Ma trận GE là gì? Hướng dẫn thiết lập một ma trận GE

23/10/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Với tình hình cạnh tranh ngày càng sôi nổi như hiện nay trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp quản lý những danh mục đầu tư kinh doanh với rất nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Thế nhưng không phải mảng kinh doanh nào đều đạt kết quả tốt. Vì vậy ma trận GE được ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. Hãy cùng Luận Văn Quản Trị tìm hiểu kĩ hơn thông tin về ma trận này qua bài viết dưới đây nhé.

Hinh-anh-ma-tran-ge-1
Ma trận GE là gì?

Xem thêm: 

Ma trận GE là gì và được cấu tạo như thế nào?

Ma trận GE có tên gọi tiếng anh là GE Matrix và tên gọi đầy đủ là GE McKinsey Matrix. Ma trận này do nhóm tư vấn Mc. Kinsey và Boston đề xuất và được mở rộng ứng dụng lần đầu tại General Electric nhằm kiểm tra về các đơn vị kinh doanh của mình.

Ma trận GE là một công cụ chiến lược cung cấp một cách tiếp cận có hệ thống cho tập đoàn kinh doanh đa ngành nhằm ưu tiên đầu tư giữa các đơn vị kinh doanh của mình.

GE Matrix là một khuôn khổ đánh giá danh mục đầu tư kinh doanh, cung cấp các ý nghĩa chiến lược hơn nữa và giúp ưu tiên đầu tư cần thiết cho mỗi đơn vị kinh doanh.

Về cấu tạo của ma trận GE được cấu tạo từ hai chục chính. Một trục thể hiện sức hấp dẫn của thị trường (Trục X) và một trục thể hiện năng lực, vị trí cạnh tranh của doanh nghiệp (Trục Y). Hai trục này cũng sẽ được chia thành 3 loại tương ứng với 3 mức độ cao, trung bình, thấp và có 9 ô nhỏ.

Mỗi đơn vị kinh doanh thuộc vào ma trận GE là một vòng tròn. Đối với vòng tròn càng lớn thể hiện quy mô của doanh nghiệp cũng càng lớn. Mũi tên trong ma trận giúp thể hiện về vị thế mong muốn của doanh nghiệp trong tương lai.

Cách thiết lập một ma trận GE

Ma trận GE được thiết lập cũng vô cùng đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Nhận biết rõ về Product Market Combinations- PMC’s. Để xác định rõ được khách hàng mà mình muốn hướng tới là ai? Đồng thời xác định xem sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp là gì?

Bước 2: Đánh giá về sức hút của thị trường đối với mỗi đơn vị kinh doanh. Đối với mỗi trọng số thống kê có thể được chỉ định cho một khía cạnh nhất định nào đó. Trong đó tính hấp dẫn của thị trường được xem là yếu tố quan trọng. Vì vậy cần phải được xem xét cẩn thận.

Bước 3: Xác định về vị thế cạnh tranh.

Bước 4: Chấm điểm cho các PMC khác nhau.

Hinh-anh-ma-tran-ge-2
Hướng dẫn thiết lập một ma trận GE

Sau khi đã hoàn thành được 4 bước trên doanh nghiệp nên để cho mọi người cùng thực hiện việc chấm điểm. Nhằm đưa ra một kết quả công bằng nhất. Cách chấm điểm sẽ được thực hiện cơ bản sau:

 • Xác định về vị trí của doanh nghiệp trên ma trận. Việc làm này được thực hiện thông qua so sánh điểm số của sức hấp dẫn thị trường và sức mạnh cạnh tranh với số điểm cao nhất.
 • Vẽ ma trận cũng như sự hấp dẫn của thị trường vào trục X và sức mạnh cạnh tranh vào trục Y. Đối với vòng tròn càng lớn sẽ có doanh thu của PMC càng lớn.
 • Đánh giá và thảo luận. Ma trận GE được sử dụng để làm cơ sở cho việc thảo luận và lựa chọn đưa ra quyết định chiến lược đúng đắn.

Ưu và nhược điểm của ma trận GE

Ma trận GE rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng như một số ma trận khác, ma trận này vẫn tồn tại các ưu và nhược điểm khác nhau. Chúng ta hãy điểm qua nhé.

Ưu điểm

 • Giúp cho doanh nghiệp có thể xác định chính xác được chiến lược cần thực hiện. Nhằm tạo ra hiệu suất của những danh mục đầu tư kinh doanh.
 • Đây được xem là khuôn khổ của danh mục đầu tư kinh doanh tinh vi và lợi thế hơn so với ma trận BCG. Nó giúp khắc phục được một số nhược điểm đơn giản của ma trận BCG.
 • Hỗ trợ mọi người trong doanh nghiệp và đặc biệt là các nhà quản lý có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm hay những đơn vị kinh doanh mà họ đang hoạt động.
 • Đảm bảo lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp thông qua việc điều chỉnh nguồn lực sao cho hợp lý nhất.
Hinh-anh-ma-tran-ge-3
Ma trận GE giúp doanh nghiệp xác định được chiến lược kinh doanh

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, ma trận GE vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định sau.

 • Ma trận GE đòi hỏi phải có một nhà tư vấn hay người có kinh nghiệp cao. Để giúp xác định chính xác được sức hấp dẫn của ngành cũng như sức mạnh của đơn vị kinh doanh.
 • Sự phân tích về các hoạt động là tĩnh.
 • Chi phí vận hành cho ma trận GE tương đối tốn kém.
 • Không tính đến sự phối hợp có thể tồn tại giữa những đơn vị kinh doanh với nhau.
 • Nếu như chủ quan khi phân tích rất dễ bị mắc những sai lầm.

Sự khác biệt giữa ma trận GE và BCG

Ma trận GE McKinsey là một khung đánh giá danh mục đầu tư rất giống với ma trận BCG. Cả hai ma trận đều được sử dụng để phân tích danh mục sản phẩm hoặc đơn vị kinh doanh của công ty và tạo điều kiện thuận lợi cho các quyết định đầu tư.

Sự khác biệt trực quan

BCG chỉ là ma trận bốn ô, trong khi GE McKinsey là ma trận chín ô. Chín ô cung cấp chân dung trực quan tốt hơn về vị trí các đơn vị kinh doanh đứng trong ma trận. Nó cũng tách các ô đầu tư / phát triển khỏi các ô thu hoạch / thoái vốn gần nhau hơn nhiều trong ma trận BCG và có thể khiến những người khác bối rối không biết nên đưa ra quyết định đầu tư nào.

Hinh-anh-ma-tran-ge-4
Sự khác biệt giữa ma trận GE và BCG

Có thể bạn quan tâm: 

Tính toàn diện

Trong ma trận BCG, sức mạnh cạnh tranh của một đơn vị kinh doanh bằng thị phần tương đối, giả định rằng doanh nghiệp có thị phần càng lớn thì doanh nghiệp đó càng có vị thế cạnh tranh trên thị trường. Điều này đúng, nhưng quá đơn giản khi cho rằng đó là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trên thị trường.

Điều tương tự cũng xảy ra với mức độ hấp dẫn của ngành vốn chỉ được đo bằng tốc độ tăng trưởng thị trường ở BCG. Không có gì ngạc nhiên khi GE với danh mục kinh doanh phức tạp của mình cần một thứ gì đó toàn diện hơn thế.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được rằng ma trận GE là công ty tương đối hữu ích và mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp cho việc định hình và đưa ra quyết định đầu tư được đúng đắn nhất. Nhằm cải tạo được hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng thông qua những thông tin mà Luận Văn Quản Trị đưa ra sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp của mình phát triển tốt hơn nữa trong tương lai.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *