Ma trận hình ảnh cạnh tranh là gì? Cách xây dựng ma trận

04/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Ma trận hình ảnh cạnh tranh được sử dụng để so sánh công ty này với công ty khác dựa trên một loạt các yếu tố quan trọng và là công cụ hữu ích trong việc đưa ra chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Luận Văn Quản Trị tìm hiểu kỹ hơn về ma trận hình ảnh cạnh tranh và cách áp dụng loại ma trận này nhé.

hinh-anh-ma-tran-hinh-anh-canh-tranh-la-gi-1

Xem thêm:

Ma trận hình ảnh cạnh tranh là gì?

Ma trận hình ảnh cạnh tranh (Competitive Profile Matrix – CPM) là một công cụ giúp so sánh các công ty của mình với đối thủ cùng ngành nhằm chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu tương đối của họ. Từ đó tìm ra chiến lược tấn công khách hàng phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Các công ty, doanh nghiệp sử dụng ma trận hình ảnh cạnh tranh để có thể hiểu rõ hơn về ngoài trường bên ngoài và cạnh tranh trong một ngành cụ thể. Sử dụng ma trận hình ảnh cạnh tranh có những lợi ích như sau:

 • Các yếu tố tương tự sẽ được sử dụng để so sánh giữa các công ty với nhau làm cho sự so sánh trở nên chính xác hơn.
 • Các thông tin phân tích được hiển thị trên một ma trận giúp dễ dàng so sánh trực quan giữa các công ty.
 • Các kết quả của ma trận sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định những lĩnh vực nào mà họ nên củng cố, bảo vệ hoặc có thể xác định được những chiến lược nào họ nên theo đuổi.

Các thành phần chính của ma trận hình ảnh cạnh tranh

Ma trận hình ảnh cạnh tranh bao gồm những thành phần chính bạn cần nắm được như:

Yếu tố thành công quan trọng

Yếu tố thành công quan trọng được viết tắt là CSF (Critical Success Factors). Đây là các lĩnh vực chính cần được thực hiện ở mức độ xuất sắc cao nhất có thể nếu như một tổ chức nào đó muốn thành công trong ngành cụ thể.

Các yếu tố thành công cụ thể sẽ thay đổi tùy vào từng ngành đồng thời sẽ được tạo thành từ các yếu tố bên trong, bên ngoài của doanh nghiệp. CSF được thể hiện trong ma trận hình ảnh và giúp phân tích về vấn đề cạnh tranh của doanh nghiệp bạn với đối thủ  một cách đáng tin cậy.

hinh-anh-ma-tran-hinh-anh-canh-tranh-la-gi-2

Các yếu tố thành công quan trọng sẽ khác nhau giữa các ngành. Tuy nhiên, vẫn có những đặc điểm chung được xem xét ở hầu hết các ngành hàng có thể kể đến bao gồm:

 • Sự đổi mới
 • Tiếp thị
 • Uy tín thương hiệu
 • Chất lượng sản phẩm
 • Dịch vụ khách hàng
 • Khả năng cạnh tranh về giá cả
 • Năng lực công nghệ
 • Cơ sở chi phí
 • Phạm vi sản phẩm
 • Phạm vi tiếp cận địa lý
 • Lòng trung thành của khách hàng
 • Năng lực quản lý
 • v.v…

Trọng số

Đối với từng yếu tố thành công quan trọng sẽ được gán một trọng số khác nhau. Trọng số phân loại theo tầm quan trọng từ 0 cho tới 1. Các con số biểu thị yếu tố quan trọng trong việc thành công của ngành ra sao.

Tổng của các con số cần phải bằng 1. Đồng thời không nhấn mạnh và chú ý nhiều lần tới những yếu tố được xem là riêng biệt. Bởi trong một ngành nào đó sự thành công rất ít khi nào được quyết định thông qua một hay một vài các yếu tố.

Xếp hạng

Về xếp hạng của CPM giúp đề cập tới việc các công ty tại từng khu vực hoạt động ra sao. Thông thường nó sẽ nằm trong khoảng từ 1 tới 4. Trong đó tương ứng với các điểm số sẽ là:

4 – Điểm mạnh lớn nhất

3 – Điểm mạnh nhỏ

2 – Điểm yếu nhỏ

1 – Điểm yếu lớn 

Xếp hạng được phân công chủ quan đối với mỗi công ty. Tuy nhiên điểm chuẩn sẽ giúp cho quá trình được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn.

hinh-anh-ma-tran-hinh-anh-canh-tranh-la-gi-3

Điểm và tổng số điểm

Điểm chính là kết quả của trọng số nhân với xếp hạng, mỗi công ty sẽ nhận được một số điểm trên từng yếu tố. Tổng điểm là tổng tất cả các điểm cá nhân của công ty.

Công ty có tổng điểm cao nhất là công ty mạnh nhất trên thị trường (so với các đối thủ cạnh tranh khác). Chênh lệch điểm số giữa công ty này và công ty khác càng lớn thì lợi thế cạnh tranh càng lớn.

Hướng dẫn sử dụng ma trận hình ảnh cạnh tranh

Để có thể sử dụng được ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM bạn chỉ cần thực hiện thông qua những bước cơ bản sau:

Bước 1: Tiến hành xác định những yếu tố thành công quan trọng

Nhằm xác định được các yếu tố thành công quan trọng bạn hãy sử dụng đến danh sách CSF (Critical Success Factors). Danh sách này bao gồm càng nhiều yếu tố thành công càng tốt. Bên canh đó một số câu hỏi dưới đây cũng cực kỳ hữu ích đối với việc tìm ra được những yếu tố mang tới sự thành công trong ngành:

 • Tại sao khách hàng lại ưa chuộng công ty này hơn so với công ty khác? Và ngược lại.
 • Đối với các công ty trong ngành thì lợi thế nào mang tính chất đảm bảo cạnh tranh bền vững.
 • Lý do một công ty đạt được thành công, những công ty khác lại không thành công trong cùng lĩnh vực?

Bước 2: Ấn định các trọng số và tiến hành xếp hạng 

Nếu bạn muốn xác định từng yếu tố sẽ tương ứng với trọng số là bao nhiêu thì hãy so sánh giữa những công ty đang thực hiện tốt nhất với công ty đang có các hoạt động không tốt nhất trong ngành. 

Những công ty đang hoạt động mạnh sẽ đảm bảo cho việc thực hiện được những hoạt động mang tới ý nghĩa lớn đối với thành công mà ngành đạt được. Bởi phần lớn nguồn nhân lực cũng như nguồn năng lượng của họ sẽ được tập trung cho những hoạt động đó so với những tổ chức vẫn đang hoạt động không đạt hiệu quả. 

Trọng số cũng có thể được xác định trong quá trình thảo luận với những nhà quản lý cấp cao khác. Về xếp hạng, bạn chỉ nên chỉ định thông qua việc sử dụng thang điểm chuẩn hay trong khi các nhóm thực hiện thảo luận.

hinh-anh-ma-tran-hinh-anh-canh-tranh-la-gi-4

Bước 3: Tiến hành so sánh điểm số

Bạn sẽ tiến hành so sánh về điểm số đối với mỗi yếu tố từ đó có thể xác định được các điểm mạnh cũng như là điểm yếu của doanh nghiệp.

Chẳng hạn như xét một công ty cho thấy công ty đó có điểm mạnh tương đối được tích hợp trong các sản phẩm, quy mô phân phối sản phẩm,… Thì công ty đó hãy cố gắng bảo vệ về những phạm vi này đồng thời tích cực hơn trong việc cải thiện được các điểm yếu trong doanh thu dành cho mỗi nhân viên và thị phần. 

Đồng thời công ty cần tiến hành xem xét và nâng cao về các chiến lược mà doanh nghiệp mình đang áp dụng nhằm mang tới nhiều thành công lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh.

Ví dụ ma trận hình ảnh cạnh tranh

Để tìm hiểu rõ hơn về ma trận hình ảnh cạnh tranh chúng ta sẽ cùng xét ví dụ về các công ty A, công ty B và công ty C. Dưới đây là sự so sánh về các yếu tố thành công quan trọng để giúp tìm ra điểm mạnh và điểm yếu tương đối của cả 3 công ty.

hinh-anh-ma-tran-hinh-anh-canh-tranh-la-gi-5

Qua bảng trên ta có thể thấy rằng, công ty B, công ty C là những doanh nghiệp mạnh nhất trong ngành với các thế mạnh như thị phần, cơ cấu chi phí thấp, khả năng công nghệ thông tin vợt trội và sự hiện diện mạnh mẽ trực tuyến. Trong khi đó công ty B lại có những ưu thế về thị phần, duy trì khách hàng và khả năng công nghệ thông tin vượt trội. Công ty A được xem là công ty yếu nhất trong ngành chỉ với 2 thế mạnh là mức độ tích hợp sản phẩm và các kênh phân phối đa dạng.
Do đó các công ty nên tạo ra những chiến lược riêng của mình dựa theo điểm mạnh và điểm yếu. Đồng thời cần phải cải thiện xếp hạng của mình đối với những lĩnh vực mang tính chất quan trọng nhất trong ngành công nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của ma trận hình ảnh cạnh tranh

Ưu điểm

 • CPM cho phép bạn phân tích điểm mạnh và điểm yếu tương đối của đối thủ cạnh tranh, giúp bạn tạo ra một chiến lược cạnh tranh hiệu quả.
 • Để tạo CPM, trước tiên bạn phải xác định các yếu tố thành công quan trọng. Xác định những yếu tố này là một thành phần quan trọng của việc phát triển một chiến lược hiệu quả.
 • Bằng cách đặt tất cả các đối thủ cạnh tranh trong một ma trận một trang đơn giản, nó giúp bạn dễ dàng so sánh các công ty khác nhau một cách trực quan.
 • Tổng điểm cho phép bạn dễ dàng xem công ty nào có tổng số cung cấp tốt nhất trên thị trường.

Nhược điểm

 • Điểm số được ấn định cho các yếu tố thành công quan trọng được ấn định một cách chủ quan. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng bị thiếu chính xác ở một mức độ nào đó.
 • Có thể khó để đo lường xác định điểm của các yếu tố thành công quan trọng của đối thủ cạnh tranh, đơn giản vì đây có thể không phải là thông tin được công khai.
 • Khi sử dụng CPM, điểm yếu trong một lĩnh vực có thể ảnh hưởng đến tổng điểm của doanh nghiệp, tuy nhiên, việc cố tình có điểm thấp ở một lĩnh vực có thể có lợi vì những lợi thế mà điểm thấp mang lại cho lĩnh vực khác.

Tham khảo: 

Bài viết trên là những thông tin có liên quan tới ma trận hình ảnh cạnh tranh mà Luận văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang tới thật nhiều thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về ma trận hình ảnh cạnh tranh cũng như cách sử dụng ma trận. Chúc các bạn áp dụng thành công vào doanh nghiệp kinh doanh của mình.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *