Ma trận QSPM là gì? Các bước tiến trình phát triển ma trận

30/10/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Ma trận QSPM là một trong những ma trận được dùng để giúp các chiến lược gia chọn ra chiến lược đúng đắn cho công ty. Nếu bạn đang thắc mắc không biết ma trận QSPM là gì và tiến trình phát triển ma trận ra sao thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Luận Văn Quản Trị sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ma trận này.

hinh-anh-ma-tran-qspm-1
Ma trận hoạch định chiến lược định lượng (QSPM) là gì?

Xem thêm: 

Ma trận QSPM là gì?

Ma trận QSPM được viết tắt từ tên đầy đủ là Quantitative Strategic Planning Matrix – QSPM Matrix là một cách tiếp cận quản lý chiến lược cấp cao để đánh giá các chiến lược khả thi. Nói cách khác, QSPM là một ma trận hoạch định chiến lược có thể định lượng.

Sau quá trình sử dụng ma trận SWOT nhằm xây dựng ra chiến lược đảm bảo phù hợp các nhà quản trị sẽ tiến hành liệt kê ra danh sách những chiến lược khả thi nhất mà doanh nghiệp có thể lựa chọn và thực hiện trong khoảng thời gian sắp tới. Trong thời kỳ này ma trận QSPM có thể hỗ trợ để đưa ra được lựa chọn khách quan cho chiến lược.

Ma trận QSPM sử dụng những dữ liệu đầu vào là những phân tích tại các bước hình thành nên những ma trận IFE và EFE. Nhằm giúp các chiến lược gia quyết định một cách khách quan nhất xem chiến lược nào có trong tổng số những chiến lược là có khả năng hỗ trợ thay thế. Đồng thời chiến lược nào hấp dẫn và xứng đáng nhất giúp cho doanh nghiệp có thể theo đuổi nhằm thực hiện một cách thành công mục tiêu của mình.

Tiến trình phát triển của ma trận QSPM

Tiến trình phát triển của ma trận QSPM sẽ được thể hiện thông qua 6 bước cơ bản. Cụ thể:

Bước 1

Cung cấp danh sách các yếu tố bên trong – điểm mạnh và điểm yếu . Sau đó, lập danh sách các yếu tố bên ngoài chính của công ty –  cơ hội và thách thức. Chúng sẽ được đưa vào cột bên trái của QSPM. Bạn có thể lấy các yếu tố này từ ma trận EFE và ma trận IFE.

Bước 2

Tiến hành nghiên cứu thật kỹ về ma trận SWOT và xác định xem chiến lược nào có thể thay thế mà tổ chức cần xem xét để thực hiện. Sau đó ghi lại những chiến lược này vào vị trí hàng trên cùng của ma trận. Những chiến lược sẽ được xếp thành những nhóm tách biệt nhau nếu có.

hinh-anh-ma-tran-qspm-2
Phân tích ma trận SWOT

Bước 3

Xác định về số điểm hấp dẫn, thang điểm sẽ được tính từ 1 cho đến 5. Tương ứng với:

  • Không hấp dẫn là 1 điểm, 
  • Ít hấp dẫn là 2 điểm, 
  • Hấp dẫn là 3 điểm và khá hấp dẫn là 4 điểm, 
  • Rất hấp dẫn là 5 điểm. 

Những trị số này được sử dụng nhằm biểu thị về tính hấp dẫn tương đối của chiến lược này so với chiến lược khác có trong cùng một nhóm chiến lược có thể thay thế.

Bước 4

Tính tổng số điểm hấp dẫn mà mỗi chiến lược đã được xem xét riêng biệt đối với từng yếu tố được xem là đã thành công quan trọng được ghi tại cột 1. Cách tính là nhân số phân loại với số điểm hấp dẫn của mỗi hàng.

Bước 5

Cộng dồn các số điểm hấp dẫn ta được tổng số điểm hấp dẫn của mỗi chiến lược. Khi cộng dồn điểm cần xét tới tất cả các yếu tố tác động bên trong lẫn bên ngoài thích hợp làm ảnh hưởng tới những quyết định của chiến lược. Khi tổng số điểm bạn đã tính cộng dồn càng cao có nghĩa chiến lược sẽ càng thích hợp và đáng tin cậy. Lúc này doanh nghiệp có thể lựa chọn chúng để thực hiện.

Nhận xét

Về nguyên tắc cơ bản, một ma trận QSPM sẽ có bất cứ một số lượng nhóm những chiến lược thay thế nào có thể bao gồm bất cứ số lượng chiến lược nào và thuộc vào một nhóm nhất định. Tuy nhiên chỉ được đánh giá những chiến lược ở cùng 1 nhóm với nhau. 

Chẳng hạn như trong một nhóm chiến lược đa dạng hóa sẽ bao gồm các chiến lược đa dạng hóa đồng tâm, đa dạng hóa kết nối. Trong khi đó chiến lược khác có thể bao gồm các chiến lược liên kết theo chiều dọc hay liên kết theo chiều ngang. Những nhóm chiến lược này sẽ là khác nhau. Khi đó ma trận QSPM chỉ có thể đánh giá các chiến lược ở trong cùng một nhóm.

hinh-anh-ma-tran-qspm-3
QSPM Matrix – Đánh giá chiến lược của doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm: 

Lợi ích của ma trận QSPM

QSPM được xem là một công cụ phân tích hữu ích nhằm giúp cho bạn có thể xác định được mức độ hấp dẫn tương đối của các chiến lược khác nhau.

Đồng thời QSPM được xây dựng nhằm mục đích cho phép các nhà quản trị chiến lược có thể so sánh và đưa ra các lựa chọn giữa những chiến lược khác nhau. Từ đó các nhà hoạch định chiến lược có thể đánh giá khách quan về danh mục các chiến lược và lựa chọn thông qua những phán đoán nhanh nhạy, sắc bén nhất.

Ma trận QSPM là kết quả được các nhà hoạch định thảo luận và trao đổi. Với tính hấp dẫn của các chiến lược khác nhau sẽ được xác định thông qua ma trận QSPM và dựa trên việc tận dụng hoặc cải thiện về những yếu tố thành công cơ bản của môi trường bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp. 

Một quyết định phù hợp nhất sẽ được đưa ra dựa vào đánh giá các mối quan hệ quan trọng có ảnh hưởng tới quyết định thông qua ma trận QSPM. Ma trận QSPM được ứng dụng tương đối rộng đối với cả doanh nghiệp mang quy mô nhỏ và những doanh nghiệp mang quy mô quốc gia.

Bài viết trên là những thông tin có liên quan tới ma trận QSPM và tiến trình phát triển của ma trận này mà Luận Văn Quản Trị muốn giới thiệu đến với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang tới thật nhiều thông tin hữu ích giúp bạn xác định được ma trận này và áp dụng thành công trong doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *