Thông tin về phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk

28/11/2020 Đặng Phương Tâm Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Công ty cổ phần sữa Vinamilk Việt Nam là một doanh nghiệp lớn mạnh hàng đầu trong ngành công nghiệp chế biến sữa. Hiện công ty đang chiếm 61,3% thị phần sữa vào cuối Quý 3/2019, xuất khẩu tại 53 quốc gia và gần 251.000 điểm bán lẻ.

hinh-anh-chien-luoc-marketing-cua-vinamilk-1
Phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk

Tất cả những thành công này đều nhờ vào các chiến lược Marketing của Vinamilk. Phải chăng bí quyết nằm ở chiến lược marketing 4P? Để có câu trả lời chi tiết, hãy cùng Luận Văn Quản Trị theo dõi bài viết sau nhé.

Xem thêm:

Tổng quan về công ty cổ phần sữa Vinamilk Việt Nam

Công ty cổ phần sữa Vinamilk Việt Nam được thành lập vào ngày 10 tháng 8 năm 1976. Đây là công ty có cơ sở tiếp quản 3 nhà máy sữa do chế độ cũ để lại.  Trải qua thời gian hình thành và phát triển, công ty đã mang về nhiều Huân chương Lao Động, Danh hiệu Anh Hùng Lao Động trong thời kỳ đổi mới. Các trang trại bò sữa tại các tỉnh thành trên cả nước đang ngày càng được xây dựng nhiều hơn.

Không chỉ cung cấp sản phẩm sữa trong nước mà Vinamilk còn mở rộng sang cả thị trường sữa nước ngoài. Tại thị trường nước ngoài, Vinamilk đã mở rộng thương hiệu tới các nước như New Zealand, Mỹ cùng với hơn 20 quốc gia khác.

Công ty sữa Vinamilk là một công ty đầu tiên của Việt Nam tiên phong mở lối cho thị trường thực phẩm Organic cao cấp.

Chiến lược 4P của Vinamilk

Hãy cùng Luận Văn Quản Trị phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk thông qua chiến lược marketing 4P để tìm hiểu được sự thành công của công ty này. 

Chiến lược Sản phẩm của Vinamilk

Từ khi hình thành và phát triển, Vinamilk luôn nỗ lực trong việc mở rộng danh mục sản phẩm. Mục đích là mang tới dòng sữa sạch, tự nhiên và đáp ứng tốt các nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Sản phẩm sữa Vinamilk luôn mang đến cho khách hàng các giải pháp dinh dưỡng đảm bảo chất lượng quốc tế với các sản phẩm sữa thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hiện trên thị trường có những sản phẩm sữa vinamilk đang được ưa chuộng như:

  • Sữa dạng nước Vinamilk
  • Sữa bột Vinamilk
  • Sữa đặc Vinamilk
  • Sữa chua Vinamilk
  • Nước ép trái cây Vfresh
hinh-anh-chien-luoc-marketing-cua-vinamilk-2
Sản phẩm của Vinamilk

Việc cải tiến và bổ sung về danh mục sản phẩm mới của Vinamilk cũng đang rất được chú trọng. Năm 2009, hãng đã mở rộng và tái tung ra thị trường gần 20 sản phẩm tại nhiều phân khúc và ngành hàng khác nhau. Một trong số đó phải kể đến sản phẩm sữa bột Yoko, sữa bột Organic… Đồng thời chiến lược đa dạng hóa sản phẩm với nguồn gốc đến từ thực vật như sinh tố sữa, sữa hạt, nước ép trái cây,… cũng rất được chú trọng.

Ngoài ra, công ty sữa vinamilk còn tự phát triển về nguồn nguyên liệu hàn toàn từ tự nhiên giúp cung cấp nguồn sữa tuổi ổn định, chất lượng nhất. Cùng với đó chính là việc áp dụng công nghệ cao, hiện đại trong quản lý, ứng dụng hệ thống ERP hiện đại theo dõi sức khỏe của đàn bò, công nghệ xử lý các chất thải được sử dụng cũng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chiến lược giá của Vinamilk

Trong chiến lược Marketing của Vinamilk, chiến lược giá là một yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công.

Theo khảo sát gần đầy cho thấy dù chất lượng sản phẩm sữa Vinamilk luôn đạt các tiêu chuẩn quốc tế nhưng lại có mức giá bán thấp hơn so với một số sản phẩm cùng loại của nước ngoài. Thậm chí đối với những sản phẩm sữa bột Vinamilk còn có mức giá chỉ bằng 1/3 giá của sản phẩm thuộc thương hiệu khác.

Trong tương lai, nếu như nguồn nguyên liệu ở trong nước luôn dồi dào và đảm bảo về mặt chất lượng thì công ty Vinamilk sẽ giảm nguồn nguyên liệu được nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này cũng giúp cho giá thành các sản phẩm của hãng được điều chỉnh phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, hoặc thường xuyên có các đợt giảm giá, tăng dung tích sản phẩm sữa,…

Chiến lược phân phối của Vinamilk

Khi phân tích chiến lược marketing của Vinamilk, kênh phân phối đóng vai trò cần thiết và rất quan trọng cho việc tiếp cận và thúc đẩy sản phẩm đến tay khách hàng.

Hiện nay, vinamilk đang có khoảng 200 nhà phân phối và hơn 250,000 địa điểm bán lẻ. Thị trường nội địa được mở rộng tới người tiêu dùng thông qua 2 kênh phân phối đó là:

  • Kênh phân phối truyền thống: Đưa sản phẩm trực tiếp từ nhà phân phối tới đại lí, người tiêu dùng.
  • Kênh phân phối hiện đại: Siêu thị và Metro.

Còn đối với thị trường xuất khẩu công ty vẫn luôn tìm kiếm và mở rộng thị trường thông qua những nước khác nhau ở trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời tiếp tục củng cố về hệ thống và chất lượng phân phối để có thể giành thêm thị phần trên thị trường mà công ty Vinamilk đang có thị phần chưa được cao như vùng nông thôn hay các đô thị nhỏ.

hinh-anh-chien-luoc-marketing-cua-vinamilk-3
Chiến lược phân phối của Vinamilk

Tham khảo:

Chiến lược truyền thông của Vinamilk

Công ty Vinamilk tiếp tục thực hiện chiến lược truyền thông thông qua các kênh truyền thông và quảng bá rộng rãi sản phẩm tới người tiêu dùng. Chẳng hạn như Tivi, báo điện tử, mạng xã hội, tạp chí… Công ty thường xuyên thay đổi, làm mới về nội dung, hình thức của các quảng cáo nhằm thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Bên cạnh đó các chương trình khuyến mãi cũng được Vinamilk chú trọng triển khai như: giảm giá sản phẩm, tăng dung tích sản phẩm và giá không đổi, quà tặng đi kèm,…

Thời gian gần đây, Vinamilk cũng chú trọng tới các hoạt động xã hội và từ thiện, lập ra các quỹ học bổng “Vinamilk – ươm mầm tài năng trẻ Việt”, quỹ từ thiện “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”, quỹ sữa “Việt Nam không ngừng phát triển”,…

Như vậy với những phân tích về chiến lược marketing của Vinamilk mà Luận Văn Quản Trị đã chia sẻ trên đã giúp thấy được chiến lược Marketing 4P là một trong những mô hình căn bản, phổ biến và mang tới sự thành công cho công ty cổ phần sữa Vinamilk Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có thể vận dụng được vào hoạt động kinh doanh của công ty mình được hiệu quả nhất.

Nguồn: Luanvanquantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.