sự lập luận, logic và phân tích thông tin.

Công việc của những người làm Research Agency đó chính là nghiên cứu về thị trường, thu thập thông tin trên thị trường để có được các dữ liệu cần thiết và từ đó giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Những kết quả và thông số mà mảng này đưa ra phải chính xác và không mang tính chất sáng tạo. Nó sẽ giúp tạo kết quả hoạt động Marketing được hiệu quả nhất và giúp cho việc thay đổi kế hoạch hoặc lên kế hoạch cho sản phẩm được chính xác.

Người làm mảng Research Agency cần phải có hiểu biết sâu rộng về thị trường. Đồng thời họ cũng cần nắm bắt được tâm lý của khách hàng một cách chuẩn nhất.

Creative Agency

Creative Agency là mảng lên ý tưởng cho các chiến dịch Marketing trong doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên làm bên mảng Creative Agency phải là những người có sự am hiểu về sản phẩm và thị trường cùng với đó là sự nhạy bén, sáng tạo các ý tưởng mới.

Hiểu một cách đơn giản nhất về công việc của mảng Creative Agency đó là sau khi Brand Team đưa ra những định hướng và mục tiêu cho những chiến dịch mới, thông qua kết quả nghiên cứu về thị trường của những người làm Research Agency thì người làm Creative Agency sẽ nhận các mục tiêu đó và lên ý tưởng thực thi, sau đó đưa mục tiêu của các nhãn hàng trở thành hiện thực.

Những người làm bên mảng này thì sự sáng tạo không là chưa đủ. Sự sáng tạo đó cần phải dựa vào bản Brief của các nhãn hàng và đảm bảo về tính logic, hợp lý khi lên chiến lược marketing.

hinh-anh-marketing-gom-nhung-mang-nao-3
Creative Agency là mảng lên ý tưởng cho các chiến dịch Marketing

Trade Marketing

Trade Marketing hay còn gọi là mảng trưng bày và bán sản phẩm. Khi một sản phẩm nào đó đã được hoàn thiện ở tất cả các mảng trên thì bán sản phẩm ra thị trường chính là một bước cuối cùng nhằm mang tới các sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Khi đi mua hàng, khách hàng sẽ bắt gặp hình ảnh những người bán hàng, PG sản phẩm… Họ chính người làm việc trong mảng Trade Marketing.

Đối tượng của mảng này là người mua hàng. Trách nhiệm của người làm mảng này là làm sao thuyết phục được khách hàng chốt đơn, sử dụng các sản phẩm và dịch vụ mà họ đang bán.

Đối với mảng Trade Marketing thì chiến lược phân phối sản phẩm, các chương trình khuyến mãi và các hoạt động kích cầu tại điểm bán chính là một công cụ để giúp thuyết phục được các khách hàng của họ.

Digital Marketing

Thời gian gần đây, Digital Marketing đang trở thành một hoạt động phát triển mạnh mẽ. Số lượng người đi theo định hướng Digital cũng ngày một tăng cao.

Digital Marketing có thể hiểu đơn giản là tư duy và cách làm marketing ở trong môi trường số. Đây chính là mảng giải quyết những vấn đề có liên quan tới Marketing thông qua việc đưa ra các chiến lược, các kênh và công cụ trong môi trường công nghệ số.

Thông thường khi một người mới bắt đầu sự nghiệp Digital Marketing cần phải biết cách sử dụng thành thạo ít nhất một công cụ nhất định. Đến khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì cần phải trang bị thêm các kỹ năng cần thiết khác. Chẳng hạn như kỹ năng lên kế hoạch chiến lược, quản lý đội ngũ, kỹ năng điều phối các dự án… Ngoài ra luôn phải trau dồi thêm các kiến thức có liên quan tới các công cụ làm Digital Marketing. 

hinh-anh-marketing-gom-nhung-mang-nao-4
Digital Marketing – Tiếp thị thời đại số

Trong Digital Marketing lại chia thành các mảng nhỏ như sau:

Quảng cáo (Ads)

Facebook Ads, Google Ads, Zalo… Đặc thù của công việc này là tối ưu hóa các yếu tố về mặt kỹ thuật chẳng hạn như các đối tượng nhắm chọn, hiển thị, chi phí… Khi biết được về các công việc này sẽ giúp cho quảng cáo đạt hiệu quả cao nhất và phục vụ cho hoạt động Marketing tốt nhất.

Search Marketing

Đây là hình thức tối ưu về thứ hạng tìm kiếm của trang thông qua các công cụ tìm kiếm nhằm tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng. Khi làm bên mảng này cần đòi hỏi phải có kiến thức liên quan tới tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa, biết cách tối ưu SEO onpage, offpage…

Tham khảo: 

Content

Phân phối các nội dung marketing tới khách hàng được hiệu quả nhất. Đây là một lĩnh vực tương đối rộng và giữ một vai trò chủ đạo đối với hoạt động Digital Marketing. Những người làm bên công việc content không chỉ có kinh nghiệm và khả năng viết lách tốt mà còn cần phải trang bị thêm cho mình các kiến thức nền tảng về Marketing. Đồng thời phải có các trải nghiệm trên những kênh digital khác nhau để có thể sản xuất ra được những nội dung thích hợp nhất cho từng kênh. 

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi Marketing gồm những mảng nào? Hy vọng với chia sẻ mà Luận Văn Quản Trị đưa ra sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về marketing cũng như các lĩnh vực thuộc Marketing để có thể lựa chọn cho mình được công việc phù hợp nhất. 

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.