Lữ hành là gì? Khám phá ngành Quản trị du lịch và lữ hành

09/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với một nền kinh tế chú trọng về du lịch như hiện nay thì lữ hành đã trở thành khái niệm quen thuộc đối với nhiều người. Đồng thời nó đã trở thành một ngành học được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Vậy lữ hành là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau.

hinh-anh-lu-hanh-la-gi-1
Lữ hành là gì?

Lữ hành là gì?

Lữ hành là một khái niệm chỉ những hoạt động có mục đích thực hiện các chuyến đi từ địa điểm này tới địa điểm khác thông qua nhiều phương tiện với các lí do khác nhau. Đặc biệt các chuyến đi này sẽ không nhất thiết phải quay trở lại địa điểm xuất phát.

Ngày nay khái niệm lữ hành được áp dụng rộng rãi và khá quan trọng đối với ngành du lịch. Nó sẽ giúp cho các công ty lữ hành có thể lên kế hoạch để xây dựng, bán một phần hay thực hiện toàn bộ về chuyến đi đối với khách du lịch.

Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Quản trị du lịch và lữ hành được nhắc tới như một ngành học năng động. Theo đó bạn có thể hiểu đây có nghĩa là sự hướng giáo dục tới nghiệp vụ quản lý. Khi đó người quản trị sẽ chịu trách nhiệm giao nhiệm vụ cho các hướng dẫn viên để thực hiện tốt nhiệm vụ, đón nhận nguồn thông tin và phối hợp cùng với các ngành, cơ quan có chức năng giải quyết những vấn đề phát sinh, thiết kế về các chương trình du lịch.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành được xem là một trong những ngành công nghiệp không khói, là ngành kinh tế mũi nhọn và mang tới nhiều tiềm năng nổi bật nhất trong xu hướng toàn cầu hóa ngày nay,

Công ty du lịch lữ hành là gì?

Công ty du lịch lữ hành là loại hình doanh nghiệp mang tính chất đặc biệt, kinh doanh về các sản phẩm chủ yếu trong lĩnh vực tổ chức, xây dựng và thực hiện những chương trình du lịch trọn gói dành cho khách tham quan du lịch.

Bên cạnh đó công ty du lịch lữ hành cũng tiến hành những hoạt động trung gian. Nó được xem là nơi bán các sản phẩm của các nhà cung cấp sản phẩm du lịch hoặc thực hiện những hoạt động kinh doanh khác nhằm đảm bảo về nhu cầu của khách du lịch trong suốt quá trình du lịch của họ.

Tại Việt Nam, công ty du lịch lữ hành sẽ được phân loại dựa vào cơ sở phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp đó. Nó được chia thành doanh nghiệp lữ hành quốc tế và doanh nghiệp lữ hành nội địa.

hinh-anh-lu-hanh-la-gi-2
Công ty du lịch lữ hành là gì?

Xem thêm:

Khái niệm kinh doanh lữ hành là gì?

Kinh doanh lữ hành là một trong những công việc nhằm thực hiện các hoạt động nghiên cứu của chương trình du lịch từng phần hay các chương trình du lịch về trọn gói, quảng cáo. Đồng thời nó cũng là hoạt động bán những chương trình thông qua hình thức trung gian hoặc tại các văn phòng đại diện, các tổ chức thực hiện chương trình và hướng dẫn du lịch.

Kinh doanh lữ hành được thực hiện thông qua 4 bước cơ bản đó là:

  • Sản xuất các hàng hóa du lịch.
  • Tiếp thị và ký kết những hợp đồng du lịch.
  • Thực hiện theo hợp đồng du lịch đã được ký.
  • Thanh toán về hợp đồng và rút ra những kinh nghiệm cần thiết.

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành học những gì?

Ngành quản trị du lịch và lữ hành hiện nay đang được rất nhiều sinh viên theo học. Đây là một ngành hot và mang tới nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên. Khi học ngành quản trị du lịch và lữ hành bạn sẽ được cung cấp về những kiến thức tổng quan như:

  • Địa lý du lịch và nền văn hóa của từng địa phương, vùng miền khác nhau trên cả nước và thế giới.
  • Học kỹ năng nghiệp vụ liên quan tới hướng dẫn du lịch.
  • Học cách thiết kế về các tour du lịch, cách quản lý cũng như điều hành về các tour.
  • Học cách thiết kế và thực hiện những sự kiện của chương trình du lịch.
  • Nắm được tâm lý và tập quán của các khách du lịch ở trong nước và nước ngoài.
  • Tìm hiểu về khoa học quản lý và kiến thức quản trị kinh doanh trong du lịch.

Học lữ hành thì làm gì?

Sau khi đã tìm hiểu quản trị du lịch và lữ hành là gì thì việc học ngành này xong ra làm gì là điều rất quan trọng. Đối với những sinh viên theo học lữ hành cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Sau khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể được làm những công việc có liên quan như:

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là những người sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn nhằm giới thiệu và giải thích về các loại hình du lịch dành cho du khách. Chẳng hạn như giới thiệu về di sản văn hóa, các nhân vật trong lịch sử, danh lam thắng cảnh hay những lễ hội truyền thống của địa phương…

hinh-anh-lu-hanh-la-gi-3
Hướng dẫn viên du lịch

Khi làm hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ là người thực hiện những điều khoản mà các công ty cung ứng về dịch vụ lữ hành đã ký kết về hợp đồng đối với du khách, như tiếp đón, hướng dẫn cho du khách thực hiện theo đúng các dịch vụ dựa theo những thỏa thuận hoặc giới thiệu về các địa điểm tham quan du lịch mà du khách tới thăm,…

Chuyên viên điều hành tour du lịch

Đây là một công việc mà học lữ hành ra trường bạn có thể làm. Tại đây người điều hành tour du lực sẽ trực tiếp lên các kế hoạch một cách chi tiết nhất nhằm tổ chức về những chuyến tham quan, nghỉ dưỡng,… cho khách du lịch trong nhiều công việc như việc di chuyển, đặt phòng khách sạn, ăn uống cho tới các địa điểm tham quan du lịch hay những dịch vụ vui chơi giải trí,…

Chuyên viên điều hành tour du lịch có thể làm việc ở bất kỳ công ty du lịch hay các đại lý bán tour, cơ quan du lịch nào,… Thậm chí nếu có khả năng bạn cũng có thể tự mở các cơ sở riêng cho mình.

Nhân viên kinh doanh du lịch lữ hành

Công việc của nhân viên kinh doanh du lịch lữ hành sẽ bao gồm tiếp cận khách hàng, nắm bắt yêu cầu của khách hàng để lên chương trình các tour du lịch phù hợp, tìm hiểu nắm bắt những nội dung, đặc điểm của tour, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua các sản phẩm đồng thời duy trì những mối quan hệ tốt đẹp nhất đối với khách hàng cũ và chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng mới.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin có liên quan tới lữ hành và giải đáp thắc mắc lữ hành là gì mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về lữ hành cũng như ngành quản trị du lịch và lữ hành. Từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để quan tâm và  theo dõi bài viết này. 

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.