Hành vi tiêu dùng là gì? Mô hình hành vi người tiêu dùng

18/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Hành vi tiêu dùng là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc khách hàng có quyết định mua sản phẩm/dịch vụ của bạn hay không. Đồng thời nó cũng là yếu tố tác động trực tiếp tới các chiến lược kinh doanh có trong doanh nghiệp. Để tìm hiểu thông tin kỹ hơn hành vi tiêu dùng là gì hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau nhé.

hinh-anh-hanh-vi-tieu-dung-la-gi-1
Hành vi tiêu dùng là gì? Mô hình hành vi người tiêu dùng

Xem thêm:

Hành vi tiêu dùng là gì?

Theo Blackwell và Mansard: “ Hành vi tiêu dùng là hành động và quá trình quyết định của những người mua hàng hóa và dịch vụ để tiêu dùng cá nhân.”

Như vậy có thể thấy rằng hành vi tiêu dùng chính là quá trình nghiên cứu về khách hàng và cách họ cư xử trong khi quyết định mua một sản phẩm nào đó thỏa mãn nhu cầu của họ.

Hành vi tiêu dùng cần được nghiên cứu dưới nhiều tình huống khác nhau. Chẳng hạn như người tiêu dùng mua gì? Tại sao họ lại mua và mua khi nào? Tần suất mua của người tiêu dùng? Họ mua hàng hóa, dịch vụ vì lý do gì?…

Lĩnh vực nghiên cứu này sẽ kết hợp giữa nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như tâm lý học, xã hội, nhân chủng học, kinh tế học và marketing.

Đồng thời hành vi người tiêu dùng cũng sẽ chịu tác động mạnh mẽ bởi môi trường bên ngoài và gây ra những tác động trở lại môi trường đó. Nó được xem là sự tương tác qua lại giữa các hoạt động với nhau.

Tầm quan trọng của hành vi người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng là sự nghiên cứu cần thiết của một công ty nhằm mang tới sự thành công cho các sản phẩm hiện tại cũng như khi chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới. Bởi mỗi khách hàng sẽ có một suy nghĩ, quyết định và thái độ khác nhau khi mua sản phẩm, dịch vụ nào đó. Vì vậy nếu bạn không nắm được phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm thì khả năng cao sản phẩm đó sẽ không được khách hàng lựa chọn.

hinh-anh-hanh-vi-tieu-dung-la-gi-2
Tầm quan trọng của hành vi người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng giữ tầm quan trọng lớn trong doanh nghiệp, cụ thể hành vi tiêu dùng:

Giúp tìm ra được sự khác biệt của người tiêu dùng

Trong hoạt động marketing sự khách biệt của người tiêu dùng chính là cách phân biệt người tiêu dùng này so với người khác, giúp tạo ra nhóm khách hàng mục tiêu và phân biệt được khách hàng có cùng hành vi hoặc tương tự.

Đối với mỗi nhóm khách hàng mục tiêu sẽ có mong muốn và nhu cầu khác nhau. Do đó khi hiểu được hành vi người tiêu dùng doanh nghiệp bạn có thể thiết kế được các chương trình quảng cáo sản phẩm một cách riêng biệt.

Sự khác biệt của người tiêu dùng cũng giúp doanh nghiệp điều chỉnh được chiến lược sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng, mang đến sự hài lòng, giúp khách hàng có ấn tượng tốt với doanh nghiệp.

Giúp giữ chân khách hàng

Hành vi khách hàng có vai trò quan trọng trong giữ chân khách hàng. Khi một khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm họ sẽ lặp lại mua sản phẩm của bạn. Để làm được điều này thì doanh nghiệp cần phải hiểu và chú ý tới hành vi mua của người tiêu dùng. Từ đó sẽ có những phương thức phục vụ phù hợp nhất với từng nhóm khách hàng.

Thiết kế các chương trình tiếp thị có liên quan

Khi hiểu được hành vi mua của người tiêu dùng sẽ giúp bạn tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả mang các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.

Dự đoán xu hướng thị trường

Phân tích hành vi người tiêu dùng sẽ là yếu tố giúp phân tích xu hướng thị trường. Đồng thời thông qua đó công ty cũng có thể đưa ra quyết định về chiến lược sản xuất giúp tiết kiệm chi phí kho hàng và chi phí tiếp thị.

Đổi mới sản phẩm

Hành vi người tiêu dùng cũng có tầm quan trọng trong việc đổi mới sản phẩm. Khi tìm hiểu được yêu cầu, quyết định mua hàng của người tiêu dùng, công ty sẽ có các chiến lược sản xuất sản phẩm sao cho phù hợp nhất với mọi nhu cầu đó của khách hàng, nhằm mang tới sức hấp dẫn đối với khách hàng và khuyến khích sự mua hàng nhiều hơn.

hinh-anh-hanh-vi-tieu-dung-la-gi-3
Hành vi người tiêu đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới sản phẩm

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Sau khi đã tìm hiểu thông tin hành vi người tiêu dùng là gì nhiều người thường thắc mắc rằng những yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng. Dưới đây là 4 yếu tố ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng. Các bạn có thể tham khảo cụ thể như:

Yếu tố về văn hóa

Trong yếu tố văn hóa có nền văn hóa và văn hóa cộng đồng sẽ tác động tới hành vi của người tiêu dùng.

 • Nền văn hóa

Đây chính là yếu tố đầu tiên cần được cân nhắc khi một doanh nghiệp muốn tham gia vào một thị trường chưa xác định được. Nền văn hóa của mỗi quốc gia khác nhau sẽ khiến cho quyết định mua hàng của người tiêu dùng cũng khác. Vì vậy doanh nghiệp cần phải cân nhắc sao cho kỹ càng để lựa chọn được chiến lược phù hợp nhất đối với thị trường đó.

 • Văn hóa cộng đồng

Đây là các nhóm văn hóa cùng tồn tại trên cùng một quốc gia. Những nhóm văn hóa được hình thành và phát triển dựa trên những người có các đặc điểm chung về chủng tộc, vùng miền và tôn giáo. Các nhóm người này sẽ chiếm một vị trí khá là quan trọng trong phân khúc của thị trường. Do đó doanh nghiệp cũng phải đưa ra chiến lược marketing thích hợp cho từng nhóm văn hóa khác nhau.

Yếu tố về xã hội

 • Cộng đồng: Đây là hình thức truyền miệng, có ảnh hưởng nhiều nhất tới hành vi người tiêu dùng.
 • Mạng xã hội: Cộng đồng người tiêu dùng thường xuất hiện rất nhiều trên internet. Đây cũng chính là nơi các doanh nghiệp cần tập trung để có thể thu hút được khách hàng và quảng bá các thương hiệu của mình.
 • Tầng lớp xã hội: Kết hợp nhiều yếu tố khác nhau và tác động tới các hành vi mua hàng của khách hàng.
 • Gia đình: Mỗi thành viên trong gia đình sẽ có các nhu cầu và quyết định khác. Vì thế họ sẽ ảnh hưởng nhất định tới hành vi người tiêu dùng.
 • Địa vị: Người tiêu dùng thường có xu hướng lựa chọn sản phẩm phù hợp với địa vị của mình.
hinh-anh-hanh-vi-tieu-dung-la-gi-4
Yếu tố về xã hội

Yếu tố cá nhân

 • Tuổi tác: Mỗi độ tuổi nhất định sẽ có các yêu cầu, thói quen và mua sắm hàng hóa, dịch vụ khách hàng.
 • Nghề nghiệp: Tùy thuộc vào từng ngành nghề của người tiêu dùng họ sẽ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ sao cho phù hợp nhất.
 • Phong cách sống: Mỗi người sẽ có các phong cách sống khác nhau dẫn tới nhu cầu mua sắm cũng khác.

Yếu tố tâm lý

 • Động cơ mua hàng

Đây chính là một yếu tố thúc đẩy con người hành động nhằm thỏa mãn các nhu cầu vật chất, tinh thần của mỗi người. Một khi nhu cầu đã trở nên cấp thiết nó sẽ thúc đẩy con người hành động để có thể đáp ứng nhu cầu đó. Do đó đây chính là một cơ sở giúp hình thành về các nhu cầu ở một mức độ cao.

 • Tri giá hay nhận thức

Đó chính là một quá trình mà nhờ vào đây con người có thể lựa chọn, tổ chức và phân tích các nguồn thông tin nhằm tạo ra một bức tranh tổng thể nhất về thế giới xung quanh.

Mô hình hành vi người tiêu dùng

Khi nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được khách hàng mua và sử dụng sản phẩm như thế nào. Dựa vào sự nhận thức rõ ràng về hành vi của người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ có được các căn cứ chắc chắn để trả lời được về những vấn đề có liên quan tới các chiến lược Marketing cần vặt ra. Chẳng hạn như:

 • Ai là người đã mua hàng?
 • Hàng hóa, dịch vụ mà họ mua là gì?
 • Mục đích khi mua các loại hàng hóa và dịch vụ đó?
 • Họ mua hàng hóa, dịch vụ như thế nào? Ở đâu và khi nào?

Để tìm hiểu được về hành vi mua của người tiêu dùng tham khảo mô hình hành vi mua của khách hàng công nghiệp dưới đây:

hinh-anh-hanh-vi-tieu-dung-la-gi-5

Tham khảo:

Từ việc nghiên cứu mô hình hành vi mua của người tiêu dùng sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được các phản ứng khác nhau của khách hàng đối với mỗi loại sản phẩm. Nhờ đó sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu cũng như sở thích của từng đối tượng khách hàng để có thể chọn lựa chiến lược kinh doanh mang tới hiệu quả và có khả năng cạnh tranh cao nhất.

Bài viết trên là một số thông tin mà Luận Văn Quản Trị muốn chia sẻ đến với các bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc hành vi tiêu dùng là gì? Chắc hẳn qua đây đã giúp cho bạn đọc có được cái nhìn toàn diện hơn về hành vi tiêu dùng và từ đó có thể áp dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.