Cách viết luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh đạt điểm cao

23/01/2021 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Luận văn tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh đã khó, luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh càng khó hơn. Do đó, để đạt được số điểm cao trong bài luận văn tốt nghiệp thạc sĩ ngành này, bạn cần phải cố gắng và nỗ lực khá nhiều. Dành cho những bạn còn đang mơ hồ về luận văn thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh, Luận Văn Quản Trị xin phép được chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn đạt được điểm cao.

hinh-anh-luan-van-thac-si-quan-tri-kinh-doanh-1

Cách chọn đề tài luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành học khá rộng. Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn một trong những đề tài nhỏ trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn đề tài, chúng tôi khuyến khích các bạn lựa chọn những đề tài phù hợp với khả năng, đồng thời chủ yếu chú trọng tới các nội dung đang nóng hổi. Nó sẽ giúp đề tài của bạn trở nên nổi bật, thu hút, cũng giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn. 

Lựa chọn đề tài cho luận văn quản trị kinh doanh cũng là một bước yêu cầu sự khéo léo và nhanh nhạy của bạn. Những đề tài được cho là nóng hổi có thể kể đến như:

 • Hoạt động kinh doanh. 
 • Quy trình sản xuất và cung cấp sản phẩm. 
 • Các yếu tố ảnh hưởng tới doanh thu của một doanh nghiệp. 

Trong đó, hầu hết với mỗi đề tài, bạn không chỉ phải phân tích rõ ràng mà còn phải đưa ra được các giải pháp để khắc phục vấn đề đó. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn có thể lựa chọn những đề tài mà bản thân có thể dễ dàng đưa ra giải pháp hợp lý. 

Hội đồng chấm thi thường sẽ chú trọng vào độ toàn diện của luận văn tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, luận văn có đủ phân tích, dẫn chứng, giải pháp hay không trước khi bắt đầu đi sâu vào từng vấn đề. Do đó, việc phân tích đầy đủ các yếu tố sẽ giúp bạn ghi điểm với hội đồng chấm thi hơn. 

Đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh

hinh-anh-luan-van-thac-si-quan-tri-kinh-doanh-2

 1.  Hiện trạng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh
 2. Nâng cao chất lượng sử dụng vốn tại các công ty chứng khoán Việt Nam
 3. Các nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc vốn của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam
 4. Xây dựng chiến lược phát triển dịch vụ logistics của Cảng Cần Thơ đến năm 2030
 5. Phân tích ảnh hưởng của chất lượng dịch vụ môi giới bất động sản đến sự hài lòng của khách hàng mua tại công ty cổ phần Địa Ốc Vĩnh Long
 6. Giải pháp hoàn thiện công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại doanh nghiệp X.
 7. Nâng cao năng lực cạnh tranh về dịch vụ vận chuyển của Giao hàng nhanh
 8.  Xây dựng chiến lược kinh doanh của Công ty CP X giai đoạn 2020 đến 2025
 9.  Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng của công ty du lịch Vietsun Tourist đối với loại hình du lịch vui chơi giải trí
 10.  Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến sự liên kết trong chuỗi cung ứng sản phẩm dừa tại tỉnh Bến Tre
 11. Giải pháp xây dựng chiến lược kinh doanh cho công ty X.
 12. Các nhân tố ảnh hưởng đến thu hút đầu tư FDI từ Nhật Bản vào các khu công nghiệp Đồng Nai
 13. Đánh giá chất lượng dịch vụ đào tạo tại Trường Đại học X
 14. Giải pháp cải thiện công tác quản trị hoạt động thu thuế đối với hộ kinh doanh cá thể tại Chi cục thuế thành phố X
 15. Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống kênh phân phối của doanh nghiệp
 16. Nghiên cứu chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong giai đoạn …
 17. Hoạch định chiến lược phát triển công ty cổ phần dịch vụ X
 18. Xây dựng chiến lược phát triển ngân hàng các tỉnh Đông Nam Bộ
 19. Phân tích mối quan hệ giữa quản trị công ty, giới tính và kết quả kinh doanh
 20. Các yếu tố ảnh hưởng đến dự định mua sắm của khách hàng trên siêu thị trực tuyến

Cách làm bài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh

Lên ý tưởng và chọn đề tài

Việc đầu tiên bạn cần làm để có thể viết luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh đó là lên ý tưởng và chọn đề tài. Bạn có thể tìm kiếm các ý tưởng thông qua quá trình học tập tại trường, qua sách báo, internet, thực tiễn công việc. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của giảng viên, chắc chắn những người có nhiều kinh nghiệm sẽ cho bạn những ý tưởng độc đáo.

hinh-anh-luan-van-thac-si-quan-tri-kinh-doanh-3

Bạn hãy lên càng nhiều ý tưởng càng tốt, sau đó chọn cho mình một chủ đề mà bạn cảm thấy thú vị nhất. Lưu ý không chọn đề tài quá hẹp đến mức bạn không thể triển khai nó, cũng không chọn đề tài quá rộng đến mức bạn không nghiên cứu được một cách chuyên sâu và kỹ lưỡng.

Tìm kiếm tài liệu

Công thức đơn giản để bạn lập kế hoạch và hoàn thành bài luận văn là: đọc một ít, viết một ít mỗi ngày. Nhất là trong khoảng thời gian đầu tiên, bạn cần phải tìm kiếm thông tin và đọc liên tục để có thể nghiên cứu đề tài của bạn một cách sâu sắc nhất. Không chỉ đọc các tác phẩm cốt lõi trong lĩnh vực của mình, bạn đừng ngần ngại tìm hiểu những lĩnh vực liên quan bên cạnh, biết đâu những ý tưởng hay sẽ đến với bạn.

Điều quan trọng là bạn phải ghi chú lại những thông tin mà bạn tìm kiếm được, xây dựng hệ thống thư mục để làm tài liệu phục vụ quá trình viết luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh. Ghi chú có chọn lọc và sắp xếp chúng trong thư mục của bạn có thể cực kỳ hữu ích sau này, mặc dù cuối cùng bạn có thể chỉ sử dụng một hoặc hai tài liệu tham khảo từ một tác phẩm.

Lên đề cương chi tiết

Có khá nhiều người cho rằng, đề cương luận văn không hề quan trọng đến như vậy. Tuy nhiên, đó là một quan điểm sai lầm bởi vì nếu không chuẩn bị một bản đề cương chi tiết trước khi tiến hành làm luận văn, bạn sẽ dễ dàng bị lạc đề, thậm chí là đi sai hướng với chủ đề của bài luận. 

Không chỉ vậy, khi làm đề cương luận văn chi tiết, bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn để bài luận văn sau này được hoàn thiện hơn. Nhờ đó, việc đạt điểm cao khi làm luận văn tốt nghiệp quản trị kinh doanh sẽ không hề khó khăn như các bạn vẫn nghĩ. 

Sau đó, bạn hãy trình bản đề cương luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh cho giáo viên hướng dẫn nhận xét, góp ý và duyệt. Nếu bản đề cương của bạn được thông qua thì lúc này, bạn có thể tiến hành viết bài luận văn.

Tiến hành viết luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh

hinh-anh-luan-van-thac-si-quan-tri-kinh-doanh-4

Bạn cần tuân thủ cấu trúc chung của một bài luận văn truyền thống để trình bày bài viết của mình. Cấu trúc của bài luận nên được viết như sau:

Phần mở đầu

Ý nghĩa của đề tài nghiên cứu (lý do chọn đề tài, sự cần thiết của đề tài nghiên cứu)

Mục tiêu nghiên cứu

 • Mục tiêu tổng quát
 • Mục tiêu cụ thể

Các câu hỏi được đặt ra

Đối tượng và phạm vị nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu
 • Không gian nghiên cứu
 • Thời gian nghiên cứu
 • Phạm vị nghiên cứu

Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu

Lược khảo tài liệu

Giới thiệu các chương trong luận văn

Phần nội dung

Chương 1: Khung nghiên cứu và lý thuyết (cơ sở lý luận)

 • Khái niệm về đối tượng nghiên cứu
 • Nội dung…
 • Đặc điểm…
 • Vai trò…
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến đối tượng

Chương 2 – Phân tích thực trạng của đối tượng nghiên cứu

Phần này là phần quan trọng nhất đó là việc sử dụng các dữ liệu thống kê kết hợp với điều tra khảo sát để phân tích theo các tiêu chí thích ứng, nhằm rút ra những kết quả, bất cập và nguyên nhân… Đây là những căn cứ quan trọng để bạn đề xuất các giải pháp cho phần sau.

hinh-anh-luan-van-thac-si-quan-tri-kinh-doanh-5

Chương 3 – Các giải pháp (hoàn thiện)

Gợi ý: Bạn có thể trình bày một số vấn đề như:

 • Thuận lợi và khó khăn trong việc đưa ra giải pháp
 • Đưa ra định hướng và các quan điểm…
 • Đưa ra các giải pháp…
 • Các đề nghị

Phần kết luận

Ở phần kết luận, bạn không nên nêu thêm bất cứ một lập luận mới nào mà chỉ tập trung củng cố tổng quát lại những trọng điểm đã nêu lên trong bài viết. Phần kết luận hay, đầy đủ sẽ giúp người đọc xâu chuỗi lại những kiến thức được trình bày trong cả bài luận văn, để lại một ấn tượng nhất định trong lòng người đọc.

Kiểm tra, chỉnh sửa và nộp bài

Sau khi hoàn thành bài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh, bạn cần phải đọc đi đọc lại ít nhất hai lần trước khi nộp để kiểm tra lại tất cả các lỗi như:

 • Các lập luận bạn trình bày có logic với nhau không?
 • Bạn đã trình bày đúng với định dạng, quy định mà nhà trường, khoa yêu cầu
 • Kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, cách dùng từ đặt câu
 • Cách trích dẫn tài liệu tham khảo

Download now

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luận văn Quản Trị để giúp bạn viết luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh một cách dễ dàng. Nếu trong quá trình làm luận văn, các bạn cần có sự hỗ trợ từ chúng tôi, đừng ngần ngại chia sẻ bởi chúng tôi sẽ giúp các bạn hoàn thiện bài luận văn một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *