Quản trị Logistics là gì? Nội dung, mục tiêu và chiến lược

04/12/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Đối với sự phát triển của ứng dụng công nghệ hiện nay, quản trị Logistics đã trở thành một phần quan trọng của chuỗi quản trị cung ứng và được cải tiến mạnh mẽ. Vậy quản trị Logistics là gì? Để có câu trả lời chính xác, hãy cùng Luận Văn Quản Trị tham khảo bài viết sau nhé.

hinh-anh-quan-tri-logistics-la-gi-1

Quản trị Logistics là gì? 

Logistics là quá trình tối ưu hóa về vị trí, vận chuyển và dự trữ các nguồn tài nguyên từ điểm đầu tiên của dây chuyền cung ứng cho đến tay người tiêu dùng cuối cùng, thông qua hàng loạt các hoạt động kinh tế.

Quản trị Logistics là một phần của quá trình chuỗi cung ứng, bao gồm việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát sự di chuyển và dự trữ các sản phẩm, dịch vụ, và thông tin có liên quan một cách hiệu lực và hiệu quả từ các điểm khởi nguồn đến các điểm tiêu dùng theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Quản trị Logistics giúp quản lý về các nguồn lực như nguyên liệu, thiết bị, vật tư cho tới các loại thực phẩm và mặt hàng tiêu dùng khác… Quá trình quản trị này sẽ liên quan tới việc tích hợp luồng thông tin và các công cụ quản lý, xử lý nguyên vật liệu, đóng gói sản xuất, vận chuyển, kiểm kê, lưu kho…

Nội dung quản trị Logistics

Quản trị Logistics bao gồm nội dung rất rộng. Cụ thể như:

Vận tải

Để vận chuyển được nguyên vật liệu, hàng hóa… từ nơi sản xuất tới nơi tiêu dùng cần phải nhờ vào các phương tiện vận tải. Do đó, vận tải đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động logistics.

Nếu bạn lựa chọn sự kết hợp hiệu quả của các phương thức vận tải sẽ giúp cải thiện được giá trị tạo ra cho khách hàng thông qua việc cắt giảm chi phí giao hàng, cải thiện tốc độ giao hàng và làm giảm thiệt hại cho sản phẩm.

Kho bãi

Kho bãi chính là một trong những bộ phận chính của hệ thống Logistics. Đây chính là nơi để lưu giữ các loại nguyên vật liệu, bán thành phẩm hay thành phẩm trong cả quá trình chu chuyển từ điểm đầu tới điểm cuối của chuỗi cung ứng. 

Ngoài ra kho bãi cũng cung cấp các thông tin liên quan tới tình trạng, điều kiện lưu trữ cũng như thông tin về vị trí của những loại hàng hóa được lưu kho.

hinh-anh-quan-tri-logistics-la-gi-2

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng được diễn ra thông qua hoạt động giữa người mua, người bán cùng với bên thứ 3.

Dịch vụ khách hàng là một quá trình cung cấp những lợi ích được lấy từ các giá trị gia tăng cho dây chuyền cung ứng và đảm bảo chi phí hiệu quả nhất. Mặt khác, giá trị gia tăng lại là sự hài lòng của khách hàng. Nó chính là một hiệu số giữa các giá trị đầu vào và giá trị đầu ra thông qua những hoạt động kinh tế có mối quan hệ và sự tác động qua lại với nhau.

Hệ thống thông tin

Trong quản trị Logistics, hệ thống thông tin sẽ gồm các thông tin có trong nội bộ của tổ chức (doanh nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp…), thông tin liên quan tới từng bộ phận chức năng (Logistic, kỹ thuật, kế toán, quản trị sản xuất, marketing…), thông tin tại từng khâu trong dây chuyền cung cứng (kho bãi, vận tải…)

Hệ thống thông tin rất cần thiết và là một yếu tố không thể thay thế trong việc kiểm soát và hoạch định của quá trình quản trị logistics. Nhờ vào những thành tựu mà công nghệ thông tin mang lại sẽ giúp chúng ta đưa ra các quyết định và chiến lược kinh doanh đúng đắn nhất.

Dự trữ

Dự trữ là sự tích lũy sản phẩm ở các giai đoạn vận động từ nơi sản xuất tới nơi tiêu dùng nhằm đảm bảo cho quá trình tái sản xuất xã hội được diễn ra liên tục và được nhịp nhàng nhất.

Quản trị vật tư

Quản trị vật tư chính là yếu tố đầu vào của quá trình Logistics. Dù nó không ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng nhưng lại giữ một vai trò quan trọng đối với hoạt động logistics. Bởi nếu như không có hoạt động quản trị vật tư hiệu quả thì không có sản phẩm tốt được ra mắt.

Hoạt động của quản trị vật tư gồm xác định các nhu cầu về vật tư, tìm nguồn cung cấp vật tư, mua sắm hoặc thu mua các vật tư, vận chuyển, nhập kho và lưu kho vật tư.

Quản trị chi phí

Logistics là một chuỗi tích hợp rất nhiều hoạt động khác nhau và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi giảm chi phí ở công đoạn này thì có thể sẽ khiến cho chi phí ở công đoạn khác tăng. Như thế tổng chi phí của hoạt động sẽ không giảm mà có thể tăng và đi ngược lại với những mục đích của quản trị chi phí Logistics.

hinh-anh-quan-tri-logistics-la-gi-3
Quản trị chi phí

Mục tiêu và chiến lược của quản trị Logistics

Mục tiêu của quản trị Logistics

Quản trị Logistics là một hoạt động nhằm mang tới các mục tiêu như sau:

 • Đáp ứng một cách nhanh chóng sự thay đổi của thị trường cũng như các đơn đặt hàng của khách hàng.
 • Giảm thiểu về sự khác biệt trong dịch vụ logistics.
 • Giảm thiểu vấn đề hàng tồn kho nhằm giảm chi phí.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua các nhóm lô hàng.
 • Giúp duy trì về chất lượng sản phẩm tốt nhất và cải tiến liên tục.
 • Hỗ trợ vòng đời sản phẩm và chuỗi logistics.

Chiến lược của quản trị Logistics

Đối với chiến lược của quản trị logistics sẽ bao gồm những chiến thuật sau:

Điều phối các chức năng

Logistics tập hợp nhiều hoạt động, nó được xem như một hệ thống được tạo thành bởi các bộ phận có mối quan hệ đan xen và phụ thuộc lẫn nhau. Do đó nếu muốn cải thiện bất kỳ phần nào của hệ thống cũng cần phải có sự nhận biết về ảnh hưởng của các phần khác trong hệ thống. 

Một quyết định được đưa ra trong bất kỳ khâu nào cũng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của khâu khác và của cả hệ thống. Đồng thời sự cải thiện của lĩnh vực này cũng gây ra hậu quả tiêu cực cho lĩnh vực khác trừ khi những quyết định đó được điều phối giữa tất cả các lĩnh vực của logistics.

Tích hợp chuỗi cung ứng

Việc tích hợp chuỗi cung ứng đòi hỏi phải thực hiện một loạt những bước khi xây dựng một mạng lưới logistics. Để tích hợp chuỗi cung ứng bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Định vị chuỗi cung ứng tại các quốc gia.
 • Xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu hiệu quả.
 • Chọn vị trí kho.
 • Chọn phương thức vận chuyển và các phương tiện vận chuyển.
 • Chọn đối tác phù hợp.
 • Phát triển hệ thống thông tin nghệ thuật nhà nước.
hinh-anh-quan-tri-logistics-la-gi-4
Tích hợp chuỗi cung ứng

Thông tin tin thay thế cho khoảng không quảng cáo

Khoảng không quảng cáo sẽ được thay thế bằng thông tin một cách tốt hơn theo các cách sau:

 • Cải thiện về thông tin liên lạc.
 • Hợp tác với các nhà cung cấp.
 • Theo dõi thông tin hàng tồn kho chính xác.
 • Giữ hàng tồn kho trong quá trình vận chuyển.

Giảm các đối tác trong chuỗi cung ứng xuống con số hiệu quả

Khi có càng nhiều đối tác trong chuỗi cung ứng việc quản lý sẽ càng khó khăn và tốn kém về chi phí. Đồng thời việc phân công giữa các đối tác cũng mất nhiều thời gian và tốn kiếm tiền bạc. Nếu bạn giảm được số lượng đối tác sẽ giúp giảm chi phí hoạt động, chi phí giữ hàng tồn kho và thời gian của quá trình.

Rủi ro gộp

Trong quản lý hàng tồn kho, rủi ro gộp chính là một phương pháp giúp làm giảm lượng hàng tồn kho thông qua việc gom hàng vào các kho tập trung. Khi rủi ro tồn kho tăng lên sẽ giúp cho chuỗi cung ứng giảm lượng dự trữ an toàn và chuyển sang quy trình đặt hàng trong khoảng thời gian ngắn. Khi cố gắng giảm hàng tồn kho theo cách này, nguy cơ hết hàng sẽ tăng lên nếu như lượng mua vượt quá kỳ vọng.

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới quản trị Logistics mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về quá trình quản trị Logistics và có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *