Ma trận IFE là gì? Đánh giá yếu tố bên trong doanh nghiệp

05/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Đối với hoạt động kinh doanh của một công ty, tổ chức, doanh nghiệp không thể nào thiếu được việc đánh giá về những yếu tố bên trong của doanh nghiệp đó. Hiểu được nhu cầu này ma trận IFE được xây dựng giúp doanh nghiệp giải quyết một số vấn đề có liên quan tới hoạt động kinh doanh hay những vấn đề có liên quan tới bộ phận trong công ty. Vậy ma trận IFE là gì? Hãy cùng Luận Văn Quản Trị tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

hinh-anh-ma-tran-ife-la-gi-1
Ma trận đánh giá các yếu tố nội bộ IFE là gì?

Xem thêm: 

Ma trận IFE là gì?

Ma trận IFE là một ma trận đánh giá yếu tố nội bộ trong doanh nghiệp, được viết tắt bởi tên tiếng Anh Internal Factor Evaluation Matrix. Thông qua ma trận IFE, nhà quản lý có thể tận dụng cũng như khai thác một cách tối đa được những điểm mạnh và khắc phục hiệu quả điểm yếu của các bộ phận kinh doanh chức năng. Đồng thời cung cấp cơ sở giúp đánh giá được về chức năng cũng như mối quan hệ của các bộ phận này.

IFE được áp dụng trong phân tích nội bộ ở nhiều lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp như tài chính, thị trường, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực hay những lĩnh vực khác phụ thuộc vào từng bản chất và quy mô của doanh nghiệp.

Các bước xây dựng ma trận IFE

Khi đã hiểu sơ bộ về khái niệm ma trận IFE là gì bạn cũng có thể dễ dàng hình dung ra được các bước xây dựng IFE. Để xây dựng nên ma trận IFE, bạn cần được thực hiện thông qua những bước cơ bản sau:

Bước 1: 

Chỉ ra những yếu tố nội bộ chính đã được xác định trong quy trình kiểm toán nội bộ. Bạn sẽ sử dụng tổng số từ 10 – 20 yếu tố bên trong, trong đó bao gồm cả những điểm mạnh và điểm yếu. Thứ tự liệt kê điểm mạnh trước rồi mới tới điểm yếu, liệt kê càng cụ thể càng tốt.

Bước 2: 

Ấn định cho mỗi yếu tố các trọng số nằm trong khoảng từ 0 cho đến 1. Trọng số được gán cho mỗi yếu tố nhất định sẽ cho biết về tầm quan trọng tương đối của yếu tố của doanh nghiệp đó là thành công hay thất bại trong ngành. Đồng thời cần phải lưu ý tổng của tất cả các trọng số phải bằng 1.

Bước 3: 

Xếp hạng cho mỗi yếu tố từ 1 cho đến 4. Khi đó sẽ biết được yếu tố đó thể hiện điểm mạnh hay điểm yếu như thế nào. 

 • 1 sẽ tương ứng với điểm yếu lớn
 • 2 tương ứng với điểm yếu nhỏ
 • 3 tương ứng với điểm mạnh nhỏ 
 • 4 tương ứng với điểm mạnh lớn

Bước 4: 

Nhân trọng số của từng yếu tố với xếp hạng tương ứng của nó để có thể xác định điểm trọng số cho từng biến.

Bước 5: 

Tổng điểm trọng số cho mỗi biến để xác định được tổng điểm trọng số cho cả tổ chức.

hinh-anh-ma-tran-ife-la-gi-2

Đánh giá ma trận IFE

Bất kể có bao nhiêu yếu tố nội bộ trong doanh nghiệp được đưa vào ma trận IFE thì tổng số điểm trọng số cũng sẽ dao động trong mức từ 1 cho tới 4 và số điểm trung bình sẽ là 2,5.

Khi điểm có trọng số dưới 2,5 có nghĩa doanh nghiệp đang kém về mặt nội bố, điểm trên 2,5 đồng nghĩa doanh nghiệp mạnh về vị thế bên trong.

Một ma trận IFE nên được bao gồm từ 10 – 20 yếu tố chính. Số lượng của các yếu tố sẽ không làm ảnh hưởng tới phạm vi của tổng điểm có trọng số vì trọng số luôn có tổng bằng 1. Đối với 1 yếu tố bên trong vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu thì yếu tố đó cần phải được đưa vào ma trận IFE hai lần và cần phải gán trọng số và xếp hạng cho mỗi yếu tố.

Ưu điểm và nhược điểm của ma trận IFE

Ưu điểm và nhược điểm của ma trận IFE là gì đang được nhiều người quan tâm. Dưới đây là chia sẻ cụ thể về ưu điểm và nhược điểm của ma trận này.

Ưu điểm

 • Dễ hiểu: Các yếu tố đầu vào có ý nghĩa rõ ràng đối với tất cả mọi người trong hoặc ngoài công ty, không có sự nhầm lẫn về các thuật ngữ được sử dụng trong ma trận.
 • Dễ sử dụng: Bạn không cần có chuyên môn sâu vẫn có thể sử dụng được ma trận IFE mà không mất nhiều nhân sự hay nhiều thời gian để xây dựng.
 • Tập trung vào yếu tố bên trong: Không giống như một số phân tích khác (như phân tích chuỗi giá trị, xác định tất cả các hoạt động trong chuỗi giá trị của công ty,…), IFE chỉ nêu bật các yếu tố chính đang ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
 • Đa năng: Ma trận IFE là một công cụ có thể được sử dụng để xây dựng phân tích SWOT, ma trận IE, ma trận GE-McKinsey hoặc để đo điểm chuẩn.

Ma trận IFE là một công cụ xây dựng các chiến lược được sử dụng để đánh giá hoạt động của một công ty có liên quan tới những điểm mạnh và điểm yếu bên trong của công ty đó.

Từ đó doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa được về điểm mạnh để có thể khai thác và chuẩn bị nội lực nhằm khắc phục điểm yếu. Đồng thời tìm ra được những phương pháp cải tiến về các điểm yếu đó.

hinh-anh-ma-tran-ife-la-gi-3
Ma trận giúp doanh nghiệp tận dụng điểm mạnh và khắc phục điểm yếu

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì ma trận IFE vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Dễ dàng bị thay thế: Ma trận IFE có thể được thay thế gần như hoàn toàn bằng phân tích PEST, phân tích SWOT, ma trận hồ sơ cạnh tranh và một số phân tích khác.
 • Không trực tiếp giúp hình thành chiến lược: Ma trận IFE chỉ xác định và đánh giá các yếu tố bên trong nhưng không giúp công ty trực tiếp xác định các động thái chiến lược tiếp theo hoặc chiến lược tốt nhất. Các công cụ chiến lược khác phải được sử dụng cho điều đó.
 • Yếu tố quá rộng: Một số yếu tố không đủ cụ thể có thể bị nhầm lẫn với nhau. Một số điểm mạnh cũng có thể là điểm yếu. Do đó, mỗi yếu tố phải càng cụ thể càng tốt để tránh nhầm lẫn về nơi mà yếu tố nên được chỉ định.
 • Để ma trận IFE được thành công cần phải nghiên cứu bổ sung cần thiết về các điểm mạnh, điểm yếu trong công ty, doanh nghiệp.

Ví dụ thực tế về ma trận IFE 

Dưới đây là ví dụ về ma trận IFE của Viangame mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn.

hinh-anh-ma-tran-ife-la-gi-4
Ví dụ ma trận IFE của Viangame

Nhận xét: Với vố điểm 3.02 > 2.5 thì công ty Viangame đã phản ứng rất tốt trước các yếu tố môi trường bên trong.

Như vậy bài viết trên Luận Văn Quản Trị đã mang tới những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc ma trận IFE là gì? Hy vọng rằng thông qua chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về ma trận IFE và có thể ứng dụng nó một cách tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình để đạt thành công nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.