Định chế tài chính là gì? Vai trò của định chế tài chính

01/10/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận

Định chế tài chính là gì? Câu hỏi này chắc không nhiều bạn có thể trả lời được mặc dù trong chúng ta hầu như ai cũng đã sử dụng đến nó bằng loại này hoặc loại khác. Đây là một loại hình rất quan trọng trong tài chính và kinh tế. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Luận văn quản trị sẽ giúp các bạn làm rõ khái niệm định chế tài chính là gì cùng những kiến thức liên quan.

Hinh-anh-dinh-che-tai-chinh-la-gi-1
Định chế tài chính là gì?

Xem thêm:

Khái niệm định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là một tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có tài sản chủ yếu là tài chính và chuyên kinh doanh một hoặc nhiều các hoạt động sau: cho vay, nhận tiền gửi tiết kiệm, cho thuê tài chính, mua tài chính, chuyển tiền và các giá trị tương đương, chứng khoán, đầu tư, quản lý các hạng mục đầu tư, các công cụ của thị trường tiền tệ, đổi tiền, bảo hiểm,…

Các định chế tài chính phục vụ hầu hết mọi người theo một cách nào đó bởi hoạt động tài chính là một phần quan trọng của bất kỳ nền kinh tế nào, nhất là với các cá nhân và công ty dựa vào các tổ chức tài chính để giao dịch và đầu tư.

Các chính phủ coi việc giám sát, điều tiết các ngân hàng và định chế tài chính là cấp thiết vì chúng đóng vai trò như một bộ phận cấu thành của nền kinh tế. Trong lịch sử, rất nhiều các vụ phá sản của các định chế tài chính đã gây ra những cuộc khủng hoảng lớn.

Vai trò của định chế tài chính 

Chắc hẳn sau khi biết được định chế tài chính là gì bạn sẽ cảm thấy nó không còn xa lạ như mình đã tưởng tượng. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về vai trò của các định chế tài chính với nền kinh tế nói chung và các tổ chức kinh doanh nói riêng.

Giảm thiểu chi phí các giao dịch

Nếu như không có các định chế tài chính, để thực hiện bất kỳ giao dịch nào, các nhà đầu tư đều phải bỏ một khối lượng thời gian và chi phí lớn để tìm kiếm nguồn tài chính, các nhà đầu tư, các dự án đầu tư, các thông tin liên quan rồi đến chi phí giao dịch.

Nhưng nhờ có các tổ chức tài chính mà các khoản chi phí này được tiết kiệm hơn rất nhiều, thời gian được rút ngắn đáng kể, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể xem xét và thực hiện được nhiều giao dịch hơn, mang đến lợi nhuận cao hơn.

Hinh-anh-dinh-che-tai-chinh-la-gi-2
Giảm thiểu chi phí các giao dịch là một trong những vai trò của định chế tài chính

Giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư

Các định chế tài chính có một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, cả kinh nghiệm và chuyên môn của họ đều cực kỳ vững chắc. Do đó, những phân tích và thông tin mà họ tìm kiếm, thu thập có độ chính xác cao hơn nhiều so với nhân lực của một doanh nghiệp không chuyên. Dựa vào họ, các nhà đầu tư có thể đánh giá một cách chính xác hơn cho các dự án mà mình dự định đầu tư, giảm thiểu rủi ro tài chính.

Thêm vào đó, các định chế tài chính cung cấp một số lượng dịch vụ rất đa dạng. Các nhà đầu tư sẽ có được nhiều sự lựa chọn khác nhau cho mình. Ông cha ta đã có câu “không bỏ trứng chung một rổ”, việc đa dạng các loại hình sản phẩm đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu được tối đa những rủi ro so với việc đầu tư tập trung.

Tạo lập cơ chế thanh toán

Ngân hàng thương mại là định chế tài chính điển hình cho vai trò này. Các ngân hàng thương mại cung cấp cho bạn hệ thống các phương tiện và phương thức thanh toán vô cùng tiện lợi với đa dạng các hình thức khác nhau.

Đặc biệt, ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, của internet việc thanh toán cũng dần chuyển đổi sang công nghệ số, nổi bật là Internet Banking, ví điện tử.

Với sự ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid – 19, hình thức thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưu tiên và phát triển nhanh chóng nhờ tính thuận tiện và những lợi ích di chuyển, chi phí mà nó mang lại.

Các loại định chế tài chính phổ biến

Sau khi tìm hiểu về khái niệm và vai trò của định chế tài chính là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một kiến thức cũng hết sức quan trọng, đó là các loại định chế tài chính trên thị trường. Hiện nay, có 9 loại định chế tài chính đã, đang tồn tại và phát triển đó là:

Ngân hàng Trung ương

Ngân hàng trung ương có thể được xem như định chế tài chính đầu não, định chế này sẽ chịu trách nhiệm quản lý và giám sát tất cả các ngân hàng khác, đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ vấn đề tài chính nào của nền kinh tế.

Người dân thông thường sẽ khó có thể tiếp cận với ngân hàng trung ương mà thường làm việc với các ngân hàng thương mại và định chế tài chính khác. Ngân hàng trung ương thường chỉ làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan.

Hinh-anh-dinh-che-tai-chinh-la-gi-3
Ngân hàng trung ương được xem như định chế tài chính đầu não

Ngân hàng Thương mại và Bán lẻ

Ngân hàng thương mại là định chế tài chính chuyên cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính cho người dân thường. Các dịch vụ được sử dụng chủ yếu đó là cho vay, tiền gửi tiết kiệm, tư vấn tài chính.

Các ngân hàng bán lẻ sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng hơn gồm chứng khoán, séc, tiết kiệm, vay, thế chấp,..

Internet Banking

Đây là một dạng định chế tài chính tương đương với các ngân hàng bán lẻ tuy nhiên địa điểm giao dịch không phải là một nơi thực tế mà là trên không gian ảo của internet. Tất cả giao dịch đều được thực hiện một cách gọn nhẹ chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối internet.

Trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay, loại định chế tài chính này cực kỳ phát triển và được ưu ái sử dụng ở hầu hết các quốc gia.

Hiệp hội tín dụng

Hiệp hội tín dụng là dạng định chế tài chính chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho một nhóm khách hàng cụ thể theo nghề nghiệp và lĩnh vực hoạt động như quân đội, giáo viên, bác sĩ,…

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Các đơn vị thuộc định chế tài chính này được phép cung cấp và nắm lượng tài chính cho vay của nhau lên tới 20%. Các đơn vị này chuyên cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính người tiêu dùng cá nhân gồm tiền gửi, tiết kiệm, cho vay, thế chấp.

Hinh-anh-dinh-che-tai-chinh-la-gi-4
Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp đầu tư

Các ngân hàng đầu tư sẽ không cung cấp dịch vụ tiền gửi, sản phẩm và dịch vụ kinh doanh chủ yếu của họ là huy động vốn cho chính phủ và các doanh nghiệp thông qua hình thức phát hành chứng khoán. Các doanh nghiệp sẽ thông qua đây để huy động vốn đầu tư từ các cá nhân và doanh nghiệp đầu tư chứng khoán trên thị trường.

Công ty môi giới

Các công ty môi giới hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc mua và bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư có sẵn.

Các công ty bảo hiểm

Loại định chế tài chính chuyên chịu trách nhiệm chuyển giao rủi ro cho các cá nhân, tổ chức đối với những việc không mong muốn như tai nạn, hỏng, vỡ, bệnh tật, mất mát, …

Các công ty thế chấp

Các định chế tài chính chuyên cung cấp và tài trợ các khoản vay từ tài sản thế chấp là các công ty thế chấp. Khách hàng chủ yếu của họ là những cá nhân và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Tham khảo:

Trên đây là tổng hợp các kiến thức nền tảng giúp bạn hiểu tổng quát nhất về khái niệm định chế tài chính là gì, vai trò và các loại định chế tài chính trong nền kinh tế. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Luận văn quản trị. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *