Hướng dẫn lựa chọn đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

21/09/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
4.8/5 - (5 bình chọn)

Tài chính ngân hàng đang là một ngành học rất hot hiện nay và yêu cầu của những nhà tuyển dụng cũng được nâng cao hơn. Do đó mà số lượng sinh viên theo học cao học của ngành này ngày càng nhiều, tính cạnh tranh cũng vì thế mà tăng lên. Lựa chọn được một đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng hay là bước khởi đầu thuận lợi để bạn có được một kết quả tốt cho bài luận văn của mình.

Hinh-anh-luan-van-thac-si-tai-chinh-ngan-hang-1
Lựa chọn đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

Để giúp cho bạn có được một luận văn thạc sĩ nổi bật và đạt điểm số cao, Luận văn Quản trị sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn đề tài và đề cương chi tiết ngay sau đây.

Xem thêm: 

Cách lựa chọn đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

Hằng năm có hàng trăm thậm chí hàng nghìn đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng được hoàn thành và tham gia bảo vệ. Vậy làm thế nào để luận văn của bạn có thể nổi bật? Liệu một nội dung hay có thật sự đủ để bài luận của bạn đạt điểm cao hay không?

Chúng tôi xin đảm bảo với bạn là không đâu ạ. Nếu ở ngay phần đề tài nghiên cứu bạn đã không gây được ấn tượng với giảng viên hướng dẫn và hội đồng rồi thì cho dù nội dung bên trong bạn có viết hay, bạn cũng chỉ được đánh giá ở mức điểm khác mà thôi.

Bởi lẽ ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng, giữa hàng loạt các đề tài nghiên cứu, các giảng viên thường sẽ phân chia thành các nhóm khác nhau dựa vào tên đề tài trước khi xem xét đến nội dung bên trong của nó.

Do vậy mà bạn bạn cần phải tạo được ấn tượng với giảng viên ngay từ bước đầu này. Đó sẽ là đòn bẩy rất lớn cho sự thành công của bài nghiên cứu. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được một đề tài nghiên cứu hay và thu hút đây? Hãy làm theo hướng dẫn sau đây của Luận văn Quản trị nhé.

Tìm kiếm ý tưởng

Khi làm luận văn thạc sĩ chắc hẳn có rất nhiều bạn đã đi làm và trải nghiệm môi trường thực tế, đây là một nguồn ý tưởng tuyệt vời cho bạn. Những vấn đề  thực tiễn này thường được các giảng viên đánh giá cao nhờ tính mới, tính thực tiễn và sáng tạo.

Hinh-anh-luan-van-thac-si-tai-chinh-ngan-hang-2
Tìm kiếm ý tưởng lựa chọn đề tài

Kiến thức từ báo đài, tin tức, sách vở, các đề tài nghiên cứu đã được thực hiện. Hãy đọc thật nhiều, bạn có thể lấy các tài liệu này trực tuyến từ thư viện điện tử hoặc mượn đọc tại các thư viện trường học.

Kiến thức trong sách vở đều là những kiến thức tinh túy được đúc kết lại từ những kinh nghiệm thực tiễn, có thể có những nghiên cứu đã cũ nhưng đó sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn lựa chọn được những điểm mới cho nghiên cứu của mình. Kết hợp với những tin tức cập nhật từ những bản tin kinh tế hàng ngày sẽ giúp bạn có được những ý tưởng tuyệt vời.

Sau đó, bạn hãy liệt kê hết chúng thành một danh sách ưu tiên để thuận tiện cho việc đánh giá và lựa chọn sau này.

Đánh giá tính khả thi của ý tưởng nghiên cứu

Có những ý tưởng rất hay, rất ấn tượng nhưng khi thực hiện lại không dễ dàng, có tính khả thi. Để đánh giá được tính khả thi của một ý tưởng nghiên cứu, trước hết bạn cần xác định được hướng nghiên cứu và khả năng của mình cả về nguồn lực tài chính, thời gian và không gian nghiên cứu.

Thêm vào đó, tìm hiểu về lượng thông tin, tài liệu có liên quan đến ý tưởng của mình để tránh trường hợp trùng ý tưởng nghiên cứu hoặc có quá ít các tài liệu phục vụ cho đề tài nghiên cứu của mình.

Sau đó, đối chiếu với danh sách ý tưởng để loại bỏ những ý tưởng không phù hợp, danh sách ý tưởng còn lại sẽ là những ý tưởng có tính khả thi mà bạn có thể thực hiện được.

Xác định mục tiêu, phương pháp và đối tượng nghiên cứu

Những ý tưởng khả thi chưa chắc bạn đã có thể làm tốt được nó. Do đó, bạn cần xác định được mục tiêu nghiên cứu cụ thể của mình, đối tượng nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu mà bạn dự định thực hiện (phương pháp định tính, phương pháp định lượng hoặc phương pháp kết hợp).

Hinh-anh-luan-van-thac-si-tai-chinh-ngan-hang-3
Xác định đối tượng, mục tiêu

Lúc này bạn đã định hình được tương đối đầy đủ về đề tài nghiên cứu của mình. Tiếp tục loại bỏ những ý tưởng không phù hợp, khó thực hiện và hoàn thành đề tài nghiên cứu với những ý tưởng còn lại dựa vào đối tượng và phạm vi nghiên cứu đã xác định.

Lựa chọn đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

Việc cuối cùng là dựa vào sự yêu thích và thứ tự ưu tiên để lựa chọn đề tài mà bạn cảm thấy hứng thú nhất, có tính thực tế nhất và khả năng thực hiện nó đạt hiệu quả cao nhất làm đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng của mình.

Các mẫu đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng hay nhất 2020

Để giúp có thể lựa chọn được đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng ấn tượng nhất cho mình, sau đây là một số đề tài hay nhất mà Luận văn quản trị đã tổng hợp cho bạn. Bạn có thể tham khảo và lấy đó như một nguồn ý tưởng để tìm kiếm đề tài hay cho mình.

 1. Phân tích hệ thống quản lý tài chính tại công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại ABC.
 2. Nghiên cứu về công tác thu hồi nợ xấu tại các các chi nhánh của ngân hàng cổ phần thương mại và đầu tư XYZ trên địa bàn thành phố A.
 3. Đề xuất giải pháp cải thiện hệ thống quản lý cho vay tài chính cá nhân tại ngân hàng thương mại và phát triển ABC.
 4. Nghiên cứu hệ thống cho vay tín dụng tại ngân hàng cổ phần thương mại và đầu tư X khu vực các tỉnh đồng bằng Nam trung bộ.
 5. Nghiên cứu tình hình cho vay dài hạn đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại ngân hàng cổ phần đầu tư và phát triển XYZ.
 6. Nghiên cứu hệ thống quản lý rủi ro tài chính đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại ngân hàng thương mại và đầu tư XYZ
 7. Nghiên cứu tính hiệu quả của công tác quản trị nguồn nhân lực tại Ngân hàng thương mại và đầu tư XYZ
 8. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng tới việc quản lý cho vay ngắn hạn đối với các cá nhân tại ngân hàng đầu tư X
 9. Giải pháp cải thiện, khắc phục những rủi ro trong hoạt động cho vay dài hạn đối với các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế trên địa bàn thành phố X của ngân hàng đầu tư và phát triển ABC.
 10. Hoàn thiện hệ thống quản lý tài chính tại công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và đầu tư XYZ.
 11. Nghiên cứu những nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng cho vay tại ngân hàng thương mại đầu tư và phát triển ABC.
 12. Phân tích cách thức vận hàng của hoạt động tài chính thông qua Internet Banking tại ngân hàng cổ phần đầu tư và phát triển ABC.

Đề cương luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

Đề cương luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay gồm những ý chính sau:

Hinh-anh-luan-van-thac-si-tai-chinh-ngan-hang-4
Hướng dẫn xây dựng đề cương luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

Mở đầu

Lý do lựa chọn đề tài

Mục tiêu nghiên cứu: Mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: Gồm cả phạm vi thời gian và không gian

Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp định lượng, phương pháp định tính và phương pháp kết hợp

Cấu trúc luận văn

Nội dung chính

Chương 1: Tổng quan đề tài nghiên cứu

Chương 2: Cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu

Chương 3: Thực trạng vấn đề nghiên cứu tại không gian nghiên cứu

Chương 4: Đề xuất giải pháp và kiến nghị nhằm khắc phục những yếu điểm còn tồn tại

Kết luận

Tổng kết lại các ý chính của bài và đưa ra quan điểm cá nhân của bản thân.

Phụ lục

Danh mục tài liệu tham khảo

Tham khảo: 

Trên đây là hướng dẫn lựa chọn đề tài và đề cương tổng quát về luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng mà Luận văn quản trị đã tổng hợp để gửi đến bạn. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một đề tài thật thu hút và đạt điểm số cao cho bài luận của mình. Cảm ơn các bạn để đón đọc bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.