Market share là gì? Phương pháp gia tăng thị phần cho công ty

22/10/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Market share là gì? Nghe câu hỏi này chắc hẳn sẽ làm nhiều người bối rối mặc dù hầu hết mọi người đều thường xuyên tiếp xúc với những số liệu liên quan đến nó. Nhưng mọi người lại thường nghe nhiều nghĩa tiếng việt là “thị phần” nhiều hơn là “market share”.

Hinh-anh-market-share-la-gi-1
Market share là gì? Cách gia tăng thị phần cho công ty

Bài viết này, Luận văn quản trị xin gửi tới các bạn các kiến thức tổng quát nhất về Market share là gì, lợi ích và ảnh hưởng của market share và cách để gia tăng market share cho sản phẩm, thương hiệu.

Xem thêm:

Market share là gì?

Market share hay thị phần là phần trăm chiếm lĩnh thị trường của một sản phẩm, thương hiệu hay công ty nào đó trên thị trường. Bạn cũng có thể hiểu thị phần chính là phần trăm của tổng doanh số bán hàng mà một công ty hay thương hiệu có thể tạo ra trong ngành kinh doanh.

Thị phần được tính bằng cách lấy doanh số bán hàng của công ty trong kỳ chia cho tổng doanh số bán hàng của ngành trong cùng thời kỳ. Số liệu này được sử dụng để đánh giá về quy mô và sức mạnh thương hiệu của sản phẩm, công ty trong thị trường so với các đối thủ cạnh tranh. Công ty dẫn đầu thị trường trong một ngành là công ty có thị phần lớn nhất.

Một công ty hay một thương hiệu có thể kinh doanh trong nhiều ngành khác nhau nên việc tính toán thị phần sẽ được thực hiện và tổng kết dựa theo từng ngành khác nhau. Trong trường hợp công ty chỉ kinh doanh trong một ngành hàng duy nhất, việc tính toán thị phần và đánh giá sẽ dễ dàng hơn nhiều so với những công ty kinh doanh trong nhiều ngành khác nhau.

Lưu ý: Giá trị của thị phần thay đổi theo thời gian. Từng kỳ kinh tế khác nhau, số liệu này sẽ khác nhau.

Lợi ích của Thị phần

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm và lợi ích của Market share là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem lợi ích của thị phầm ảnh hưởng đến các công ty như thế nào nhé.

  • Là cơ sở quyết định đầu tư

Giá trị của thị phần có thể giúp các nhà đầu tư và nhà phân tích đánh giá được khả năng cạnh tranh tương đối của một sản phẩm, một thương hiệu hay một công ty trên thị trường.

  • Gia tăng doanh thu

Khi thị phần của một sản phẩm hoặc một dịch vụ tăng lên, công ty sẽ gia tăng được doanh thu và lợi nhuận với mức tăng tương ứng. Một công ty có số liệu thị phần không ngừng tăng sẽ có mức độ gia tăng doanh thu cao hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Hinh-anh-market-share-la-gi-2
Một trong những lợi ích của thị phần chính là gia tăng doanh thu
  • Mở rộng quy mô

Việc tăng thị phần có thể cho phép một công ty đạt được quy mô lớn hơn và gia tăng lợi nhuận của mình. Các công ty có thể mở rộng thị phần bằng cách hạ giá, quảng cáo và giới thiệu sản phẩm, ….

Ảnh hưởng của thị phần

Mức độ ảnh hưởng của thị phần đến các ngành khác nhau không giống nhau. Với những ngành đã phát triển mạnh và đang bão hòa hoặc những ngành kinh doanh theo chu kỳ, sự thay đổi thị phần có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của những công ty này.

Ngược lại, với những ngành đang phát triển, nghĩa là những ngành có mức độ tăng trưởng cao thì sự ảnh hưởng của thị phần ít hơn rất nhiều. Bởi lúc này, miếng bánh thị trường vẫn chưa được tận dụng và phân chia hết, nên dù doanh nghiệp có đang bị giảm thị phần vẫn có thể gia tăng lại một cách nhanh chóng nếu có chiến lược phù hợp.

Trong những ngành kinh doanh theo chu kỳ, sự cạnh tranh thị phần diễn ra vô cùng gay gắt và khốc liệt. Các yếu tố có ảnh hưởng lớn đến kết quả hoạt động kinh doanh gồm doanh số, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận nhiều hơn các yếu tố còn lại. Do tính cạnh tranh cao, nên tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành thường có xu hướng thấp trong khi quá trình sản xuất và kinh doanh luôn luôn phải duy trì hiệu suất cao.

Chính vì vậy, họ thường đầu tư rất mạnh cho hoạt động marketing thậm chí là hy sinh lợi nhuận của chính mình để gia tăng doanh số. Khi đã giành được lượng thị phần lớn hơn, họ sẽ cố gắng lấy lại lợi nhuận bằng cách tăng giá. Tuy nhiên, chiến lược này cũng có thể phản tác dụng khiến công ty thua lỗ và khó phát triển như mong muốn.

Phương pháp gia tăng thị phần

Có nhiều cách giúp công ty, thương hiệu có thể gia tăng thị phần của mình. Tùy từng thời điểm, đặc điểm kinh doanh của từng công ty và ngành của mình mà họ sẽ lựa chọn cho mình chiến lược gia tăng thị phần phù hợp nhất. Sau đây là 4 phương pháp gia tăng thị phần cho công ty, thương hiệu:

  • Công nghệ mới

Công nghệ mới là một phương pháp hiệu quả giúp công ty gia tăng thị phần, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao như chip, máy tính, điện thoại, công nghệ sinh học,… 

Khi một công nghệ mới ra đời, công ty không chỉ thu hút được lượng người tiêu dùng lớn hơn mà thậm chí họ còn có thể biến đối thủ cạnh tranh trở thành khách hàng của mình. Và rất nhiều người trong số họ sẽ trở thành những khách hàng trung thành của bạn, điều này sẽ giúp công ty bạn gia tăng thị phần, đồng thời làm giảm thị phần của đối thủ cạnh tranh.

Hinh-anh-market-share-la-gi-3
Gia tăng thị phần nhờ công nghệ mới
  • Lòng trung thành của khách hàng

Khách hàng trung thành là yếu tố quyết định trực tiếp đến thị phần của công ty. Nếu công ty có thể duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, gia tăng lượng khách hàng trung thành sẽ giúp doanh nghiệp bảo toàn được doanh thu, giảm sự chuyển đổi thương hiệu của họ.

Thêm vào đó, khách hàng trung thành còn là một kênh truyền thông rất hữu ích cho công ty. Bởi họ thường có xu hướng giới thiệu các sản phẩm yêu thích cho bạn bè, người thân và những người quen biết, lòng tin và hiệu quả từ kênh truyền thông này cao hơn hẳn so với các kênh truyền thông khác, trong khi chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra nhỏ hơn rất nhiều.

  • Nhân viên tài năng 

Một điều mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở những công ty có thị phần hàng đầu là họ sở hữu một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề và hết lòng vì công việc. Bởi việc đầu tư một nguồn nhân lực không những giúp doanh nghiệp có được hiệu quả kinh doanh cao hơn mà còn tiết kiệm chi phí tối đa nhờ cắt giảm được chi phí đào tạo, chi phí xử lý lỗi,.. 

Một mức thu nhập cao, hấp dẫn sẽ là biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

  • Mua lại

Tất nhiên rồi, đây là phương pháp không thể bỏ qua và nhanh nhất để gia tăng thị phần cho công ty. Làm như vậy, một công ty hoàn thành được hai điều. Nó khai thác vào cơ sở khách hàng hiện tại của công ty mới mua lại và nó làm giảm số lượng các công ty tranh giành một miếng bánh giống nhau. 

Các giám đốc điều hành sắc sảo, cho dù phụ trách các doanh nghiệp nhỏ hay các tập đoàn lớn, luôn để mắt đến một thương vụ mua lại tốt khi công ty của họ đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Thường một doanh nghiệp sẽ sử dụng nhiều phương pháp kết hợp cùng nhau nhằm mang hiệu quả cao trong công việc, đồng thời đạt kết quả tốt nhất trong việc mở rộng thị phần của mình trên thị trường. Doanh nghiệp càng lớn, các phương pháp càng được tận dụng một cách tốt và ngược lại.

Ví dụ trong thế giới thực về market share

Tất cả các tập đoàn đa quốc gia đều đo lường thành công dựa trên thị phần của các thị trường cụ thể. Trung Quốc đã là một thị trường quan trọng đối với các công ty, vì đây vẫn là một thị trường phát triển nhanh đối với nhiều sản phẩm. Ví dụ, Apple Inc. sử dụng số thị phần của mình ở Trung Quốc như một chỉ số hoạt động chính cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Hinh-anh-market-share-la-gi-4
Thị phần smartphone của Apple tại Trung Quốc giảm

Tham khảo:

Thị phần của Apple đối với thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc đã giảm từ 13,6% vào cuối năm 2015 xuống còn 9,6% cho năm 2016 mặc dù thị trường điện thoại thông minh nói chung của Trung Quốc tăng 9% trong năm 2016. 

Doanh số của Apple đã giảm ở Trung Quốc trong năm đó do hãng này không tung ra được iPhone mới, và sau đó nó tiếp tục mất thị phần khi một số điện thoại thông minh tầm trung được tung ra bởi các đối thủ cạnh tranh là OPPO và Tập đoàn điện tử Vivo.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức giúp bạn có được một bức tranh tổng quát nhất về Market share là gì. Hy vọng những kiến thức mà Luận văn Quản trị cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. 

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.