Ma trận BCG là gì? Phân tích về ma trận BCG của Vinamilk

03/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Ma trận Boston là một công cụ phổ biến được sử dụng trong tiếp thị và kinh doanh. Bài viết hôm nay Luận Văn Quản Trị sẽ mang tới những thông tin hữu ích về ma trận và phân tích về ma trận BCG của vinamilk giúp bạn hiểu rõ hơn về ma trận này. Hãy cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-ma-tran-bcg-1
Ma trận BCG là gì?

Tham khảo:

Khái niệm về Ma trận Boston (Ma trận BCG)

Ma trận BCG là một ma trận thể hiện mối liên hệ giữa tăng trưởng và thị phần – cung cấp cho doanh nghiệp một khuôn khổ nhằm phân tích về các sản phẩm theo sự tăng trưởng và thị phần. Đây là ma trận được tạo bởi Boston Consulting Group, còn được gọi với tên gọi khác là BCG Box, ma trận BCG matrix, ma trận Boston…  

Ma trận này được sử dụng từ năm 1968 nhằm giúp cho công ty có thể hiểu rõ hơn về những sản phẩm tốt nhất và giúp họ tận dụng được cơ hội tăng trưởng thị phần.

Phân tích ma trận BCG

Ma trận Boston bao gồm có 4 phần dựa vào phân tích về sự tăng trưởng của thị trường và thị phần tương đối. Bốn phần đó lần lượt là:

 • Con chó: Bao gồm những sản phẩm với mức độ tăng trưởng là thấp hoặc thị phần thấp. Tại phần này thường xuyên xảy ra tình trạng bão hòa về nguồn vốn, không sinh lời hoặc cần phải có nhiều sự đầu tư. Tại SBU con chó những doanh nghiệp hiện đang có tiền thường sẽ bị trói buộc mặc dù về cơ bản thì nó không có gì để có thể bù lại.
 • Dấu hỏi: Những sản phẩm thuộc thị trường tăng trưởng cao cùng thị phần thấp. Tại SBU dấu hỏi tiền mặt được tiêu thị nhiều tuy nhiên lại không mang tới lợi nhuận cao. Đây cũng là một vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải để ý và cân nhắc. Bởi SBU này sẽ có khả năng phát triển một cách nhanh chóng và có khả năng nó sẽ biến thành ngôi sao. Nếu như một doanh nghiệp nào nhận thấy hiện đang có những tiềm năng về sự tăng trưởng mạnh thì có thể cân nhắc đầu tư vào SBU này.
 • Ngôi sao: Những sản phẩm thuộc vào thị trường tăng trưởng ở mức cao và thị phần cao. SBU này thường sẽ bao gồm những sản phẩm mang tính chất độc quyền hay nói về các sản phẩm được xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường. Tốc độ tăng trưởng của nó ở mức cao và luôn tiêu thụ một số lượng lớn liên quan về tiền mặt. Nếu như doanh nghiệp duy trì được sự thành công của họ cho tới khi tốc độ về sự tăng trưởng của thị phần sẽ giảm thì SBU ngôi sao sẽ có khả năng trở thành con bò.
 • Bò sữa: Những sản phẩm thuộc thị trường tăng trưởng ở mức thấp và chiếm thị phần cao. Mặc dù là một SBU chiếm thị phần lớn tuy nhiên triển vọng về sự tăng trưởng của nó lại thấp. Doanh nghiệp khi muốn đảm bảo được mức năng suất ở hiện tại hoặc muốn tăng về lợi nhuận theo một cách thụ động thì có thể lựa chọn để đầu tư vào SBU bò sữa.
hinh-anh-ma-tran-bcg-2
Phân tích ma trận BCG

Ưu điểm và nhược điểm của ma trận BCG

Đối với việc sử dụng ma trận BCG bạn sẽ nhận được những ưu và nhược điểm cơ bản như sau:

Ưu điểm của ma trận

 • Quá trình thực hiện vô cùng đơn giản và dễ dàng.
 • Ma trận BCG hỗ trợ cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về những vị trí chiến lược của các danh mục đầu tư kinh doanh.
 • Đây được xem là một yếu tố khởi đầu để giúp cho quá trình phân tích diễn ra sâu hơn.

Nhược điểm của ma trận

 • Thường xảy ra một số nhầm lẫn khi phân tích một loại SBU nằm ở giữa bởi doanh nghiệp sẽ được xếp vào một góc trong 4 phần.
 • Thị phần và tăng trưởng ngành sẽ không được xếp vào yếu tố duy nhất của lợi nhuận. Khi thị phần cao nó sẽ không đồng nghĩa với việc lợi nhuận cao.
 • Ma trận BCG sẽ phủ nhận về sự hợp lực giữa những đơn vị khác nhau cùng tồn tại. Trong một doanh nghiệp những chú chó có thể quan trọng như bò sữa và nó cũng có thể giúp đạt được lợi thế cạnh tranh đối với những phần còn lại của công ty.

Cách xây dựng ma trận BCG

Cách xây dựng về một ma trận BCG cũng khá là đơn giản. Trước tiên bạn chỉ cần xác định về những thước đo thị phần hoặc xác định về tốc độ thị phần tăng dựa trên kỳ vọng của từng sản phẩm cũng như là các dịch vụ có trong mỗi phần.

Sau đó bạn sẽ tiến hành biểu thị mỗi sản phẩm tại những danh mục vào bốn phần tương ứng trong hình chữ nhật và nó sẽ được xác định thông qua hai chiều đó chính là thị phần tương đối cùng tốc độ tăng trưởng đạt mức tương đối.

Phân tích về ma trận BCG của Vinamilk

hinh-anh-ma-tran-bcg-3

Để phân tích ma trận BCG của Vinamilk chúng ta thực hiện thông qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định về các danh mục SBU của Vinamilk và đánh giá cơ hội tăng trưởng của nó trong tương lai

SBUThị phần SBU (%)Thị phần đối thủ cạnh tranh (%)Mức thị phần tương đối trong ngành (%)Mức tăng trưởng của doanh số bán hàng trong ngành (%)Doanh thu (Nghìn tỷ VNĐ)
Sữa bột30241.25237702.86
Sữa nước50331.52219296.55
Sữa đặc75253104515.47

Bước 2: Sắp xếp các danh mục SBU của Vinamilk vào ma trận BCG

hinh-anh-ma-tran-bcg-4
Ma trận Boston của Vinamilk

Bước 3: Xác định chiến lượng cho từng SBU

SBU sữa bột

Sữa bột của thương hiệu Vinamilk hiện đang chiếm tới 30% thị phần nhưng thị trường để tiêu thụ lại chủ yếu tại khu vực vùng nông thôn. Tại những thành phố lớn, thị phần của dòng sữa bột này lại đang gặp phải sự cạnh tranh rất lớn từ những các hãng sữa bột ở nước ngoài.

Tuy nhiên đối với nhóm sản phẩm sữa bột của hãng vinamilk hiện đang rất đa dạng nhằm đáp ứng về những nhu cầu thực tế và phân khúc của khách hàng, đối tượng các khách hàng mục tiêu. Đây được xem là một lợi thế giúp hãng sữa này tiếp tục nắm giữ được thị phần.

→ Giải pháp: 

Trong trường hợp này Vinamilk tiếp tục đầu tư vào danh mục SBU sữa bột. Đồng thời đẩy mạnh về những hoạt động marketing đối với SBU sữa bột. Từ đó sáng lập thêm nhiều dòng sản phẩm mới.

SBU sữa pha sẵn

Đây vẫn là một trong những mặt hàng có tính chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu của hãng sữa vinamilk. Với những lợi thế về dòng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng 100% và công nghệ sản xuất khép kín đã giúp cho sữa pha sẵn chiếm được phân khúc lớn mang tới nhiều cơ hội và đảm bảo về tính lợi nhuận tương đối cao.

→ Giải pháp: 

Đối với trường hợp này Vinamilk hãy tiếp tục triển khai về việc đầu tư vào nguồn năng lực sản xuất sữa pha sẵn. Đẩy mạnh các chiến lược về marketing giúp duy trì hình ảnh và mở rộng được các đối tượng khách hàng.

SBU sữa đặc

Sản phẩm này xuất hiện tương đối sớm và đến hiện giờ vẫn có chỗ đứng nhất trên thị trường. SBU sữa đặc được xem là một dòng sản phẩm chiếm một thị phần cao tuy nhiên về mức độ tăng trưởng của nó lại thấp. Vì vậy cần phải có những chính sách về  vấn đề đầu tư sao cho thích hợp.

→ Giải pháp: 

Đối với SBU Sữa đặc Vinamilk vẫn tiếp tục đầu tư và đẩy mạnh những sản phẩm nhằm hướng tới một nhóm đối tượng khách hàng mang tính chất bình dân và các kênh phân phối sản phẩm.

Ý nghĩa của ma trận BCG

hinh-anh-ma-tran-bcg-5
Ma trận BCG giúp doanh nghiệp phân bổ hợp lý nguồn đầu tư

Ma trận BCG khi được áp dụng trong mỗi doanh nghiệp sẽ mang đến những ý nghĩa cơ bản như sau:

 • Đây được xem là một trong những công cụ giúp tối ưu việc phân bổ về nguồn đầu tư của các doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất.
 • Đối với những vấn đề hiện tại trong một doanh nghiệp, ma trận BCG chính là một lát cắt nhỏ trong cả bức tranh tổng quan nhất.
 • Trong tương lai ma trận nay mang tới giá trị thấp.
 • Ma trận BCG vẫn còn tồn tại một vài sai sót dựa vào những giả định mà đã được nêu ra từ ma trận.

Có thể bạn quan tâm: 

Bài viết trên là những thông tin có liên quan tới ma trận BCG mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Chúng ta có thể thấy rằng ma trận BCG đóng vai trò quan trọng trong marketing và quản trị chiến lược nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được vấn đề cần phải tập trung nguồn lực phát triển vào đâu. 

Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn phát triển được cho doanh nghiệp của mình. Để nắm thêm nhiều thông tin bạn có thể truy cập ngay vào Luận Văn Quản Trị để theo dõi. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *